Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khuyến mãi “mua 1 tặng 15” gây chấn động người tiêu dùng

Tiêu dùng thông minh

30/12/2019 22:20

Những ngày qua, thông tin khuyến mại “mua 1 tặng 15” được trưng bày tại Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall TP.HCM gây tò mò cho nhiều người mua sắm tại khu vực này. Mới đây, thông tin này đã được giải mã, đó là mua 1 sản phẩm động vật hoang dã, được “tặng” 15 năm tù.

Chưa thấy ai sinh lý tốt hơn nhờ dùng sản phẩm từ động vật hoang dã

Đây là hoạt động của chiến dịch “Mua 1 tặng 15” do CHANGE phối hợp cùng WildAid tổ chức với sự tham gia của MC Trác Thúy Miêu, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, ca sĩ Quang Vinh, nữ doanh nhân trẻ Helly Tống…

Theo MC Trác Thúy Miêu, Việt Nam nằm trong top nước sử dụng sản phẩm từ động vật hoang lớn nhất thế giới, và bị quốc tế lên án. Hình ảnh một con tê giác mẹ đau đớn khi bị cưa mất sừng, và tê giá con loanh quanh bên mẹ, những hình ảnh đau lòng đến vô nhân đạo là thông điệp mạnh mẽ kêu gọi người tiêu dùng ngưng sử dụng những sản phẩm làm từ động vật hoang dã.

Nhiều nghệ sĩ đã cùng mở hộp quà khuyến mãi - Ảnh: Cẩm Viên
Nhiều nghệ sĩ đã cùng mở hộp quà khuyến mãi - Ảnh: Cẩm Viên

“Người tiêu dùng nên hiểu biết về những sản phẩm làm từ động vật hoang dã nó có thật sự đẹp hay là có lợi cho sức khỏe hay không? Chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó?”, Ca sĩ Quang Vinh chia sẻ.

MC Trác Thúy Miêu cho biết thêm, chưa thấy ai sinh lý tốt hơn nhờ dùng sản phẩm từ động vật hoang dã cả và cũng chưa thấy ai sống lâu hơn nhờ chúng. 

Chiến dịch "Mua 1 tặng 15" kéo dài từ 30/12/2019 tới 24/1/2020 lấy hình ảnh chủ đạo là hộp quà tặng, bên trong là song sắt đựng sừng tê, ngà voi và tê tê, nhằm mục đích kêu gọi công chúng không mua, biếu tặng, và nhận các sản phẩm này. Điều này, tránh việc trở thành người vi phạm pháp luật từ việc tặng quà và nhận quà, đặc biệt là trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán.

Nghệ sĩ và doanh nhân kêu gọi nhưng sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã. 
Nghệ sĩ và doanh nhân kêu gọi nhưng sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã. 

Tặng quà Tết là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, món quà Tết bị biến tướng, trở thành công cụ thực hiện những tính toán cá nhân. Các sản phẩm từ động vật hoang dã như sừng tê giác, ngà voi, và vảy tê tê đã được săn lùng để làm quà biếu Tết.

Theo bà Nguyễn Thanh Ngọc Hân, Điều phối dự án Động vật hoang dã của CHANGE giải thích ý nghĩa sự ra đời của chiến dịch này. “Việc biếu tặng nhau các sản phẩm từ động vật hoang dã xuất phát từ những niềm tin sai lầm về chức năng tăng cường sức khoẻ, từ niềm tin tâm linh, hay ngộ nhận về đặc tính thể hiện quyền lực của những sản phẩm này của cả người tặng và người nhận quà”, bà Ngọc Hân nói.

Việt Nam điểm nóng tiêu thụ động vật hoang dã

Theo bà Thới Thị Châu Nhi, Giám đốc Điều hành CHANGE đã chia sẻ về thực trạng của hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã  trên toàn cầu. Hoạt động phi pháp này được coi là có lợi nhuận chỉ đứng sau buôn lậu ma tuý, vũ khí và buôn người, đang là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiều loài động vật quý hiếm đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, điển hình như tê giác, voi, tê tê.

Việt Nam không chỉ là một quốc gia tiêu thụ động vật hoang dã  hàng đầu, mà còn là điểm trung chuyển, buôn bán động vật hoang dã  trái phép xuyên quốc gia.

Vào ngày 23/12/2019, Cục Hải quan Hải Phòng đã phát hiện và bắt giữ hơn hai tấn ngà voi và vảy tê tê có nguồn gốc châu Phi được cất giấu trong container gỗ. Liên tiếp trước đó, vào 23/5/2019, Hải quan Việt Nam đã tìm thấy 5,3 tấn vảy tê tê được giấu trong container hạt điều vận chuyển từ Nigeria về cảng quốc tế Cái Mép; 23/7/2019 các nhà chức trách Singapore đã tịch thu được 8,8 tấn ngà voi và 11,9 tấn vảy tê tê đang trên đường vận chuyển tới Việt Nam từ châu Phi.

Luật đã có những mức phạt cao dành cho những ai giết hại và tiêu thụ động vật hoang dã. 
Luật đã có những mức phạt cao dành cho những ai giết hại và tiêu thụ động vật hoang dã. 

Đại sứ thiện chí Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Các loài động vật cũng có quyền được sống trong môi trường tự nhiên của chúng, chúng cần sự bảo vệ của chúng ta khỏi bất cứ sự can thiệp bất thường nào. Bạn muốn sống thì động vật hoang dã cũng muốn sống, nếu bạn sống tốt thì gặp may mắn chứ đừng giết hại động vật để cầu may cho mình"

“Mua 1 Tặng 15” nằm trong chương trình “Không có người mua - Không còn kẻ giết” của CHANGE và WildAid. Đây là một chương trình kéo dài nhiều năm, với mục tiêu thay đổi nhận thức và hành vi của người dân Việt Nam về việc sử dụng các sản phẩm từ các loài động vật hoang dã  

Trên toàn cầu, chương trình đã nhận được sự tham gia của những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên nhiều lĩnh vực, như Thái tử Charles, Hoàng tử William, diễn viên Leonardo DiCaprio, Thành Long, Lý Băng Băng, siêu sao bóng đá David Beckham, tỉ phú Richard Branson…

Theo khảo sát “Nghiên cứu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ voi, tê giác, tê tê ở Việt Nam” (Research Study on Consumer Demand for Elephant, Rhino and Pangolin Parts and Products in Vietnam) do USAID Saving Species Việt Nam thực hiện, khoảng một nửa số người mua và người nhận các sản phẩm sừng tê, ngà voi và vảy tê tê không biết hoặc không chắc chắn về các điều luật liên quan đến việc quản lý và bảo vệ động vật hoang dã trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Cụ thể Điều 244 quy định các hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển các sản phẩm từ động vật nguy cấp, quý hiếm tuỳ theo mức độ nghiêm trọng, có thể bị kết án lên đến 15 năm tù và các pháp nhân thương mại có thể bị phạt đến 15 tỉ đồng. 

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement