Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hậu COVID-19: Người tìm việc có nhiều khả năng thương lượng hơn

Báo cáo phân tích

12/07/2022

08:41

Cho dù bạn là người tìm việc lần đầu hay đang nghĩ đến việc chuyển đổi nghề nghiệp giữa chừng, bạn có nhiều khả năng thương lượng hơn khi các nhà tuyển dụng đang cố gắng lấp đầy các vị trí tuyển dụng.

Các vị trí tuyển dụng việc làm trong quý I/2022 đạt mức cao kỷ lục, với việc làm tại chỗ cao hơn 3,9% so với mức trước đại dịch. Tất cả các dấu hiệu cho thấy một thị trường lao động thắt chặt khi các quốc gia tiếp tục phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tại Singapore không dự báo sẽ xảy ra suy thoái hoặc lạm phát đình trệ vào năm 2023, những người tìm việc có thể sẽ tiếp tục nắm giữ khả năng thương lượng đáng kể. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà tuyển dụng đang cạnh tranh để lấp đầy các vị trí tuyển dụng bằng cách đưa ra các gói lương hậu hĩnh và tiền thưởng duy trì.

Tất nhiên, yếu tố tài chính sẽ là một yếu tố quan trọng đối với nhiều người, đặc biệt là với giá cả đang có xu hướng tăng. Nhưng đại dịch đã khiến người lao động phải suy nghĩ lại về những gì họ muốn từ công việc.

Cho dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đang nghĩ đến việc chuyển đổi nghề nghiệp giữa chừng, làm thế nào bạn có thể xác định các cơ hội phù hợp nhất với sở thích và giá trị của mình?

Hậu COVID-19: Người tìm việc có nhiều khả năng thương lượng hơn - Ảnh 1.

Ảnh: iStock

Nơi làm việc và công việc đã thay đổi, có lẽ không thể thay đổi được vì đại dịch. Khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ trong môi trường lai và đảm nhận vô số vai trò để đáp ứng nhu cầu phát triển của tổ chức là một tài sản. 

Chẳng hạn, nhân viên bán lẻ không còn chỉ phục vụ khách hàng trong cửa hàng mà có thể phải xử lý các hoạt động thương mại điện tử từ tiếp thị đến hậu cần.

Bên cạnh sự nhanh nhẹn và cởi mở, các ứng viên cần đánh giá mức độ phù hợp với công việc dựa trên kỹ năng và năng lực của bản thân. Đây là cách những người mới tham gia vào thị trường việc làm hoặc trong ngành có thể tiến hành nghiên cứu các nghề nghiệp tiềm năng.

Hãy hiểu rõ bạn muốn gì từ sự nghiệp của mình

Tính linh hoạt là một khía cạnh của công việc nhận được nhiều sự quan tâm kể từ sau đại dịch. Theo một nghiên cứu của công ty nhân sự ADP, khoảng một nửa số người được hỏi trên toàn cầu sẽ cắt giảm lương nếu điều đó có nghĩa là linh hoạt hơn trong việc lựa chọn địa điểm và thời gian họ làm việc.

Đối với một số người, chẳng hạn như những người có trách nhiệm chăm sóc, sự linh hoạt có thể là điểm khởi đầu. Mặc dù ngày càng có nhiều người sử dụng lao động nhận thức được những lợi ích do làm việc từ xa và giờ làm việc linh hoạt nhưng họ không có nghĩa vụ phải cung cấp những lợi ích đó.

Nhưng đối với hầu hết, bước đầu tiên là rõ ràng về những gì bạn đang tìm kiếm. Tìm hiểu những gì bạn muốn thoát khỏi một công việc, điều này có thể giúp bạn thu hẹp con đường sự nghiệp và những vai trò mà bạn sẽ thấy thỏa mãn.

Hậu COVID-19: Người tìm việc có nhiều khả năng thương lượng hơn - Ảnh 2.

Ảnh: iStock

Hãy xem xét các giá trị, sở thích, tính cách và điểm mạnh của bạn: Tôi thích làm gì? Tôi đam mê điều gì? Một số kỹ năng và điểm mạnh tốt nhất của tôi là gì? Tôi muốn chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định hay là nhiều lĩnh vực hơn?

Bạn có thể thấy nguyện vọng làm việc của mình đã thay đổi. Rút ra kinh nghiệm làm việc trong quá khứ có thể hữu ích để quyết định xem liệu những thay đổi liên quan đến đại dịch có ảnh hưởng đến những gì bạn thích (hay không) về công việc.

Sinh viên mới tốt nghiệp có thể phản ánh về các dự án nhóm trước đây, công việc tình nguyện, hoạt động ngoại khóa, thực tập hoặc thậm chí là những đam mê mới được tìm thấy khi cuộc sống học tập và xã hội bị gián đoạn.

Khám phá sự nghiệp bằng cách truy cập các cổng thông tin việc làm và theo dõi các lĩnh vực tăng trưởng ở nơi bạn sống, chẳng hạn như fintech và công nghệ xanh, nơi các công việc mới dựa trên các bộ kỹ năng đa dạng.

Hiểu về cảnh quan công việc

Khi bạn đã thu hẹp sự tập trung của mình vào các lĩnh vực hoặc vai trò nhất định, hãy bắt đầu nghiên cứu các vị trí và đánh giá xem bạn có kinh nghiệm phù hợp hay không.

Xác định những kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn có thể mang lại cho vai trò: Bao nhiêu bí quyết của bạn được rèn luyện từ kinh nghiệm làm việc, thực tập, tình nguyện và sở thích phù hợp với mô tả công việc?

Các kỹ năng mềm, chẳng hạn như giao tiếp và quản lý dự án, có thể chuyển giao qua nhiều lĩnh vực. Cân nhắc mở rộng kho kỹ năng của bạn, cho dù thông qua các khóa học hay hội thảo - để lấp đầy khoảng trống. Điều này có thể cho các nhà tuyển dụng tương lai thấy rằng bạn có quyền chủ động học hỏi và thích nghi, một lợi thế trong thị trường lao động eo hẹp.

Ví dụ, với việc lượng khách hàng ngày càng giảm trong đại dịch, các nhà bán lẻ phải có được những năng lực mới trong tiếp thị kỹ thuật số thay vì dựa vào quảng cáo truyền thống như phát tờ rơi. Các chương trình đào tạo do chính phủ hỗ trợ đã giúp họ tìm hiểu thêm về tương tác kỹ thuật số và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tiếp cận lượng khán giả lớn hơn.

Khoảng một nửa (51%) số người được hỏi trong một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính sách cảm thấy rằng họ đã học được những kỹ năng mới trong thời kỳ đại dịch sẽ giúp ích cho sự nghiệp của họ.

Xây dựng mối quan hệ trong công việc của bạn

Tất nhiên, có một giới hạn về số lượng nghiên cứu có thể cho bạn biết về các vai trò công việc. Tìm hiểu cơ hội từ những người bạn biết,  liên hệ công việc, hàng xóm, bạn cùng trường hoặc giảng viên.

Ngay cả khi bạn không ở gần họ, mọi người thường vui vẻ chia sẻ thông tin về công việc, ngành nghề và thậm chí giới thiệu.

Nếu họ có thể có một cơ hội để chia sẻ, hãy cho họ biết bạn đang tích cực tìm kiếm việc làm. Họ có nhiều khả năng giúp đỡ và hỗ trợ bạn hơn nếu bạn đã tích cực liên hệ với họ.

Nhưng để có nhiều kết nối không hoạt động hơn, hãy nhớ kết nối lại với họ qua nhiều giai đoạn và nền tảng khác nhau để hâm nóng mối quan hệ và thiết lập lòng tin thay vì đột ngột đi vào khát vọng nghề nghiệp của bạn.

Giờ đây, các cuộc gặp gỡ trực tiếp đã tiếp tục, hãy tìm kiếm các buổi giao lưu kết nối do các hiệp hội và phòng thương mại tổ chức để hiểu thêm về ngành mà bạn muốn tham gia. Chuẩn bị một "lời giới thiệu ngắn gọn" dài 30 giây về bản thân bạn và một số câu hỏi để hỏi trong suốt phiên. Một danh thiếp có thể hữu ích với một sơ yếu lý lịch trực quan tóm tắt các phẩm chất của bạn.

Cân nhắc các câu hỏi cho những người tham gia trong ngành về vai trò và kinh nghiệm của họ. Phần thử thách hoặc thú vị nhất trong công việc của họ là gì? Định hướng trung và dài hạn của công ty là gì? Họ tìm kiếm điều gì ở một ứng viên? Nghiên cứu bạn đã thực hiện trước đó về lĩnh vực này và các công ty sẽ rất hữu ích để thu hút các câu trả lời sâu sắc.

Đảm bảo hồ sơ và sơ yếu lý lịch trực tuyến của bạn được cập nhật khi nhiều nhà tuyển dụng lướt qua các nền tảng như LinkedIn để tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Không bao giờ là quá muộn để người tìm việc chuyển sang một vai trò hoặc ngành công việc mới, miễn là họ áp dụng tư duy phát triển và luôn sẵn sàng đón nhận các cơ hội, bao gồm cả các vai trò hợp đồng giúp thu hẹp khoảng cách trong hồ sơ xin việc của họ.

Luôn có cảm giác không chắc chắn và lo lắng khi dấn thân vào một lĩnh vực mới hoặc thay đổi nghề nghiệp. Nhưng đại dịch đã cho thấy rằng nhiều người đã làm điều đó thành công. Và cách tốt nhất để làm điều đó là nhảy vào với đôi mắt của bạn và trái tim của bạn mở rộng.

(Nguồn: CNA)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Báo cáo ngành dầu khí: Nhóm vận tải được hưởng lợi theo đà tăng giá cước

Báo cáo ngành dầu khí: Nhóm vận tải được hưởng lợi theo đà tăng giá cước

Trong 6 tháng cuối năm, diễn biến tình hình thế giới cho thấy ngày càng phức tạp, khó lường khi cạnh tranh chiến lược gay gắt, lạm phát tiếp tục tăng tăng cao, đồng tiền nhiều quốc gia mất giá.

Báo cáo phân tích

28/09/2022

Báo cáo ngành hóa chất: Trển vọng ngành 2022

Báo cáo ngành hóa chất: Trển vọng ngành 2022

Công nghiệp Hóa chất là một ngành công nghiệp có sự đa dạng về sản phẩm, phục vụ cho tất cả các ngành liên quan đến kinh tế kỹ thuật như: Sản xuất phân bón, hợp chất ni tơ, plastic, cao su tổng hợp dạng nguyên sinh, chất tẩy rửa, sơn, vecni..., đồng thời giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động.

Báo cáo phân tích

26/09/2022

Báo cáo vĩ mô: Tăng lãi suất điều hành và những tác động lên dự án vĩ mô

Báo cáo vĩ mô: Tăng lãi suất điều hành và những tác động lên dự án vĩ mô

Triển vọng kinh tế thế giới trong phần còn lại của năm 2022 không mấy sáng sủa khi căng thẳng địa chính trị, các làn sóng COVID-19 và tình trạng lạm phát tăng cao đe dọa tăng trưởng.

Báo cáo phân tích

23/09/2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Nửa đầu năm 2022 ngành xây dựng đã đối mặt với rất nhiều khó khăn từ chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao cho đến thị trường bất động sản gặp vấn đề về huy động vốn.

Báo cáo phân tích

22/09/2022

Báo cáo ngành ngân hàng: Thận trọng trong ngắn hạn

Báo cáo ngành ngân hàng: Thận trọng trong ngắn hạn

Tín dụng toàn ngành đã tăng mạnh 9,91% so với đầu năm tính đến cuối tháng 8, đà tăng đã chậm lại khi chỉ tăng thêm 0,47% kể từ quý 2/2022. Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại vào đầu tháng 9.

Báo cáo phân tích

21/09/2022

Báo cáo ngành sản xuất gạo - Triển vọng theo đà tăng giá

Báo cáo ngành sản xuất gạo - Triển vọng theo đà tăng giá

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan, chiếm khoảng 7,8% thương mại gạo toàn cầu; và là nước xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc với 24,5% thị phần.

Báo cáo phân tích

20/09/2022

Sự trỗi dậy âm thầm của các tập đoàn năng lượng tái tạo Việt Nam

Sự trỗi dậy âm thầm của các tập đoàn năng lượng tái tạo Việt Nam

Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA, trụ sở tại Mỹ) ngày 6/9 đăng báo cáo của bà Thu Vũ, chuyên gia phân tích tài chính năng lượng cho rằng, các công ty năng lượng tái tạo Việt Nam đang trên đà kiến tạo ngành điện phát thải thấp.

Báo cáo phân tích

07/09/2022

Báo cáo triển vọng ngành cảng biển 2022: Duy trì ổn định

Báo cáo triển vọng ngành cảng biển 2022: Duy trì ổn định

Giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động, nhà đầu tư "trú ẩn" ở những cổ phiếu có nền tảng kinh doanh tốt, tăng trưởng bền vững. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành cảng biển được nhận định sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ sự sôi động của hoạt động xuất nhập khẩu.

Báo cáo phân tích

31/08/2022

Báo cáo triển vọng ngành quý 3/2022: Đãi cát tìm vàng

Báo cáo triển vọng ngành quý 3/2022: Đãi cát tìm vàng

Tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong năm 2022 là yếu tố hỗ trợ cho thị trường, BSC điều chỉnh tăng trưởng lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp BSC theo dõi từ mức 22% lên mức 28%

Báo cáo phân tích

31/08/2022