Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Huawei ra mắt Harmony OS, mô hình AI mới trong cuộc đua tự chủ về công nghệ

Số hóa

22/06/2024 08:23

Huawei đã tiết lộ hệ điều hành mới nhất của mình và bản cập nhật cho mô hình ngôn ngữ lớn Pangu cho trí tuệ nhân tạo vào ngày 21/6 khi công ty Trung Quốc tiếp tục nỗ lực cắt giảm hoàn toàn sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Huawei đã ưu tiên phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android của Google kể từ khi Mỹ đưa công ty này vào danh sách đen thương mại và hạn chế quyền truy cập vào công nghệ Mỹ, đồng thời cho biết giải pháp của riêng họ đã đạt đến trạng thái hoàn toàn tự bảo mật và có thể kiểm soát được.

Trong khi đó, về mặt AI, Trung Quốc đang nỗ lực phát triển các phiên bản công nghệ OpenAI của riêng mình cho AI tổng hợp cũng như các giải pháp phần cứng có khả năng cạnh tranh với Nvidia.

HarmonyOS Next mới sẽ được sử dụng trên tất cả các sản phẩm của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh, PC, máy tính bảng, ô tô, thiết bị đeo và mục đích sử dụng của doanh nghiệp. Công ty cho biết hệ điều hành của họ đã được cài đặt trên hơn 900 triệu thiết bị kể từ khi ra mắt cách đây một thập kỷ.

Richard Yu, Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei, cho biết tại hội nghị các nhà phát triển của công ty ở thành phố Trung Quốc: "Chúng tôi đã nắm bắt cơ hội này để vượt qua những đối thủ khác bằng cách xây dựng một hệ điều hành có khả năng tự kiểm soát và an toàn". Đông Quan vào thứ Sáu. "Chỉ trong hơn một thập kỷ, chúng ta đã đạt được một số cột mốc quan trọng mà các nước phương Tây phải mất 3-4 thập kỷ mới đạt được".

Huawei ra mắt Harmony OS, mô hình AI mới trong cuộc đua tự chủ về công nghệ- Ảnh 1.

Huawei đã ưu tiên phát triển hệ điều hành của riêng mình kể từ khi Mỹ đưa hãng này vào danh sách đen thương mại và hạn chế khả năng tiếp cận các công nghệ của Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Pangu 5.0 LLM có bốn mô hình đào tạo với kích cỡ khác nhau: mô hình nhỏ nhất có thể nhúng trên điện thoại thông minh, mô hình cỡ trung với tới 90 tỷ tham số, mô hình "siêu" với tới 230 tỷ tham số để xử lý các công việc phức tạp. theo Huawei, nhiệm vụ dành cho doanh nghiệp và một mô hình "siêu" có hàng nghìn tỷ thông số.

Tham số là các biến để điều chỉnh việc đào tạo cho AI. Số lượng tham số càng lớn, mô hình càng mạnh và khả năng xử lý các tác vụ huấn luyện phức tạp càng cao. GPT-4 mới nhất của Open AI có số lượng tham số là 1,76 nghìn tỷ.

Huawei cũng trình diễn robot hình người, dự báo thời tiết và các giải pháp sản xuất thông minh, tương tự như những gì Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang gần đây đã trình diễn tại hội chợ thương mại Compex ở Đài Bắc.

Yu của Huawei cho biết: "Chúng tôi là giải pháp thay thế quan trọng nhất ngoài các giải pháp điện toán AI của Nvidia".

Huawei đã ra mắt Harmony OS Next vào ngày 21/6, cho biết hệ điều hành này có thể được áp dụng liền mạch trên tất cả các thiết bị của hãng.

Yu cho biết: "Nó khác với các hệ điều hành khác hiện có, nơi mỗi loại thiết bị cần một hệ điều hành cụ thể. Harmony OS Next là một, tất cả là một", Yu nói và cho biết thêm rằng điện thoại thông minh hàng đầu mới sắp ra mắt của Huawei, Mate 70 sẽ sử dụng hệ điều hành mới. hệ thống vào cuối năm nay và sẽ có nhiều mô hình hỗ trợ nó hơn vào năm 2025.

Để so sánh, Android và Apple iOS được sử dụng cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, trong khi Microsoft Windows và MacOS của Apple phù hợp hơn cho máy tính.

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc cũng ra mắt cơ sở hạ tầng Harmony Intelligence để tích hợp khả năng AI vào các thiết bị của mình, bao gồm cả trợ lý giọng nói AI Celia.

Sự ra đời của Harmony Intelligence và Harmony OS Next diễn ra chỉ vài tuần sau khi Apple giới thiệu Apple Intelligence, một nền tảng AI dựa vào khả năng AI của thiết bị và khả năng xử lý máy chủ để xử lý các tác vụ AI tổng quát.

Harmony OS đã trở thành hệ điều hành di động lớn thứ hai ở Trung Quốc, vượt qua iOS của Apple. Theo dữ liệu của Canalys, thị phần của Harmony OS đạt 17,95% trong quý đầu tiên, tăng từ mức chỉ 6,5% vào năm 2022. Con số này so với 67,2% của Android và khoảng 14,8% của Apple iOS trong quý đầu tiên của năm 2024.

Yu cho biết Harmony OS đã đạt 900 triệu người dùng và hơn 1.500 trong số 5.000 ứng dụng hàng đầu đã chuyển từ Android sang Harmony.

Giám đốc điều hành cho biết Huawei đang tiếp tục xây dựng nền tảng cho trí thông minh AI, bao gồm sức mạnh tính toán của chip Ascend dành cho bộ tăng tốc AI, bộ xử lý trung tâm máy chủ Kunpeng và chip Cortex cho CPU thiết bị, cũng như mô hình ngôn ngữ lớn Pangu.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement