Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hạn hán, nắng nóng đe dọa thu hoạch ở các vùng nông nghiệp Trung Quốc

Lối sống

18/06/2024 16:19

Từ Tây Bắc đến Đông, nhiều vùng trong cả nước đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn, nắng nóng. Khí hậu khắc nghiệt đã làm khô héo mùa màng và buộc nông dân địa phương phải trì hoãn việc trồng trọt.

Việc thu hoạch ngũ cốc của Trung Quốc đang bị đe dọa do đợt nắng nóng kỷ lục cũng như hạn hán giáng xuống các vùng nông nghiệp của nước này, khiến chính quyền địa phương phải ứng phó khẩn cấp trong khi nông dân địa phương lên tiếng lo ngại.

Bộ Nông nghiệp đã đưa ra cảnh báo vào tuần trước về các điều kiện như vậy ở khu vực miền bắc và miền trung, bao gồm các khu vực của Hà Bắc, Sơn Tây, Thiểm Tây, Hà Nam, Sơn Đông và An Huy, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

Bộ cảnh báo rằng có nguy cơ cao cây giống cây trồng bị hư hỏng ở các tỉnh này, nơi có truyền thống sản xuất đậu nành và ngô cao.

Theo trang tin Sixth Tone của Trung Quốc, tình trạng hạn hán nghiêm trọng đã được 72 trạm khí tượng ở 16 thành phố khác nhau trên khắp miền trung Hà Nam ghi nhận, ảnh hưởng đến 63% diện tích đất canh tác của tỉnh.

Tỉnh này - thường được gọi là "vựa lúa của Trung Quốc" - là một trung tâm nông nghiệp quan trọng, chiếm 1/4 sản lượng lúa mì toàn quốc và 1/10 tổng sản lượng lương thực, trang trực tuyến đưa tin. Nó nói thêm rằng các điều kiện dự kiến sẽ tồi tệ hơn cho đến thứ Năm (20/6).

Hạn hán, nắng nóng đe dọa thu hoạch ở các vùng nông nghiệp Trung Quốc- Ảnh 1.

Quang cảnh một dòng sông khô cạn ở quận Huaxian, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc vào ngày 15 tháng 6/2024, sau đợt hạn hán kéo dài. Ảnh: AP

Đợt khô hạn xảy ra vào thời kỳ quan trọng được gọi là "ba mùa hè" hay "sanxia" trong tiếng Trung. Theo Sixth Tone, thông thường từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6, đó là thời điểm nông dân thu hoạch vụ mùa hè theo truyền thống và trồng vụ tiếp theo cho mùa thu.

Nông dân địa phương ở các khu vực bị ảnh hưởng đã bày tỏ lo ngại. Một nông dân ở phía đông tỉnh An Huy nói với hãng tin nhà nước China Daily rằng ông lo lắng cho mùa màng hơn là nắng nóng.

Một nông dân khác ở Hà Nam mà Sixth Tone trò chuyện cho biết cánh đồng đã "khô xương". Ông nói thêm rằng đất cứng đến mức khó có thể đào được - và ngay cả khi đào được, nó "vỡ vụn như bột".

Truyền thông địa phương đưa tin Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp ứng phó khẩn cấp đối với hạn hán ở 8 tỉnh bao gồm Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Đông.

Nó được đặt ở cấp độ bốn, mức thấp nhất trong hệ thống bốn cấp của đất nước. Theo SCMP, điều này về mặt pháp lý yêu cầu một nhóm chuyên gia phải được cử đi trong vòng 24 giờ và tình hình phải được theo dõi liên tục.

Theo báo cáo của China Daily, các biện pháp bao gồm chuyển dòng nước đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán cũng như xả thêm nước từ các hồ chứa.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc Chen Min cho biết những điều này đang giúp đảm bảo cung cấp đủ nước cho cả nông nghiệp và dân cư trong đợt khô hạn này.

Ông Chen cho biết thêm, sự cứu trợ tiếp theo cũng có thể sắp xảy ra vì dự kiến sẽ có mưa trong 10 ngày tới ở một số khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Mặc dù vậy, đợt nắng nóng ở các khu vực phía bắc và miền trung Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tồn tại trong những ngày tới. Tờ China Daily đưa tin nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C.

Đầu tuần trước, hơn 20 trạm thời tiết ở tỉnh phía bắc Hà Bắc và tỉnh phía đông Sơn Đông đã công bố các kỷ lục nhiệt độ cục bộ vào đầu tháng 6, Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc đưa tin, trích dẫn văn phòng thời tiết quốc gia.

Giám đốc dự báo của Trung tâm Khí hậu Quốc gia, ông Zheng Zhihai, cho biết nhiệt độ ở hầu hết các vùng trên cả nước "cao hơn bình thường, với số ngày nắng nóng tăng lên và thời tiết nắng nóng kéo dài thường xuyên hơn".

Cục Quản lý Khẩn cấp Thành phố Bắc Kinh hôm Chủ nhật đã đưa ra cảnh báo về nhiệt độ cao, yêu cầu người sử dụng lao động ở thủ đô ngừng làm việc ngoài trời.

Chính quyền tỉnh Thiểm Tây và Hà Nam cũng kêu gọi người sử dụng lao động ngừng làm việc ngoài trời để bảo vệ người lao động khỏi nắng nóng, China Daily đưa tin.

Chính phủ đang khuyên người dân tránh các hoạt động ngoài trời khi nắng nóng cao và thực hiện các bước để bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương như trẻ em và người già.

(Nguồn: CNA)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement