Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

GoTo lỗ 5,7 tỷ USD vào năm 2023

Doanh nghiệp

19/03/2024 19:11

Nhà cung cấp siêu ứng dụng GoTo của Indonesia hôm nay (19/3) cho biết họ đã ghi nhận khoản lỗ ròng 90,5 tỷ rupiah (5,7 tỷ USD) cho năm 2023, tăng hơn gấp đôi so với năm trước, do các yêu cầu kế toán liên quan đến việc TikTok mua lại cổ phần kiểm soát trong công ty điện tử của GoTo.

Con số này so với khoản lỗ ròng 40,4 nghìn tỷ rupiah của năm trước, GoTo's cho biết trong một thông cáo báo chí. Doanh thu tăng lên 14,7 nghìn tỷ rupiah từ 11,3 nghìn tỷ rupiah.

Khoản lỗ ròng cả năm "chủ yếu được thúc đẩy bởi sự đảo ngược lợi thế thương mại (78,8 nghìn tỷ rupiah) theo yêu cầu của các tiêu chuẩn kế toán hiện hành, do giao dịch Tokopedia và TikTok gây ra dẫn đến mất quyền kiểm soát Tokopedia" bắt đầu từ ngày 1/2 năm nay năm, GoTo cho biết.

Ứng dụng nền tảng video ngắn lan truyền TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, vào tháng 12 đã mua lại khoảng 75% cổ phần của Tokopedia.

Nhưng công ty có trụ sở tại Jakarta, ra mắt công chúng vào tháng 4 năm 2022, đã đạt được cam kết lâu dài là ghi nhận EBITDA điều chỉnh theo nhóm tích cực (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) trong quý 4/2023, quý đầu tiên đối với công ty.

GoTo lỗ 5,7 tỷ USD vào năm 2023- Ảnh 1.

Giá cổ phiếu của nhà cung cấp siêu ứng dụng GoTo của Indonesia đã sụt giảm kể từ khi công ty lên sàn vào năm 2022. Ảnh: Nikkei

GoTo cho biết con số này đạt 77 tỷ rupiah từ mức âm 3,1 nghìn tỷ rupiah trong cùng quý năm trước, đánh dấu quý cải thiện thứ tám liên tiếp.

Giám đốc điều hành GoTo Group Patrick Walujo cho biết trong thông cáo báo chí: "Trong tương lai, trọng tâm của chúng tôi là củng cố cơ sở này để thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng và có lợi nhuận".

GoTo cũng đã công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu lên tới 200 triệu USD, kế hoạch này phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông.

Công ty được thành lập vào tháng 5/2021 khi công ty gọi xe và giao đồ ăn Gojek sáp nhập với nhà điều hành nền tảng thương mại điện tử Tokopedia. Gojek và Tokopedia là một phần của làn sóng kỳ lân công nghệ Đông Nam Á cùng với Bukalapak của Indonesia, một doanh nghiệp thương mại điện tử lớn.

Giống như nhiều công ty có nguồn gốc kỳ lân khác trong khu vực, GoTo từ lâu đã phải vật lộn để kiếm được lợi nhuận, mặc dù công ty đã thu hẹp khoản lỗ bằng cách cắt giảm các ưu đãi, chi phí tiếp thị và tiền lương. Năm ngoái, họ tuyên bố sa thải 600 người sau khi đã cắt giảm 1.300 nhân viên, tương đương khoảng 12% lực lượng lao động.

Trong khi đó, đối thủ Grab đã công bố lợi nhuận ròng hàng quý đầu tiên sau nhiều năm thua lỗ do chi tiêu mạnh mẽ để giữ thị phần kể từ khi thành lập vào năm 2012. Trong ba tháng tính đến tháng 12/2023, công ty có trụ sở tại Singapore đã ghi nhận lợi nhuận ròng là 11 USD. triệu USD, thay đổi hoàn toàn so với khoản lỗ 391 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Những khó khăn tài chính của GoTo đã đè nặng lên giá cổ phiếu của công ty, vốn đã sụt giảm kể từ khi cổ phiếu của công ty ra mắt.

Giá cổ phiếu của GoTo đã giảm 1,37% vào ngày 19/3 xuống còn 72 rupiah. Thu nhập được công bố sau khi thị trường đóng cửa. 

Cổ phiếu của công ty đang giao dịch thấp hơn nhiều so với giá chào bán lần đầu ra công chúng là 338 rupiah. Vốn hóa thị trường của GoTo hiện ở mức 86,5 nghìn tỷ rupiah.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement