Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trầm lắng trở lại trong tháng 4

Chứng khoán

04/05/2023 10:39

Trong báo cáo mới đây, VNDirect nhận định hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 4 trầm lắng trở lại. Theo thống kê, tính từ đầu tháng 4 cho đến ngày 24/4 không có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mới nào được thực hiện.

Trong khi đó, hoạt động đàm phán giữa tổ chức phát hành và trái chủ diễn ra tích cực hơn trong tháng 4, đã có nhiều tổ chức phát hành đạt được đồng thuận với trái chủ về gia hạn thời hạn trái phiếu. Theo tổng hợp của VNDirect, hiện đã có trên 20 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu với trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên HNX.

Dù vậy, hoạt động mua lại trước hạn cũng có sự chững lại, với hơn 4.833 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ được mua lại trước hạn trong tháng 4. Tổng giá trị mua lại trước hạn trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 39.388 tỷ đồng.

Hoạt động phát hành TPDN trầm lắng trở lại trong tháng 4 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Công ty chứng khoán này ước tính trong tháng 5/2023 sẽ có khoảng 17,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, tăng 12,6% so với tháng 4/2023. Số liệu này đã loại trừ các trái phiếu được mua lại trước hạn đến ngày 24/4.

Tính đến ngày 24/4, có khoảng 57 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp theo thông báo của HNX. Ước tính, tổng dư nợ của các doanh nghiệp này vào khoảng 152,7 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 13,9% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ toàn thị trường.

Khoảng hơn 45,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu của các doanh nghiệp trong danh sách sẽ đáo hạn trong năm 2023, chiếm khoảng 19,4% tổng giá trị đáo hạn toàn thị trường cả năm.

Trước đó, Thông tư 03/2023 được ban hành đã hoãn thi hành Khoản 11 Điều 4 Thông tư 16/2021, cho phép ngân hàng được quyền mua trái phiếu doanh nghiệp. Thời gian hoãn thi hành từ ngày 24/4/2023 đến ngày 31/12/2023.

Theo đánh giá của VnDirect, đây là một cách để các ngân hàng có thể thúc đẩy tăng trưởng cho vay qua việc mua trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng còn yếu (khoảng 2% cuối quý 1/2023) và thanh khoản tại ngân hàng đang dư thừa.

Ngoài ra, Thông tư cũng sẽ giúp tăng cầu trái phiếu và có lợi cho các ngân hàng hoạt động mạnh trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên còn tùy vào khẩu vị rủi ro nhất là trong bối cảnh hiện tại các ngân hàng này cũng ưu tiên việc quản trị rủi ro/cân bằng chất lượng tài sản hơn là mục tiêu tăng trưởng.

Trước đó, chia sẻ với MarketTimes về trái phiếu doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, hiện các nhà đầu tư trái phiếu, trái chủ không có quá nhiều sự lựa chọn. Câu chuyện làm thế nào để doanh nghiệp có dòng tiền là điều rất quan trọng. Làm thế nào để doanh nghiệp ổn định, có thể bán được hàng, thậm chí doanh nghiệp có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh mà cảm thấy có thể hỗ trợ việc trả nợ tương lai, điều đó tốt hơn là bắt buộc phải trả nợ. Các trái chủ ai cũng muốn lấy lại tiền ngay, nhưng tình hình như hiện nay thì việc trả nợ ngay là không thể. Nên giải pháp là tháo gỡ cho doanh nghiệp có thời gian để trả nợ trái chủ.

Như vậy, có thể thấy những tín hiệu tích cực từ việc ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp và chỉ đạo các cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn trong huy động vốn của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên việc huy động vốn của các doanh nghiệp thông qua thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu vẫn còn khó khăn, theo đó, Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện quy định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết Luật Chứng khoán, trong đó có nội dung quy định về chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement