Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàng nghìn người tụ tập để chào mừng Nữ hoàng Elizabeth II khi lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim bắt đầu

Kinh tế thế giới

02/06/2022 20:40

Hàng chục nghìn người ủng hộ hoàng gia đã xếp hàng trên các đường phố ở London vào thứ Năm để kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II trong bốn ngày tiệc tùng và diễu hành để đánh dấu kỷ lục 70 năm của bà trên ngai vàng Anh.

Chính phủ Anh cho biết hàng triệu người trên khắp nước Anh và thế giới sẽ tham gia lễ hội để tôn vinh cụ 96 tuổi, người đã trị vì lâu hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào của bà.

"Cảm ơn tất cả mọi người đã chúc mừng Năm Thánh Bạch Kim của tôi, ở Vương quốc Anh và trên toàn Khối thịnh vượng chung", bà Elizabeth nói trong một tuyên bố.

"Tôi tiếp tục được truyền cảm hứng từ thiện chí mà mọi người đã thể hiện với tôi và hy vọng rằng những ngày sắp tới sẽ mang đến cơ hội để suy ngẫm về tất cả những gì đã đạt được trong suốt 70 năm qua, khi chúng tôi nhìn về tương lai với sự tự tin và nhiệt huyết", Nữ hoàng nói.

Hàng nghìn người tụ tập để chào mừng Nữ hoàng Elizabeth II khi lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim bắt đầu - Ảnh 1.

Du khách đi bộ dọc theo Trung tâm mua sắm về phía Cung điện Buckingham trước lễ kỷ niệm Năm thánh Bạch kim của Nữ hoàng ở trung tâm London, Vương quốc Anh, vào thứ Tư, ngày 1/6/2022. Ảnh: Bloomberg

Trong ánh nắng rực rỡ, các gia đình và bạn bè tụ tập trên những con đường lớn chính chạy đến Cung điện Buckingham, các ban nhạc cổ vũ, vẫy cờ và đội vương miện bằng giấy. Nhiều người đã ngủ trên đường phố để đảm bảo có một vị trí tốt nhất.

Những người khác xuống các công viên gần đó để thưởng thức các buổi dã ngoại và theo dõi diễn biến trên màn hình lớn.

Ít nhất hai người đã gây náo loạn một thời gian ngắn bằng cách chạy ra trước mặt những người lính tuần hành trên đại lộ Mall trước khi họ bị cảnh sát kéo đi. Cảnh sát cho biết một số vụ bắt giữ đã được thực hiện vì tội gây rối trật tự công cộng.

Hàng nghìn người tụ tập để chào mừng Nữ hoàng Elizabeth II khi lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim bắt đầu - Ảnh 2.

Nữ hoàng Elizabeth II ngắm nhìn từ ban công của Cung điện Buckingham trong cuộc diễu hành Trooping the Colour vào ngày 2/6/2022 tại London, Anh.

Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng cuộc diễu hành quân sự Trooping the Colour ở trung tâm London, và lần đầu tiên Nữ hoàng Elizabeth II sẽ đón chào 1.500 binh sĩ và sĩ quan từ ban công của Cung điện Buckingham.

Sự xuất hiện của các hoàng gia cao cấp đầu tiên trên xe ngựa - Kate, vợ của Hoàng tử William, ba đứa con nhỏ của cô và Camilla, vợ của người thừa kế ngai vàng Thái tử Charles - đã gặp phải tiếng reo hò lớn.

Charles, con trai William và con gái của nữ hoàng Anne đã đến trên lưng ngựa.

Hàng nghìn người tụ tập để chào mừng Nữ hoàng Elizabeth II khi lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim bắt đầu - Ảnh 3.

Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II tô điểm cho những chiếc lều của những người đam mê Hoàng gia ở Trung tâm mua sắm trước lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim của Nữ hoàng ở trung tâm London, Vương quốc Anh, vào ngày 1/6/2022. Ảnh: Bloomberg

Các hoàng gia cao cấp khác, bao gồm con trai và người thừa kế là Thái tử Charles, 73 tuổi và con trai cả của ông là Hoàng tử William, 39 tuổi, sẽ thực hiện các nhiệm vụ nghi lễ khác thay mặt nữ hoàng, mặc dù nhiều sự chú ý sẽ tập trung vào những người sẽ không có mặt.

Con trai thứ hai, Hoàng tử Andrew, 62 tuổi, người đã dàn xếp một vụ kiện ở Mỹ vào tháng 2, trong đó ông bị cáo buộc lạm dụng tình dục một phụ nữ khi cô chưa đủ tuổi, dự kiến sẽ không tham dự.

Cháu trai của bà, Hoàng tử Harry, hiện đang sống ở Los Angeles cùng với người vợ Mỹ Meghan, sẽ tham dự cuộc diễu hành nhưng sẽ vắng mặt khi gia đình hoàng gia tụ tập trên ban công cung điện để xem chuyến bay qua của các máy bay hiện đại và lịch sử của Lực lượng Không quân Hoàng gia sau cuộc diễu hành.

Cũng sẽ có những màn chào súng ở London, trên khắp nước Anh và từ các tàu của Hải quân Hoàng gia trên biển vào buổi trưa, trong khi vào buổi tối, các đèn hiệu sẽ được thắp sáng trên khắp đất nước và Khối thịnh vượng chung, với nữ hoàng dẫn đầu việc thắp sáng của Hiệu trưởng Platinum Jubilee Beacon tại chỗ bà ấy. Ngôi nhà của lâu đài Windsor.

Hàng nghìn người tụ tập để chào mừng Nữ hoàng Elizabeth II khi lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim bắt đầu - Ảnh 4.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Anne, Công chúa Hoàng gia Anh, Thái tử Charles, Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall, Hoàng tử William và Catherine, Nữ công tước xứ Cambridge, cùng với Công chúa Charlotte, Hoàng tử George và Hoàng tử Louis xuất hiện trên ban công của Cung điện Buckingham như một phần của Lễ hội quân màu diễu hành trong lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim của Nữ hoàng ở London, Anh, ngày 2/6/2022. Ảnh: Reuters

Vẫn được yêu mến

Thứ Năm không chỉ đánh dấu sự bắt đầu của Năm Thánh, mà còn là kỷ niệm 69 năm ngày đăng quang của Elizabeth II, người trở thành nữ hoàng sau cha bà là Quốc vương George VI qua đời vào tháng 2/1952.

Các cuộc thăm dò cho thấy, bà vẫn cực kỳ nổi tiếng và được tôn trọng đối dân chúng Anh, với một cuộc khảo sát trong tuần này cho thấy cứ 10 người thì có 8 người có quan điểm tích cực về Nữ hoàng. Điều đó cho thấy, Nữ hoàng đã làm rất tốt vai trò của mình.

"Tôi không thể nghĩ về bất kỳ nhân vật công chúng nào khác, bất kỳ người nổi tiếng nào khác, bất kỳ tổng thống nào khác ... có thể vẫn được yêu thích như vậy", cựu Thủ tướng John Major nói với đài BBC.

Hàng nghìn người tụ tập để chào mừng Nữ hoàng Elizabeth II khi lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim bắt đầu - Ảnh 5.

Red Arrows biểu diễn màn bay lượn sau cuộc diễu hành Trooping the Colour để kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth, tại London, Anh ngày 2/6/2022. Ảnh: Reuters

"Cuộc sống của bà đã được diễn ra trước công chúng - những khoảng cao, những khoảng thấp, những khoảnh khắc tốt và những khoảnh khắc không tốt đẹp như vậy. Nữ hoàng đã đại diện cho bản thân tốt đẹp hơn của chúng ta trong hơn 70 năm", Thiếu tá, một trong 14 nhà lãnh đạo từng phục vụ dưới thời Elizabeth II cho biết.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người sẽ tham gia vào các lễ hội. Nhóm chiến dịch chống chế độ quân chủ Republic, đang dán thông điệp "Hãy biến Elizabeth II trở thành người cuối cùng" trên các bảng quảng cáo trên khắp nước Anh, cho biết một cuộc khảo sát cho thấy hơn một nửa công chúng không quan tâm đến lễ kỷ niệm.

Bà Elizabeth II (Elizabeth Alexandra Mary; sinh ngày 21/4/1926), còn được gọi là Elizabeth Đệ Nhị, là Nữ vương Vương quốc Anh và 14 Vương quốc Thịnh vượng chung khác.

Bà Elizabeth sinh ra ở Mayfair, London, là con gái đầu lòng của Công tước và Công tước phu nhân xứ York (sau này là Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth). Cha của bà lên ngôi Quốc vương vào năm 1936 sau khi người bác ruột của bà là Quốc vương Edward VIII thoái vị, khiến Elizabeth trở thành người kế vị ngai vàng.

Bà được giáo dục tại gia và đảm đương nhiều công việc hoàng gia xuyên suốt chiến tranh thế giới thứ hai, phục vụ trong Lực lượng Hỗ trợ Nội địa. Tháng 11/1947, bà kết hôn với Philip Mountbatten, cựu Vương tử Hy Lạp và Đan Mạch, cuộc hôn nhân của họ kéo dài 73 năm cho đến khi Philip qua đời vào ngày 9/4/2021, hưởng thọ 99 tuổi.

Họ có 4 người con: Charles, Thân vương xứ Wales; Anne, Công chúa Hoàng gia; Vương tử Andrew, Công tước xứ York; và Vương tử Edward, Bá tước xứ Wessex.

Sau khi cha của bà qua đời vào ngày 6/2/1952, Elizabeth—lúc 25 tuổi—trở thành Nữ vương của 7 quốc gia tự trị thuộc Khối thịnh vượng chung: Vương quốc Anh, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi, Pakistan và Ceylon, đồng thời là Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung.

Khoảng thời gian Nữ hoàng Elizabeth II trị vì theo chế độ quân chủ lập hiến chứng kiến nhiều sự thay đổi, trong đó có xung đột vũ trang tại Bắc Ireland, sự giải thể của Đế quốc Anh (một tiến trình bắt đầu từ trước khi bà lên ngôi) và kế tiếp là sự phát triển của Khối Thịnh vượng chung Anh, Vương quốc Anh gia nhập Cộng đồng châu Âu, Vương quốc Anh rời Liên minh Châu Âu và sự phi thực dân hóa của châu Phi.

Số lượng các quốc gia của bà dần thay đổi theo thời gian sau khi các nước thuộc địa giành được độc lập và khi các quốc gia, bao gồm Nam Phi, Pakistan và Ceylon (được đổi tên thành Sri Lanka) trở thành các nước cộng hòa.

Nhiều chuyến thăm và cuộc gặp gỡ lịch sử của bà bao gồm chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ireland vào năm 2011 và các chuyến thăm đến hoặc từ 5 vị giáo hoàng. Về lý thuyết thì quyền lực của bà là rất lớn, mặc dù vậy, trên thực tế theo quy ước, bà hiếm khi can dự vào các vấn đề chính trị.

(Nguồn: CNBC)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement