22/07/2023 08:53
Khám phá những loại thực phẩm đắt nhất thế giới
Đa phần các loại thực phẩm đắt nhất thế giới có mức giá 'trên trời' do cực hiếm, cùng với đó là hương vị đặc biệt và tốt cho sức khỏe.
Con người đang chi nhiều tiền cho thực phẩm hơn bao giờ hết. Không chỉ đơn thuần là những món ăn ngon mà giờ đây người ta không tiếc tiền để được thưởng thức các loại thực phẩm siêu đắt đỏ, cực kỳ hiếm có khó tìm.
Trứng cá muối chỉ là một trong nhiều món ngon tinh tế mà người giàu sẵn sàng trả hàng ngàn đô la để có được. Dưới đây là top 10 loại thực phẩm đắt nhất thế giới và giá bán của chúng.
Trứng cá muối Almas
Trứng cá muối Almas hiện đứng top 1 trong danh sách món ăn đắt đỏ nhất thế giới, với giá 34.500 USD/kg (khoảng gần 800 triệu đồng). Mức giá khiến ai cũng phải há hốc miệng kinh ngạc này được cho là do trứng cá muối Almas cực hiếm, chỉ có thể lấy từ loài cá tầm Beluga của Iran (còn được gọi là Huso Huso) và phải là cá tầm bạch tạng có tuổi đời hơn 100 năm với kết cấu thịt xốp hơn những con non.
Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, cá tầm Almas beluga chỉ được tìm thấy ở những nơi không bị ô nhiễm nhất của Biển Caspian, gần Iran. Do môi trường sống sạch sẽ và da trắng sáng, trong mờ với đôi mắt hồng sáng, trứng cá muối có màu trắng ngọc trai, có vị béo ngậy đặc trưng của bơ và muối, xen lẫn vị kem và hạt dẻ.
Ngoài trứng cá muối Almas, người ta còn sử dụng trứng cá tầm Beluga như một loại thực phẩm đắt đỏ khác với giá 24.000 USD/kg.
Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)
Đã trở nên quá quen thuộc với chị em phụ nữ thích làm đẹp, saffron được làm từ nhụy khô (cơ quan cái) của hoa nghệ tây, có hương vị và mùi độc đáo được mô tả là giống hoa, giống như mật ong và hơi đắng. Đây là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới hiện nay với giá bán 10 – 20 USD/gram.
Nghệ tây thường được trồng ở Iran và là một thành phần phổ biến trong các món ăn Tây Ban Nha, Iran, Ma-rốc và Ấn Độ. Ngoài ra, với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cùng khả năng làm đẹp, saffron ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
Thịt bò Kobe
Kobe là một loại thịt bò đặc biệt được lấy từ bò Wagyu. Để được coi là Kobe, gia súc phải được chăm sóc đặc biệt, nuôi dưỡng với chế độ ăn giàu ngũ cốc tại các trang trại tỉnh Hyogo ở miền Tây Nhật Bản. Món ăn đắt nhất thế giới khác biệt với các loại thịt bò khác phải đường gân mỡ trắng chạy dọc theo thớ thịt, đạt đến độ nạc mỡ hoàn hảo nhất, khi ăn cảm nhận được vị siêu mềm ngọt thịt.
Ở Mỹ, thịt bò Kobe có thể được bán với giá 25 - 50 USD/ounce (tương đương 570 nghìn -1,2 triệu đồng/28g).
Cá ngừ vây xanh
Là một nguyên liệu quen thuộc trong sushi và sashimi của người Nhật, cá ngừ vây xanh có vị bơ, đậm đà và kết cấu mềm. Tuy nhiên, việc đánh bắt quá mức ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đã khiến cá ngừ vây xanh hiện là một loài có nguy cơ tuyệt chủng, chính vì thế giờ đây nó trở thành một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới.
Tại Tokyo vào tháng 1/2023, một con cá ngừ vây xanh nặng 212 kg được bán đấu giá với giá 273.000 USD, tương đương 1.287 USD/kg (29,6 triệu đồng). Một miếng cá ngừ vây xanh có thể có giá từ 10 đến 80 USD tại một nhà hàng sushi.
Nấm cục trắng
Nấm cục trắng hay nấm cục Alba, là loại nấm đắt nhất thế giới, chủ yếu được tìm thấy ở vùng Piedmont của Ý, cũng như một phần của Croatia và Slovenia. Bạn sẽ phải chi tới 250 USD cho 28g nấm cục trắng nếu muốn thưởng thức thực phẩm này.
Nấm cục là loại nấm ngầm mọc sâu trong lòng đất, vì thế có hương vị phảng phất mùi gỗ sồi, mùi đất và tỏi.
Vàng lá
Chắc hẳn hội mê ẩm thực không còn xa lạ với hình ảnh những chiếc bánh ngọt hay que kem được phủ lên trên lớp vàng lá mỏng dính để trang trí và hoàn toàn có thể ăn được. Thực chất, các miếng vàng lá ăn được này không có vị, chứa lượng nhỏ bạc tự nhiên với độ dày 22 – 24 karats. Loại thực phẩm đắt nhất thế giới này có giá 169 USD - hơn 15.000 USD cho mỗi 0,5kg.
Cà phê Kopi Luwak
Cà phê Kopi luwak được làm từ hạt cà phê đã được ăn và bài tiết bởi cầy hương châu Á, một loại động vật giống mèo hoang của Indonesia. Bên trong đường tiêu hóa của cầy hương, hạt cà phê được lên men và phân hủy, sau đó cà phê được thu hoạch từ phân của cầy hương, rửa sạch và rang chín.
Nghe thì có vẻ hơi “mất vệ sinh” nhưng loại cà phê đắt đỏ nhất hành tinh này được mô tả có hương vị đậm đà, khi xay nhuyễn rất mịn với chút mùi hương sô cô la và caramel. Khi được thu hoạch trong tự nhiên, cà phê chồn Kopi có mức giá 600 USD/0,5 kg (khoảng hơn 14 triệu đồng), mỗi ly cà phê đã được pha chế có giá 100 USD (khoảng hơn 2 triệu đồng).
Mật ong Elvish
Để thu hoạch được loại thực phẩm đắt nhất thế giới trong tự nhiên này, người ta sẽ phải đi sâu vào trong hang động 1.800 mét ở thành phố Artvin của Thổ Nhĩ Kỳ. Mật ong Elvish không thể nuôi hay sản xuất mà hoàn toàn tự nhiên, được những con ong rừng tạo ra qua quá trình thu thập phấn hoa từ hoa dại trong khu rừng xung quanh.
Hương vị và độ khó khi thu hạch khiến mật ong Elvish được bán với giá 5.330 USD/k (hơn 122 triệu đồng).
Thịt nguội Iberico
Món ăn đắt đỏ nhất hành tinh gọi tên Thịt nguội hay giăm bông Iberico. Jamón Ibérico được làm từ phần thịt chân sau của lợn đen 24 đến 36 tháng và được sản xuất ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha. Sau khi chế biến, thịt được ướp muối, sấy khô và ủ trong 3 năm. Do thời gian chế biến quá lâu, một khúc thịt giăm bông Iberico được bán với giá 500 – 4.500 USD tùy khối lượng.
Loại thịt này có vị hạt dẻ với hương thơm của quả sồi, thảo mộc và gia vị và được phục vụ dưới dạng lát mỏng.
Hàu vịnh Coffin
Có gì khác lạ ở món hàu vịnh Coffin mà khiến nó trở thành một trong số những loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới? Hàu Vua Vịnh Coffin chỉ được tìm thấy ở vùng nước lợ dọc theo bờ biển nước Mỹ và mất gần 7 năm để trưởng thành hoàn toàn, đạt đến độ ngon ngỏ và bổ nhất.
Ngành công nghiệp hàu đang đối mặt với nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu sử dụng cao, khiến một bao hàu đánh bắt tươi tại bến tàu có thể có giá lên tới 70 USD (khoảng 1,7 triệu đồng).
(Nguồn: Tổng hợp)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement