Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kiện các 'ông lớn' dầu mỏ đang trở thành một công việc kinh doanh béo bở

Báo cáo phân tích

06/04/2024 08:03

Nông dân Bỉ kiện TotalEnergies về thiệt hại do biến đổi khí hậu Vụ án sẽ mở vào giữa tháng 4 và có thể sẽ rất thú vị nếu bạn theo dõi những diễn biến trong phòng xử án như một dấu hiệu khả dĩ cho những điều sắp xảy ra.

Đầu tiên là một nhóm trẻ em ở Montana. Sau đó, ở Bồ Đào Nha, một nhóm đã kiện chính quyền địa phương vì đã cho phép biến đổi khí hậu xảy ra. Nhóm Montana thậm chí còn thắng. Đã đến lúc khởi kiện các chính phủ và Big Oil.

Tất nhiên, các công ty lớn đã trở thành mục tiêu hàng đầu của các nhóm bảo vệ môi trường và một số chính quyền địa phương ở Mỹ trong nhiều năm, nhưng các vụ kiện vẫn chưa thực sự mang lại chiến thắng đáng kể nào cho các nguyên đơn.

Nhưng hiện có vẻ như bất cứ ai có lý do để không hài lòng với số phận của mình đều có thể kiện Big Oil ra tòa, đó chính xác là điều mà một nông dân Bỉ đã làm cách đây một tháng. Theo Hugues Falys, "Biến đổi khí hậu đang có tác động rõ rệt đến công việc và cuộc sống của tôi: thiệt hại về năng suất, phải làm thêm việc và căng thẳng do phải đối mặt với lịch trồng trọt bị gián đoạn".

"Nghề của tôi gắn liền với khí hậu. Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều thiệt hại cho người nông dân và khiến chúng tôi không chắc chắn về tương lai", người nông dân giải thích hồi tháng 3. Tuy nhiên, thay vì kiện tất cả các công ty lớn về Dầu mỏ, Falys đã chọn ra TotalEnergies có thể vì đây là nhà phân phối nhiên liệu lớn nhất ở Bỉ.

Kiện các 'ông lớn' dầu mỏ đang trở thành một công việc kinh doanh béo bở- Ảnh 1.

Vụ án của Falys sẽ bắt đầu vào giữa tháng 4, và có thể sẽ rất thú vị nếu theo dõi những diễn biến trong phòng xử án như một dấu hiệu có thể cho những điều sắp xảy ra. Trong khi đó, đơn kháng cáo của Shell chống lại phán quyết mang tính bước ngoặt về khí hậu của tòa án Hà Lan cũng bắt đầu trong tháng này tại The Hague.

Trở lại năm 2021, Tòa án quận ở The Hague đã ra lệnh cho siêu tập đoàn dầu mỏ cắt giảm 45% lượng khí thải carbon vào năm 2030 trong một phán quyết đầu tiên thuộc loại này trong một vụ kiện về khí hậu do các nhà bảo vệ môi trường đưa ra có thể tạo tiền lệ cho các công ty dầu mỏ khác. 

Tòa án cho biết Shell phải bắt đầu thực hiện việc này ngay lập tức và bao gồm cái gọi là lượng phát thải Phạm vi 3, những lượng khí thải được tạo ra do việc sử dụng của các nhà sản xuất của nó, theo lệnh.

Shell đã kháng cáo phán quyết và tại phiên điều trần, sẽ lập luận rằng phán quyết ban đầu không có cơ sở pháp lý và nó cũng vượt quá ranh giới của cơ quan tư pháp, theo Financial Times. 

Về phần mình, tổ chức bảo vệ môi trường đã thắng kiện ban đầu sẽ đưa ra lập luận tương tự mà họ đã sử dụng vào năm 2021: rằng Shell có nghĩa vụ hành động phù hợp với các nghiên cứu cho thấy ngành dầu khí gây ra những thay đổi trong mô hình thời tiết và phù hợp với các quy định quốc tế. các hiệp định như Hiệp định Paris.

Trong khi đó, chính nhóm nhà hoạt động đó, Những người bạn của Trái đất, đang đe dọa kiện ING - một công ty cho vay Hà Lan, giống như tất cả những người cho vay, kinh doanh với ngành dầu khí. Lý do: ngân hàng kinh doanh với ngành dầu khí.

Vào tháng 1 năm nay, Friends of the Earth đã gửi cho Giám đốc điều hành của ING, Steven van Rijswijk, một thông báo về trách nhiệm pháp lý, cho ông biết rằng ngân hàng đã vi phạm nghĩa vụ pháp lý của mình "bằng cách góp phần gây ra biến đổi khí hậu nguy hiểm".

Trong một diễn biến đáng chú ý khác trong thế giới kiện tụng, một tổ chức phi chính phủ về khí hậu tuyên bố rằng các công ty lớn của Big Oil có thể bị kiện vì cái mà họ gọi là "giết người vì khí hậu". 

Giả thuyết cho rằng Big Oil biết về biến đổi khí hậu nhưng đã giấu nó, trong khi biến đổi khí hậu gây ra tử vong. Hiện tại, nhiều người tin rằng lý thuyết này là kỳ quặc và nó sẽ bị phá vỡ trước tòa nhưng các tác giả của nó vẫn không từ bỏ và nói rằng đã có sự quan tâm từ các công tố viên.

Kiện Big Oil vốn đã là một công việc kinh doanh và trong một số trường hợp, nó có thể là một công việc kinh doanh sinh lợi. 

Đẩy lùi ranh giới về những khiếu nại có thể được đưa ra tòa là một đặc điểm nổi bật của nỗ lực kiện tụng chống lại Big Oil và là dấu hiệu của thời kỳ khó khăn sắp tới đối với một ngành có mục tiêu lớn về biến đổi khí hậu.

(Nguồn: Oilprice)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement