Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hồng Kông hồi sinh chương trình định cư đầu tư để thu hút giới siêu giàu

Chính sách - Hạ tầng

20/12/2023 08:59

Hồng Kông đang khôi phục lại chương trình nhập cư đầu tư mà họ đã đình chỉ cách đây 8 năm trong nỗ lực khôi phục vị thế là trung tâm tài chính toàn cầu.

Chương trình "Capital Investment Entrant Scheme" đã quay trở lại sau tám năm, tăng ngưỡng nhập cảnh (mức tài sản tối thiểu) lên khoảng 30 triệu CNY (3,85 USD) vào bất động sản phi dân cư, cổ phiếu và các tài sản tài chính khác sẽ đủ điều kiện trở thành thường trú nhân Hồng Kông sau 7 năm.

Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Hồng Kông nhằm thu hút các văn phòng gia đình và các cá nhân giàu có. Chính phủ cung cấp môi trường thuế thân thiện cùng các ưu đãi tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư này.

Theo Chương trình đăng ký đầu tư vốn sửa đổi, sẽ bắt đầu nhận đơn từ giữa năm 2024, công dân nước ngoài và cá nhân Trung Quốc đại lục có tư cách cư trú nước ngoài sẽ được cấp quyền cư trú nếu họ đáp ứng các yêu cầu.

Chúng bao gồm đầu tư 3 triệu đô la Hồng Kông vào danh mục đầu tư do Tập đoàn đầu tư Hồng Kông quản lý, một hoạt động đầu tư có chủ quyền nhằm đổ tiền vào fintech, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học và sản xuất cao cấp.

Quyền cư trú của các thành viên gia đình đủ điều kiện đã được cập nhật để bao gồm các đối tác đồng giới.

Hồng Kông cũng đang cố gắng thu hút giới siêu giàu bằng cách đưa ra các chính sách thân thiện về thuế, nhưng cho đến nay phản ứng vẫn im ắng. Kế hoạch đầu tư vốn trước đây đã bị hủy bỏ vào năm 2015 sau khi nó giúp biến Hồng Kông thành một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, khiến nhiều người dân địa phương phải trả giá.

Hồng Kông hồi sinh chương trình định cư đầu tư để thu hút giới siêu giàu- Ảnh 1.

Hồng Kông từng là một trong những trung tâm trung chuyển rực rỡ nhất ở châu Á. Ảnh: Nikkei Asia

Kể từ đó, thành phố này đã mất đi phần lớn sự hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài do căng thẳng địa chính trị và nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đã chuyển trụ sở đi nơi khác, mang theo nhân viên người nước ngoài.

Trong khi đó, các cá nhân Trung Quốc có tài sản ròng cao đang tìm cách gửi tiền của họ ở những nơi như Singapore do lo ngại về việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát Hồng Kông.

Denny Ko, người sáng lập Công ty Tư vấn Nhập cư Primasia Metropolis, cho biết chương trình cũ thu hút hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc. Ông nói thêm rằng kế hoạch cải tiến có thể thu hút một nhóm nhà đầu tư đa dạng hơn từ khắp các khu vực.

Những hạn chế khắc nghiệt về đại dịch và luật an ninh quốc gia đã gây ra làn sóng di cư của người dân địa phương và người nước ngoài. Dân số giảm từ 7,5 triệu người trước đại dịch năm 2019 xuống còn 7,42 triệu người vào cuối năm 2022.

Thành phố cũng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân tài, một vấn đề đã được Giám đốc điều hành John Lee thừa nhận, người đã tuyên bố sẽ thực hiện "cuộc săn lùng nhân tài" bằng cách đưa ra nhiều chương trình thị thực làm việc khác nhau, bao gồm cả chương trình Top Talent Pass.

Theo một cuộc khảo sát triển vọng việc làm của ManPowerGroup Greater China, nhiều công ty đang gặp khó khăn trong việc thuê nhân công lành nghề trong quý đầu tiên của năm tới.

Hồng Kông hồi sinh chương trình định cư đầu tư để thu hút giới siêu giàu- Ảnh 2.

Nỗ lực trở mình gần đây của Hồng Kông đã nhận được phản ứng thờ ơ từ giới siêu giàu. Ảnh: AP

Hồng Kông đang cạnh tranh với các trung tâm văn phòng gia đình lớn khác như Singapore và Dubai. Với hơn 1.000 văn phòng gia đình, Singapore là một đối thủ đáng gờm. Hồng Kông đang nỗ lực để thu hút các văn phòng gia đình bằng cách tăng cường sức hấp dẫn của chính sách và ổn định chính trị.

Kế hoạch đầu tư mới có thể thúc đẩy nguồn vốn trong lĩnh vực bất động sản, vốn có xu hướng giảm kể từ năm 2020. Tổng khối lượng đầu tư vào bất động sản thương mại được bán với giá từ 50 triệu đô la Hồng Kông trở lên đã giảm 4,7% trong nửa cuối năm 2023. 

Tình hình kinh tế của trung tâm tài chính khá ảm đạm. Đầu tháng 12, Moody's Investor Service đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng chính phủ của Hồng Kông xuống tiêu cực do "đánh giá về mối liên kết chặt chẽ về chính trị, thể chế, kinh tế và tài chính giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. 

Tập đoàn kinh doanh lâu đời nhất của thành phố, Phòng Thương mại Tổng hợp Hồng Kông, cũng dự đoán môi trường kinh doanh tiêu cực hơn trong năm tới, với lý do bối cảnh địa chính trị băng giá, lãi suất cao và nhu cầu toàn cầu yếu.

Vào tháng 11, chính phủ Hồng Kông đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm nay từ 5% xuống 3,2%.

(Nguồn: Nikkei Asia)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement