Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hai trẻ em ở Mỹ được xác định mắc bệnh 'đậu mùa khỉ'

Sức khỏe

23/07/2022 10:24

Giới chức y tế Mỹ vừa công bố nước này vừa ghi nhận 2 ca mắc bệnh "đậu mùa khỉ" ở trẻ em bao gồm một trẻ mới biết đi ở California và một trẻ sơ sinh không phải là cư dân Mỹ.

Mỹ xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em - Ảnh 1.

Một điểm tiêm chủng đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các ca bệnh nhi được phát hiện có khả năng là do lây từ những người trong gia đình. 

Theo Hãng tin Reuters, CDC và các cơ quan y tế công cộng vẫn đang điều tra xem những đứa trẻ bị nhiễm bệnh như thế nào. Hai trường hợp được phát hiện này được cho là không có mối liên hệ với nhau và sinh sống ở hai khu vực khác nhau.

Cả hai cháu bé đều có các triệu chứng bệnh đậu mùa ở khỉ nhưng các bé hiện vẫn có sức khỏe tốt và đang được điều trị bằng thuốc kháng virus.

Kể từ khi bùng phát vào tháng 5, phần lớn các ca bệnh "đậu màu khỉ"  đều xuất hiện ở những người đồng tính nam, lưỡng tính hoặc quan hệ tình dục đồng giới. Các quan chức nhấn mạnh rằng mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai tiếp xúc gần với những người mắc bệnh đậu mùa khỉ, kể cả trẻ em.

Bệnh "đậu mùa khỉ" lây lan qua tiếp xúc da kề da, trong trường hợp là trẻ em, có thể bao gồm ôm, cho ăn, cũng như qua các vật dụng dùng chung như khăn tắm, ra trải giường, ly tách và các đồ dùng sinh hoạt khác. 

Các quan chức y tế cho biết, bệnh "đậu mùa khỉ" cũng có thể lây lan qua đường hô hấp, nhưng thường là trong thời gian dài, chẳng hạn như khi một người sống chung nhà với người bị nhiễm bệnh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đã hơn 14.000 ca đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại hơn 70 quốc gia trên thế giới, trong đó có 5 ca tử vong và tất cả đều ở châu Phi.

Nhà Trắng cũng thông tin rằng Chính phủ Mỹ đã phân phối 300.000 liều vaccine đậu mùa khỉ, cũng như đang xúc tiến một chuyến hàng với 786.000 liều khác từ Đan Mạch.

CDC vẫn đang đánh giá để xem liệu đợt bùng phát "đậu mùa khỉ" hiện nay có nên được công bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe công cộng hay không.

Trước đó một ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp thứ hai của ủy ban chuyên gia về đậu mùa khỉ để quyết định xem đợt bùng phát hiện nay có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hay không.

Hiện WHO vẫn chưa công bố kết quả cuộc họp nói trên.

(Nguồn: Reuters)

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement