Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hướng dẫn ngâm củ kiệu, món ngon không thể thiếu trong ngày Tết

Thị trường 24h

25/12/2019 19:28

Củ kiệu là món ăn truyền thống và không thể thiếu vào các dịp Tết. Tuy nhiên mỗi gia đình sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng làm sao để món củ kiệu có được vị ngon và để lâu mà không bị hư thì không phải ai cũng biết.

Nguồn: Cooky VN

Cách làm món củ kiệu cũng khá đơn giản, điều quan trọng là bạn phải chọn được kiệu ngon và pha chế nước ngâm theo đúng công thức. Làm như vậy thì củ kiệu sẽ ngon giòn có màu đẹp mắt. Và để có được một món củ kiệu ngon trắng giòn, chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn cách đơn giản và hiệu quả nhất:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách muối củ kiệu chua ngọt với đường dùng các tỷ lệ nguyên liệu như sau:

  • 1 kg kiệu 
  • 2 muỗng cà phê phèn chua
  • Giấm trắng
  • 400 gram đường trắng tinh

Cách làm món củ kiệu 

Bước đầu tiên, trong cách làm củ kiệu ngâm đường là bạn phải làm sạch củ kiệu, cắt loại bỏ gốc rễ và lá xanh, để lại phần nửa già bao gồm cả củ.Rửa sạch củ kiệu với nước sạch để loại bỏ phần đất cát bám vào củ. Sau đó, bạn nên ngâm củ kiệu với đó khoảng 2 tiếng để giúp của kiệu bớt hăng.

Hướng dẫn ngâm củ kiệu, món ngon không thể thiếu trong ngày Tết

Bước tiếp theo, sau khi vớt củ kiệu ngâm với đá. Tiếp tục, cho thêm 1/2 bát muối hột vào, đổ nước ngập bề mặt kiệu, ngâm như vậy trong vòng 12 tiếng rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.

Hướng dẫn ngâm củ kiệu, món ngon không thể thiếu trong ngày Tết

Sau khi rửa sạch với nước, chúng ta sẽ vớt củ kiệu ra và phơi nắng bằng cách trải chúng lên sàn, rỗ hoặc các đồ dùng có lỗ để chúng nhanh khô hơn canh sao cho chúng vừa héo (khoảng 2 tiếng), kiệu càng khô sẽ càng để được lâu. 

Hướng dẫn ngâm củ kiệu, món ngon không thể thiếu trong ngày Tết

Để kiệu được trắng và nhanh chua hơn bạn dùng một cái thau cho giấm vào, sau đó cho kiệu vào và rửa đến khi hết thì thôi. Tiếp theo là giai đoạn ngâm củ kiệu.

Hướng dẫn ngâm củ kiệu, món ngon không thể thiếu trong ngày Tết

Với 1 kg củ kiệu, chúng ta sẽ ngâm với 400 gram đường. Đầu tiên, chúng ta sẽ cho củ kiệu trên vào hủ (tốt nhất bằng thủy tinh), trải một lớp đường mỏng ở dưới đáy hủ sau đó là một lớp kiệu bên trên, cứ xem kẻ như vậy cho đến khi hết số củ kiệu mà bạn muốn ngâm. 

Hướng dẫn ngâm củ kiệu, món ngon không thể thiếu trong ngày Tết

Với cách làm củ kiệu chua ngọt, thì chỉ mất khoảng 1 tuần để kiệu ra nước và lên men. Nên sau khi ngâm với khoảng thời gian 7-10 ngày, chúng ta có thể nếm thử vị của củ kiệu nếu vừa miệng có thể bắt đầu ăn được. Việc ngâm củ kiệu theo cách trên thông thường bạn có thể để được 10-12 tháng.

PHƯỢNG LÊ
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement