Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn

Quân sự

25/11/2023 07:54

Văn phòng Thủ tướng Israel tối 24/11 cho biết 13 con tin nước này mà Hamas vừa trả tự do hiện đã được bàn giao cho Hội Chữ Thập Đỏ ở Ai Cập.

Các chiến binh Hamas đã thả 24 con tin, bao gồm phụ nữ, trẻ em Israel và công nhân nông trại Thái Lan, hôm 24/11 trong ngày đầu tiên thực thi lệnh ngừng bắn. Các con tin được thả trong bối cảnh tiếng súng tạm lắng trên khắp Dải Gaza lần đầu tiên sau 7 tuần xung đột.

Một nguồn tin cho biết việc thả các công nhân Thái Lan, tất cả đều là nam giới, không liên quan đến các cuộc đàm phán ngừng bắn và đi theo một con đường riêng do Ai Cập và Qatar làm trung gian.

Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn- Ảnh 1.

Các con tin bị bắt từ Israel được các chiến binh Hamas giao cho Hội chữ thập đỏ quốc tế hôm 24/11. Ảnh: Reuters

Các công nhân nông trại người Thái Lan và Philippines làm việc ở miền nam Israel nằm trong số khoảng 240 con tin bị các tay súng bắt tới Gaza, khi các chiến binh Hamas tiến hành cuộc tấn công vào Israel hôm 7/10.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết các con tin đã được đưa ra khỏi Gaza và bàn giao cho chính quyền Ai Cập tại cửa khẩu Rafah, cùng với 8 nhân viên của ICRC trên 4 xe.

Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn- Ảnh 2.

Lực lượng an ninh Israel đứng cạnh những chiếc xe buýt tại Trung tâm y tế Schneider ở Tel Aviv vào ngày 24/11, trong bối cảnh chuẩn bị cho diễn biến Hamas thả các con tin ở Gaza. Ảnh: AFP

Việc Hamas trả tự do cho nhóm con tin đầu tiên diễn ra vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày ở Dải Gaza có hiệu lực.

Đổi lại việc Hamas thả nhóm con tin đầu tiên, Israel sẽ thả 39 người Palestine đầu tiên khỏi các nhà tù vào ngày 24/11, trong đó có 24 phụ nữ và 15 thanh thiếu niên.

"Chúng tôi vừa hoàn thành việc trao trả đợt con tin đầu tiên. Các trẻ nhỏ, mẹ của những đứa trẻ này và những người phụ nữ khác đã được thả", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo.

"Nhưng tôi nhấn mạnh với các bạn, các gia đình và các công dân Israel rằng: Chúng tôi cam kết sẽ đưa tất cả con tin về nước", ông Netanyahu nói thêm.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), trực thăng Israel chở các con tin dự kiến sẽ hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Hatzerim. Cơ sở này cách Dải Gaza khoảng 50 km về phía đông, gần thành phố Beersheva của Israel.

Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn- Ảnh 3.

Những con tin được cung cấp tai nghe chống ồn. Ảnh: Reuters

Phong trào Hamas cùng các nhóm chiến binh khác đã bắt giữ khoảng 240 con tin từ Israel trong vụ tấn công ngày 7/10.

Trước khi Hamas thả 13 con tin đầu tiên, lực lượng không quân Israel đã công bố hình ảnh những con búp bê và những bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân được sắp xếp tại các địa điểm tiếp nhận.

Quân đội yêu cầu công chúng tôn trọng quyền riêng tư của con tin. Sau khi hạ cánh xuống Israel, các con tin sẽ được chăm sóc y tế sơ bộ và được đưa đến một số bệnh viện để đoàn tụ với gia đình. Họ cũng sẽ được cung cấp tai nghe chống ồn để giảm căng thẳng và nhận được sự chăm sóc về tâm lý.

Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn- Ảnh 4.

Gấu bông được bày tại nơi tiếp nhận các con tin nhỏ tuổi. Ảnh: Reuters

Một quan chức Israel nói với CNN hôm thứ Năm rằng các tù nhân đang được chuyển từ hai nhà tù Damon và Megiddo đến nhà tù Ofer (phía nam Ramallah, ở Bờ Tây) để Hội Chữ thập đỏ kiểm tra lần cuối.

Khoảng 8.300 tù nhân Palestine hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel, Qadura Fares - người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề về người bị giam giữ và cựu tù nhân của Palestine cho biết.

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement