Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàng loạt giáo sư cao cấp bắt đầu từ chức, y tế Hàn Quốc thêm khủng hoảng

Lối sống

25/03/2024 15:14

Các giáo sư y khoa ở Hàn Quốc cho biết họ sẽ cắt giảm thời gian khám bệnh từ ngày 25/3 để thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào đình công của các bác sĩ nội trú.

Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư của các trường y trên toàn quốc sẽ bắt đầu nộp đơn từ chức vào ngày 25/3, và giảm số giờ làm việc mỗi tuần xuống còn 52 giờ bằng cách điều chỉnh các ca phẫu thuật và các phương pháp điều trị y tế khác.

"Rõ ràng là việc tăng số lượng tuyển sinh vào trường y sẽ không chỉ hủy hoại nền giáo dục của trường y, mà còn khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước chúng ta sụp đổ", ông Kim Chang-soo, chủ tịch của Hiệp hội Giáo sư Y khoa Hàn Quốc, khẳng định với các phóng viên.

Bắt đầu từ ngày 1/4, các bệnh viện cũng sẽ giảm các dịch vụ y tế dành cho bệnh nhân ngoại trú để tập trung vào những ca bệnh nặng và cấp cứu.

Cuộc đình công của các bác sĩ nội trú đã diễn ra hơn một tháng qua nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ về việc tăng số lượng sinh viên nhập học hàng năm vào trường y từ năm 2025.

Cuộc đình công nêu trên đã buộc một số bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân và chậm trễ trong một số khâu chữa trị.

Hàng loạt giáo sư cao cấp bắt đầu từ chức, y tế Hàn Quốc thêm khủng hoảng - Ảnh 1.

Giáo sư y khoa nộp đơn từ chức tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc ngày 25/3. Ảnh: Reuters

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh là một phần rất quan trọng trong nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ tại một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Để giải quyết khủng hoảng y tế trước mắt, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch triển khai thêm 247 bác sĩ phẫu thuật quân y và bác sĩ y tế công cộng tại các bệnh viện để nâng tổng số nhân viên y tế lên 413 người. Đồng thời họ cũng tìm cách thuê các bác sĩ đã nghỉ hưu như một giải pháp nhằm giảm thiểu sự hỗn loạn.

Không chấp nhận thỏa hiệp, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ hành động "theo luật pháp và nguyên tắc", đồng thời họ nhấn mạnh rằng kế hoạch tăng chỉ tiêu thêm 2.000 sinh viên y khoa không phải là vấn đề đàm phán.

Theo luật y tế của Hàn Quốc, các bác sĩ từ chối quay trở lại làm việc có thể phải đối mặt với mức phạt đình chỉ công việc tối thiểu 3 tháng, cũng như bị truy tố từ cơ quan công tố. 

Theo cuộc thăm dò được Công ty Gallup công bố vào ngày 15/3, 38% người tham gia khẳng định chính phủ Hàn Quốc đang "làm tốt" công việc giải quyết phản ứng dữ dội của bác sĩ và khoảng trống y tế trong bối cảnh bác sĩ đình công. Trong khi đó, 49% cho rằng chính phủ Hàn Quốc "làm không tốt".

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement