Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Google Maps hiển thị lại quốc kỳ Việt Nam trên đảo Trường Sa

Nóng trong ngày

18/07/2023 15:57

Ảnh cờ Việt Nam trên mái nhà hội trường tại Trường Sa hiển thị rõ trở lại trong bản đồ của Google, thay vì màu trắng như thời gian qua.

Sáng 18/7, hình ảnh lá cờ khổng lồ làm bằng gốm của Việt Nam đã có thể quan sát rõ nét từ ảnh vệ tinh trên Google Maps và Google Earth. Google đã sử dụng hình ảnh vệ tinh do CNES cung cấp thay cho Maxar để thể hiện khu vực này. 

Hình ảnh lá cờ có thể xem trên 2 ứng dụng của Google, ngoại trừ phiên bản Pro cho máy tính của Google Earth. Phiên bản Pro này yêu cầu phải tải về máy tính và cài đặt. Tính năng "pro" cho phép người dùng so sánh hình ảnh cùng một khu vực theo thời gian.

Ảnh vệ tinh Google Maps hiển thị lại cờ Việt Nam tại Trường Sa - Ảnh 1.

Quốc kỳ Việt Nam hiện rõ trên đảo Trường Sa Lớn. Ảnh chụp màn hình Google Maps trưa 18/7. Nguồn: Cungcau

Trước đó, ngày 10/7, cộng đồng mạng phát hiện lá cờ Việt Nam được làm từ các mảnh gốm trên mái nhà hội trường đảo Trường Sa Lớn đã biến mất trên hai ứng dụng của Google (Google Maps và Google Earth).

Cụ thể, khi chọn chế độ hình ảnh vệ tinh tại khu vực đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hình ảnh quốc kỳ Việt Nam được làm từ gốm đã biến mất, thay vào đó là một mảng màu trắng.

Ảnh vệ tinh Google Maps hiển thị lại cờ Việt Nam tại Trường Sa - Ảnh 2.

Bức ảnh vệ tinh với quốc kỳ Việt Nam bị nghi bôi trắng trên ứng dụng Google Maps và Google Earth. (Ảnh chụp màn hình Google Maps trưa 11/7).

Đại diện Google cũng khẳng định "không làm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi các đối tác thứ ba" và việc hiển thị bất thường là do "ảnh chất lượng kém". Trên cơ sở câu trả lời này, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Google sớm khắc phục. Sau một tuần, ảnh mới đã được cập nhật.

Đây là bức tranh bằng gốm in hình lá cờ Việt Nam với kích thước kỷ lục (12,4m x 25m) 310m2 trên mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa Lớn. Sản phẩm từ ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả công trình Con đường gốm sứ ven sông Hồng tại Hà Nội và được thực hiện vào năm 2012. Kể từ đó đến nay, lá cờ này vẫn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam. 

Với kích cỡ lớn, từ trước đến này, lá cờ làm bằng gốm trên đảo Trường Sa Lớn có thể quan sát trên ảnh vệ tinh. Tấm bản đồ còn được coi như một cột mốc để khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Trước Google, cuối năm 2022, Apple cũng phải bổ sung quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào bản đồ Apple Maps sau khi nhận yêu cầu từ cơ quan chức năng Việt Nam.

(Nguồn: Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement