Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HoSE: Vận hành chính thức hệ thống giao dịch KRX vào ngày 2/5

Chứng khoán

22/04/2024 15:19

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có thông báo khẩn tới các công ty chứng khoán về kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch mới (KRX). Dự kiến, ngày 2/5 tới, KRX chính thức vận hành.

Theo kế hoạch, ngày 24, 25/4 tới, HoSE đề nghị các công ty chứng khoán kiểm tra kết nối đến Sở. Ngày 26/4, dữ liệu cuối ngày sẽ được chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới của HoSE nên các công ty chứng khoán chủ động chuẩn bị dữ liệu để thực hiện kiểm tra chuyển đổi (Cutover test).

Trong ngày 27, 28 và 29/4, HoSE sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống giao dịch mới và yêu cầu các công ty chứng khoán chủ động có kế hoạch và thực hiện các công việc chuẩn bị để đồng bộ triển khai.

Ngày 30/4, các công ty chứng khoán thực hiện kiểm tra chuyển đổi. Ngày giao dịch trên hệ thống là 2/5. Dữ liệu giao dịch là dữ liệu cuối ngày 26/4. 

Các công ty chứng khoán kiểm tra giao dịch thông suốt trên hệ thống của mình với hệ thống mới của sở như ngày giao dịch bình thường, tuyệt đối không dùng phần mềm nhập lệnh tự động và thử nghiệm tình huống bất thường, không thực tế.

HoSE: Vận hành chính thức hệ thống giao dịch KRX vào ngày 2/5- Ảnh 1.

Hệ thống giao dịch mới (KRX) chuẩn bị triển khai chính thức. Ảnh: VTV

Cuối ngày 30/4, dựa vào kết quả kiểm thử, sở sẽ thông báo triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới. Trường hợp không triển khai chính thức, các công ty chứng khoán chủ động chuẩn bị hệ thống để tiếp tục giao dịch trên hệ thống giao dịch hiện tại.

Ngày 2/5, hệ thống giao dịch mới dự kiến chính thức triển khai.

HoSE cũng yêu cầu các công ty chứng khoán nghiêm túc thực hiện chuyển đổi hệ thống của mình và báo cáo Sở ngay nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phụ trách Hội đồng quản trị HoSE, đây là các bước cuối để chuẩn bị chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới, quyết định đưa hệ thống vào vận hành sẽ do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HoSE ký kết với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012, gói thầu trị giá 28,6 triệu USD (600 tỷ đồng). Hợp đồng có thời hạn 5 năm, kéo dài khoảng 18 tháng. Thế nhưng, HoSE đã liên tục trễ hẹn về việc đưa hệ thống KRX đi vào hoạt động trong suốt 12 năm qua.

KRX được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)... Việc này cũng tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như: thanh toán bù trừ trung tâm, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.

Trước đó, ngày 19/4, Bộ Tài chính đã có ý kiến về việc triển khai gói thầu công nghệ thông tin KRX nhằm mục tiêu đưa hệ thống vào vận hành chính thức (go-live) từ ngày 2/5. Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Tổng Giám đốc cũng đã yêu cầu các cá nhân và đơn vị liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ và quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc thuộc gói thầu công nghệ thông tin KRX với mục tiêu đưa hệ thống giao dịch mới vào vận hành chính thức từ ngày 2/5.

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement