Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giới chuyên gia và nhà đầu tư dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (17/6-21/6)

Vàng - Ngoại tệ

16/06/2024 08:38

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy phần lớn các chuyên gia và nhà giao dịch dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. Nhiều ý kiến cho rằng, kim loại quý thoát ra khỏi trạng thái "ngủ đông" và quay trở lại xu hướng tăng giá.

Bước vào tuần giao dịch mới, giá vàng thế giới nhích đều khi thị trường chờ đợi các dữ liệu kinh tế cùng quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, giá kim loại quý này đã quay đầu “lao dốc” khi Fed báo hiệu khả năng sẽ chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Vàng đã nhanh chóng giảm sâu xuống quanh mốc 2.300 USD/ouce trước khi phục hồi trở lại khi dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ cho thấy áp lực giá giảm nhẹ và ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau 4 tuần ảm đạm. Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay neo ở mức 2.332,8 USD/ounce, tăng 40,2 USD so với mức chốt phiên tuần trước.

Trong tuần qua, sự khác biệt giữa dự báo lãi suất của các quan chức Fed và kỳ vọng của thị trường đã tạo ra những biến động lớn trên thị trường vàng. Mặc dù vậy, tâm lý lạc quan về kim loại quý này vẫn đang được duy trì. Chiến lược gia thị trường cấp cao James Stanley của Forex.com cho rằng, việc vàng vẫn giữ được mức 2.300 USD/ounce là tín hiệu tích cực cho giới đầu cơ giá lên, theo qdnd.vn.

Giới chuyên gia và nhà đầu tư dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (17/6-21/6)- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mặc dù vậy, về trung hạn, chuyên gia này tỏ ra khá thận trọng khi nhìn vào các biểu đồ kỹ thuật. Stanley nói rằng, mặc dù lo ngại bất ổn địa chính trị cùng mức nợ gia tăng vẫn đang hỗ trợ vàng, nhưng triển vọng kỹ thuật của vàng đang bấp bênh khi trên biểu đồ kỹ thuật đã hình thành mô hình “vai-đầu-vai” (mô hình phân tích kỹ thuật truyền thống cho thấy cấu trúc giá đảo ngược xu hướng tăng cơ bản) với vùng hỗ trợ trong khoảng từ 2.300 đến 2.275 USD/ounce.

Stanley nói thêm rằng nếu mức hỗ trợ ban đầu bị phá vỡ, sẽ không ngạc nhiên khi giá giảm xuống mức 2.100 USD/ounce và kiểm tra lại mức hỗ trợ quan trọng 2.075 USD/ounce, đây là ngưỡng kháng cự trong khoảng 3 năm trước khi kim loại quý này tăng đột biến trong năm nay.

Nhìn vào biến động của vàng trong tuần qua, đặc biệt là sự phục hồi của kim loại quý này vào thứ Sáu, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Darin Newsom của Barchart.com vẫn duy trì sự lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Newsom dự báo, nếu vượt qua mốc 2.358,8 USD/ounce, vàng có thể chạm mốc tiếp theo là gần 2.370 USD/ounce, sau đó là 2.391 USD/ounce.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy phần lớn các chuyên gia và nhà giao dịch dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. Nhiều ý kiến cho rằng, kim loại quý thoát ra khỏi trạng thái "ngủ đông" và quay trở lại xu hướng tăng giá.

Tuần này, 13 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Giới chuyên gia lạc quan hơn đáng kể về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

8 chuyên gia (62%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới. Chỉ có hai nhà phân tích (15%) dự đoán giá sẽ giảm. Ba người còn lại (23%) kỳ vọng vàng sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 216 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. Trong đó 117 nhà giao dịch (54%) dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 49 người khác (23%) dự đoán kim loại quý sẽ giảm giá. Trong khi 50 người (23% còn lại) dự báo giá vàng sẽ ngang trong tuần tới.

Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management là một trong số người tham gia khảo sát lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Theo ông, dữ liệu kinh tế yếu hơn, chỉ số giá sản xuất thấp hơn cùng số đơn xin thất nghiệp cao hơn được công bố trong tuần này đều hỗ trợ khả năng cắt giảm lãi suất và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ xu hướng tăng giá của vàng trong tuần tới. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị cũng sẽ cung cấp lực đẩy cho kim loại quý này.

Sau quyết định chính sách tiền tệ của Fed, mối quan tâm của giới đầu tư sẽ chuyển sang châu Âu khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và Ngân hàng Trung ương Anh sẽ công bố các quyết định chính sách tiền tệ vào tuần tới. Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp tháng 3. Các chuyên gia cho rằng, dù Fed miễn cưỡng bắt tay vào chu kỳ nới lỏng trong bối cảnh lạm phát vẫn đang ở xa mức mục tiêu, nhiều nhà phân tích cho rằng lãi suất giảm trên toàn thế giới vẫn hỗ trợ vàng trong bối cảnh toàn cầu.

Trong khi đó, một số chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng với kim loại quý này. Mặc dù vàng đã kiên cường duy trì mốc 2.300 USD/ounce, nhưng chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Alex Kuptsikevich của FxPro cho rằng, mức hỗ trợ 2.300 USD của vàng có vẻ mong manh và không đáng tin cậy. Theo ông, sức mạnh của đồng USD cùng với lợi suất trái phiếu cao vẫn đang là trở ngại đối với kim loại quý này.

Tuần tới có nhiều dữ liệu kinh tế có thể ảnh hưởng đến giá vàng sẽ được công bố. Thị trường cũng sẽ nhận được chỉ số sản xuất Empire State vào thứ Hai và doanh số bán lẻ cho tháng 5 của Mỹ vào thứ Ba.

Sau đó, thứ Năm, dữ liệu xây dựng nhà ở và giấy phép xây dựng cho tháng 5, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và chỉ số sản xuất của Philly Fed được công bố. Dữ liệu của tuần kết thúc với doanh số bán nhà hiện có vào sáng thứ Sáu.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement