Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hy Lạp đối mặt với các cuộc đình công mới, các cuộc biểu tình về vụ tai nạn đường sắt

Nóng trong ngày

08/03/2023 13:48

Hy Lạp phải đối mặt với một loạt các cuộc đình công mới và các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào thứ Tư (8/3) khi sự phãn nộ dâng cao về thảm kịch đường sắt tồi tệ nhất của đất nước khiến 57 người thiệt mạng vào tuần trước.

14 người vẫn đang được điều trị trong bệnh viện sau khi một đoàn tàu chở hàng đâm trực diện vào một đoàn tàu chở khách, chủ yếu chở học sinh, gần trung tâm thành phố Larissa vào ngày 28/2.

Một trưởng ga, người thừa nhận đã quên định tuyến lại một trong các chuyến tàu, đã bị bắt và bị buộc tội bất cẩn gây chết người và gây gián đoạn giao thông. Anh ta phải đối mặt với án tù nếu bị kết tội.

Nhưng sự phẫn nộ của công chúng vẫn lan rộng ở Hy Lạp sau nhiều thập kỷ quản lý yếu kém của chính phủ đối với mạng lưới đường sắt và không theo đuổi các cải cách an toàn.

Hy Lạp phải đối mặt với các cuộc đình công mới, các cuộc biểu tình về vụ tai nạn đường sắt - Ảnh 1.

Một cảnh sát chống bạo động Hy Lạp đi ngang qua một chiếc molotov đã phát nổ trong một cuộc biểu tình, gần quốc hội Hy Lạp ở Athens, vào ngày 5/3/2023. Ảnh: AFP/Louisa GOULIAMAKI

Vào hôm nay, các công chức Hy Lạp sẽ tổ chức một chuyến thăm hỏi các nạn nhân trong 1 ngày cùng với các bác sĩ, giáo viên, tài xế xe buýt và thủy thủ đoàn.

Đường sắt bị tê liệt trong ngày thứ tám liên tiếp, khi các công nhân đường sắt kéo dài hành động đình công mà họ đã phát động sau vụ tai nạn.

Tuần trước, các cuộc biểu tình do vụ tai nạn đã khiến cảnh sát chống bạo động liên tục đụng độ với người biểu tình, kể cả ở Thủ đô Athens. Bộ trật tự công cộng cho biết các cuộc đàm phán đang được tổ chức với những người tổ chức biểu tình để ngăn chặn bạo lực tiếp tục xảy ra.

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, người dự kiến sẽ kêu gọi bầu cử quốc gia vào ngày 9/4, đã bị chỉ trích rộng rãi vì đổ lỗi quá nhiều cho người đứng đầu nhà ga.

Bộ trưởng giao thông vận tải của Hy Lạp đã từ chức vào ngày 1/3 và ông Mitsotakis đã xin lỗi gia đình các nạn nhân, cam kết sẽ tìm hiểu cặn kẽ những gì đã xảy ra và cho công chúng lời giải thích thỏa đáng nhằm xoa dịu sự tức giận.

''Lời xin lỗi sáo rỗng''

Ông ấy đã đến xem qua hiện trường vụ tai nạn và đưa ra một bài phát biểu trên truyền hình, đổ lỗi cho "con người" gây ra vụ tai nạn trong khi kêu gọi một ủy ban chuyên gia đặc biệt điều tra.

Hy Lạp phải đối mặt với các cuộc đình công mới, các cuộc biểu tình về vụ tai nạn đường sắt - Ảnh 2.

Lời xin lỗi của Thủ tướng Hy Lạp, ông Kyriakos Mitsotakis bị cho la sáo rỗng muộn màng. Ảnh: Internet

Nhưng các nhà phê bình đã không thương tiếc. Viết trên nhật báo tự do Kathimerini, nhà báo chuyên mục Pantelis Boukalas cho biết lời xin lỗi của thủ tướng là "muộn màng" và một số người có thể nghi ngờ đó là "sự hướng dẫn của các bậc thầy PR". Nhật báo cánh tả Avgi cho biết lời xin lỗi "rỗng tuếch" của thủ tướng đã "biến thành hơi cay chống lại các gia đình biểu tình ôn hòa đòi công lý và sự thật".

Thủ tướng và các chính trị gia khác đã đình chỉ chiến dịch bầu cử sau thảm kịch. Hiện có suy đoán rằng các cuộc thăm dò có thể bị trì hoãn cho đến tháng 5.

Ông Mitsotakis đã tuyên bố sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của EU để "cuối cùng" hiện đại hóa mạng lưới đường sắt và kêu gọi Tòa án Tối cao điều tra thảm kịch này càng nhanh càng tốt. Ông Mitsotakis nói: "Tất cả chúng ta đều biết đường sắt của đất nước có vấn đề sâu sắc".

Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự phẫn nộ của công chúng đang giảm bớt. Cuối tuần trước, người hâm mộ bóng đá trên khắp đất nước đã ném những lời lăng mạ vào thủ tướng trong các trận đấu.

Đời sống chính trị sẽ tiếp tục vào thứ Năm sau một thời gian quốc tang, nhưng thủ tướng dường như không vội vàng đối mặt với vấn đề về các cuộc thăm dò sắp diễn ra.

Khi được hỏi vào thứ Hai rằng Thủ tướng Mitsotakis bao giờ sẽ ấn định ngày bầu cử, phát ngôn viên chính phủ Yiannis Economou trả lời: "Ở giai đoạn này, vấn đề này hoàn toàn không nằm trong tâm trí của thủ tướng".

(Nguồn: AFP)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement