Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khả năng Thái Lan phải di dời thủ đô Bangkok do nước biển dâng

Chính sách - Hạ tầng

17/05/2024 08:22

Phó Tổng giám đốc cơ quan biến đổi khí hậu và môi trường thuộc Chính phủ Thái Lan cho biết nước này có thể phải xem xét việc di dời thủ đô Bangkok do nước biển dâng.

Nhiều dự báo cho thấy thủ đô Bangkok nằm ở vùng trũng, có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm trước cuối thế kỷ này. Hầu hết các khu vực ở thành phố nhộn nhịp này cũng đã phải đối phó với lũ lụt trong mùa mưa bão.

Phó Tổng giám đốc cơ quan biến đổi khí hậu và môi trường cảnh báo thủ đô Bangkok khó có thể thích ứng với xu hướng nóng lên hiện nay của thế giới. 

Ông cho rằng nhiệt độ thế giới đã tăng vượt mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và nếu cứ như hiện nay, thủ đô Bangkok có thể sẽ bị nước biển nhấn chìm. Do đó, hiện là thời điểm suy nghĩ về việc thích ứng.

"Tôi tưởng tượng Bangkok sẽ chìm trong nước nếu chúng ta cứ ở trong hoàn cảnh (hiện tại) của mình", phó Tổng giám đốc cơ quan biến đổi khí hậu và môi trường thuộc Chính phủ Thái Lan cho biết.

Khả năng Thái Lan phải di dời thủ đô Bangkok do nước biển dâng- Ảnh 1.

Người dân quận Khlong Toey của Bangkok di chuyển trên con phố ngập nước khi nước từ sông Chao Phraya tràn vào các khu vực trũng của thủ đô Thái Lan vào ngày 10/11/2021. Ảnh: AFP

Ông cho biết thêm, chính quyền thành phố Bangkok đang nghiên cứu các biện pháp bao gồm xây dựng đê điều, giống như những biện pháp được sử dụng ở Hà Lan. Bên cạnh đó, chính quyền cũng đang tính đến phương án di dời toàn bộ thủ đô, song đây là vấn đề "rất phức tạp" và các cuộc thảo luận vẫn mang tính giả thuyết.

Ông nói: "Cá nhân tôi nghĩ đó là một lựa chọn tốt, vì vậy chúng ta có thể tách biệt thủ đô, khu vực chính phủ và khu vực kinh doanh".

"Bangkok sẽ vẫn là thủ đô của chính phủ, nhưng sẽ chuyển hoạt động kinh doanh".

Tác động khí hậu

Mặc dù còn lâu mới được thông qua như một chính sách nhưng đây không phải là điều chưa từng có trong khu vực.

Trước Thái Lan, Indonesia là quốc gia Đông Nam Á đặt mục tiêu khánh thành thủ đô mới Nusantara trong năm nay, thay thế Jakarta đang bị ô nhiễm và nước biển đe dọa. Động thái này đã gây tranh cãi, với chi phí tốn kém, ước tính lên tới khoảng 32 tỷ - 35 tỷ USD.

Khả năng Thái Lan phải di dời thủ đô Bangkok do nước biển dâng- Ảnh 2.

Thái Lan có thể phải xem xét việc di dời thủ đô Bangkok do nước biển dâng. Ảnh: RTE

Indonesia sẽ khánh thành thủ đô mới Nusantara trong năm nay, thủ đô này sẽ thay thế Jakarta đang bị chìm đắm và ô nhiễm để trở thành trung tâm chính trị của đất nước.

Thái Lan đang chịu tác động của biến đổi khí hậu trên nhiều lĩnh vực, khi nông dân phải chống chọi với nắng nóng và hạn hán, trong khi các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi tình trạng tẩy trắng san hô và ô nhiễm. Trong khi đó, các nỗ lực của chính phủ vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Họ đã đóng cửa một số công viên quốc gia để ứng phó với tình trạng san hô bị tẩy trắng gần đây và Pavich cho biết có thể tiếp tục đóng cửa.

Ông nói: "Chúng tôi phải bảo vệ thiên nhiên của mình, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ tài nguyên của mình".

Tuy nhiên, ông Pavich thừa nhận rằng những nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở miền bắc Thái Lan, vẫn chưa mang lại kết quả.

Nội các đã thông qua Dự luật tập trung vào không khí sạch trong năm nay và ông Pavich cho biết các quan chức của công viên quốc gia đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn và dập tắt đám cháy ở các khu vực được bảo vệ.

Ông nói: "Ngành nông nghiệp đang rất thách thức đối với chúng tôi", đề cập đến việc tiếp tục đốt rác sau thu hoạch là nguyên nhân chính gây ra khói mù theo mùa. Sự cải thiện khó có thể xảy ra trong vài năm.

Ngay lập tức hơn, cơ quan của ông - một phần của Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thúc đẩy luật về biến đổi khí hậu đầu tiên của Thái Lan, luật này đã được thực hiện ít nhất từ năm 2019 nhưng đã bị gác lại trong đại dịch COVID-19.

Pavich cho biết luật này, bao gồm các điều khoản về mọi thứ, từ định giá carbon đến các biện pháp giảm thiểu và thích ứng, có thể sẽ được thông qua trong năm nay.

Thái Lan đang đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2065.

(Nguồn: AFP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement