Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HoSE chạy thử hệ thống công nghệ mới KRX từ hôm nay (4/3)

Chứng khoán

04/03/2024 08:35

Từ 4/3, HoSE bắt đầu chạy thử hệ thống công nghệ thông tin mới KRX từ ngày 4/3 sau khi trễ hẹn vận hành chính thức từ cuối năm ngoái.

Trong văn bản gửi các công ty chứng khoán mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết từ ngày 4/3 đến ngày 8/3 sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin mới KRX.

Theo đó, HoSE yêu cầu các công ty chứng khoán chuẩn bị hệ thống để chuyển đổi theo lịch trình, thực hiện kiểm tra hệ thống và cutover test (kiểm tra việc chuyển đổi) ngày 7/3. Đến giai đoạn 11-15/3, các công ty chứng khoán sẽ thử nghiệm việc nhập lệnh giao dịch, đảm bảo hoạt động như một ngày giao dịch bình thường. HoSE cũng lưu ý ngày đầu tiên trên hệ thống là 4/3 và dữ liệu cho ngày giao dịch đầu tiên là dữ liệu cuối ngày.

KRX là hệ thống công nghệ thông tin do Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX). Ban đầu, HoSE dự kiến hoàn thành năm 2021 nhưng sau đó liên tục lỗi hẹn. Lần gần nhất, hệ thống công nghệ thông tin mới được lên kế hoạch vận hành chính thức cuối năm 2023, tuy nhiên vẫn phải lùi lịch.

HoSE chạy thử hệ thống công nghệ mới KRX từ hôm nay (4/3)- Ảnh 1.

HoSE chạy thử hệ thống KRX từ ngày 4/3. Ảnh minh hoạ

Hệ thống KRX được nhiều nhà đầu tư, công ty chứng khoán và các đơn vị phân tích đánh giá cao, kỳ vọng sẽ trở thành động lực mới tiềm năng mới cho thị trường trong dài hạn.

Trong báo cáo phát hành đầu năm, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) ước tính hệ thống mới giúp giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên của VN-Index tăng 30-70% so với thanh khoản bình quân 5 năm gần đây. Đơn vị này nhận định rằng, KRX đi vào hoạt động sẽ đáp ứng các điều kiện còn thiếu để nâng hạng thị trường theo xếp hạng của FTSE Russell.

Trong lễ đánh cồng đầu năm 2024 tại HoSE, bà Nguyễn Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - nói mốc thời gian vận hành chính thức KRX không chỉ phụ thuộc vào cơ quan quản lý hay chủ đầu tư HoSE, mà còn cần sự chung tay của các thành viên trong thị trường, nhất là các công ty chứng khoán.

"Với sự chỉ đạo của Bộ Tài chính và phối hợp của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hệ thống công nghệ thông tin mới sẽ sớm đi vào hoạt động", bà Phương cho biết.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HoSE cho biết đã thực hiện xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng với KRX. Sở sẽ cố gắng triển khai hệ thống trong năm nay.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HOSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012.

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement