Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hệ thống Bảo hiểm Bưu điện PTI cũng bị tấn công

Doanh nghiệp

25/03/2024 15:26

Hệ thống của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị tấn công cùng với thời điểm sự cố của VNDirect.

PTI cho biết sự cố xảy ra từ 10h sáng Chủ nhật (24/3) và cho đến thời điểm đầu giờ chiều 25/3, hệ thống vẫn chưa hoạt động trở lại. "Tuy nhiên, dự kiến quá trình phục hồi sẽ mất thời gian", PTI cho biết. 

Đáng chú ý, thời điểm hệ thống PTI bị tấn công trùng với sự cố tương tự tại Công ty Chứng khoán VNDirect. Cả VNDirect và PTI đều có liên quan đến bà Phạm Minh Hương, chủ tịch HĐQT của PTI và cũng là chủ tịch của VNDirect.

Hệ thống Bảo hiểm Bưu điện PTI cũng bị tấn công- Ảnh 1.

Theo báo cáo tài chính năm 2023, PTI được xác định là một công ty liên kết của Chứng khoán VNDirect, với việc sở hữu 20% vốn.

Ngoài PTI, hai công ty liên quan khác là Tập đoàn Đầu tư I.P.A (IPA) và Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) cũng ghi nhận sự cố không thể truy cập website. Trong đó, IPAAM thông báo rằng họ "đang tiến hành bảo trì và nâng cấp".

IPA là một trong những cổ đông lớn của VNDirect. Ông Vũ Hiền, chồng của bà Phạm Minh Hương đồng thời cũng là người đứng đầu của IPA và IPAAM.

Ngoài ra, một số đơn vị không liên quan đến lĩnh vực tài chính, như Công ty Cổ phần Thực phẩm Homefood, cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Còn sự cố tại VNDirect, hệ thống vẫn đang trong quá trình khắc phục và chưa kết nối trở lại. Trưa ngày 25/3, đại diện của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, đơn vị này đã tạm thời ngắt kết nối giao dịch của VNDirect tới sở.

Quyết định tạm thời ngắt kết nối giao dịch bao gồm cả giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đối với VNDirect. 

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 25/3 cho đến khi VNDirect khắc phục hoàn toàn sự cố. Các thành viên khác vẫn tiếp tục kết nối và giao dịch bình thường, đại diện của HNX nêu rõ.

Phía HNX cũng xác nhận rằng dựa trên quá trình khắc phục của VNDirect, sở sẽ tiến hành đánh giá và xem xét để cho phép kết nối giao dịch trở lại.

Trước đó, toàn bộ hệ thống của VNDirect bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế vào sáng 24/3. Điều này khiến toàn bộ nền tảng giao dịch của VNDirect không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của VNDIRECT đã nỗ lực hết sức để khôi phục, tuy nhiên do hạ tầng dữ liệu quá lớn nên cần thêm thời gian để kết nối, theo thông báo từ VNDirect.

Công ty chứng khoán này cũng cho biết đang hợp tác với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam và đã phối hợp xử lý cùng PA05, A05 để ngăn chặn sự cố tương tự.

VNDirect khẳng định rằng toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo an toàn và không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công. Sự cố chỉ ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại và họ đang tiến hành kết nối lại sớm nhất để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

VNDirect cũng cho biết thêm, có rất nhiều cá nhân hoặc nhóm lợi dụng thời điểm này để tung ra các tin đồn bất lợi gây ảnh hưởng đến thị trường và VNDIRECT. Chúng tôi xin thông báo, đây chỉ là sự cố bị tấn công và đã được khắc phục. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức để đưa giao dịch trở lại trong thời gian sớm nhất.

VNDirect hiện đang chiếm vị trí thứ ba về thị phần trong ngành chứng khoán trên sàn HOSE với 7,01%, đứng sau Công ty CP Chứng khoán VPS và Công ty CP Chứng khoán SSI – với thị phần lần lượt là 19,06% và 10,44%.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement