Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

JPMorgan bổ sung Ấn Độ vào chỉ số trái phiếu các thị trường mới nổi

Ngân hàng

22/09/2023 09:36

Theo một tuyên bố hôm 21/9, nhà cung cấp chỉ số sẽ bổ sung chứng khoán vào Chỉ số Trái phiếu Chính phủ JPMorgan - Các thị trường mới nổi bắt đầu từ ngày 28/6/2024. Quốc gia Nam Á này sẽ có tỷ trọng tối đa trên chỉ số là 10%.

JPMorgan Chase & Co. sẽ bổ sung trái phiếu chính phủ Ấn Độ vào chỉ số thị trường mới nổi chuẩn của mình, một sự kiện được rất nhiều người chờ đợi có thể thúc đẩy hàng tỷ dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường nợ quốc gia.

Việc đưa vào chỉ số diễn ra sau "việc chính phủ Ấn Độ giới thiệu chương trình FAR vào năm 2020 và những cải cách thị trường thực chất để hỗ trợ đầu tư danh mục đầu tư nước ngoài", nhóm nghiên cứu do người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chỉ số toàn cầu của công ty, Gloria Kim, cho biết trong một tuyên bố. Họ cho biết gần 3/4 số nhà đầu tư chuẩn được khảo sát ủng hộ việc Ấn Độ được đưa vào chỉ số.

Việc Ấn Độ bổ sung vào thước đo toàn cầu lớn sẽ giúp các nhà đầu tư toàn cầu tiếp cận nhiều hơn với nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh nhất thế giới, mang lại lợi nhuận cao nhất trong khu vực. Theo HSBC Holdings Plc, việc đưa vào cũng có thể thúc đẩy dòng vốn lên tới 30 tỷ USD.

JPMorgan bổ sung Ấn Độ vào chỉ số trái phiếu các thị trường mới nổi - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Kỳ vọng rằng Ấn Độ có thể được thêm vào các thước đo quốc tế đã tăng lên trong những tháng gần đây khi các nhà cung cấp tìm cách đa dạng hóa các thành phần chỉ số. Cuộc xung đột Nga-Ukraina đã khiến các chỉ số của nước này tụt dốc, trong khi những khó khăn kinh tế ngày càng tồi tệ của Trung Quốc đã khiến nợ công của nước này giảm sút.

Điều đó khiến Ấn Độ trở thành thị trường mới nổi lớn cuối cùng trên thế giới không tham gia cùng các nước khác như Trung Quốc trên các chỉ số nợ toàn cầu.

Các nhà chức trách ở Ấn Độ phần lớn đã không khoan nhượng trong việc thực hiện các thay đổi đối với chính sách thuế nhằm giúp chứng khoán được thêm vào các chỉ số toàn cầu dễ dàng hơn. Hàn Quốc, một thị trường mới nổi lớn khác, đã ký thỏa thuận mở tài khoản đa dạng với Euroclear Bank SA, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài tiếp cận.

Tuy nhiên, JPMorgan vào tháng 3 cho biết tỷ lệ ủng hộ việc bổ sung trái phiếu chính phủ có lãi suất cao, đủ điều kiện chỉ số của Ấn Độ đã tăng lên 60% trong cuộc khảo sát của họ, tăng từ mức 50% của năm trước.

Theo dữ liệu của Clearing Corp. của Ấn Độ, người nước ngoài đã nâng mức nắm giữ những trái phiếu như vậy lên gần 12 tỷ USD, từ mức 7,4 tỷ USD vào cuối năm 2022, với dự đoán về việc đưa vào.

FTSE Russell, một nhà cung cấp chỉ số lớn khác, đã theo dõi chỉ số trái phiếu quốc gia để đưa vào thước đo thị trường mới nổi của mình.

Ở những nơi khác, Ai Cập đã được đặt trong tình trạng theo dõi tiêu cực do các rào cản chuyển tiền tệ về nước mà các nhà đầu tư báo cáo, JPMorgan cho biết. Nó cho biết tính đủ điều kiện của quốc gia này sẽ được đánh giá trong vòng 3 đến 6 tháng tới.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement