Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng được dự báo giảm vào ngày mai (21/11)

Giá cả hàng hóa

20/11/2023 13:06

Dự kiến giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày 21/11.

Theo dự báo từ một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng RON 95 có thể giảm 50 đồng/lít, xăng E5 RON 92 giảm 100 đồng/lít; giá dầu DO cũng giảm từ 400 - 450 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh này.

Tuy nhiên, biến động của giá xăng dầu còn phụ thuộc vào quyết định của nhà điều hành Quỹ bình ổn xăng dầu.

Giá xăng dầu trong nước dự báo giảm là do tác động của giá dầu thế giới liên tục giảm mạnh trong thời gian gần đây. 

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 32 lần điều chỉnh, bao gồm 18 lần tăng, 10 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 80/2023/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, có hiệu lực từ ngày 17/11.

Nghị định 80 đã rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống còn 7 ngày, thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần. Công thức giá và phương thức điều hành giá xăng dầu cũng có những điều chỉnh quan trọng. 

Thời gian rà soát và công bố chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, chi phí đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng và premium để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước sẽ được giảm từ 6 tháng xuống 3 tháng, nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời giá và các loại chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Nghị định này còn cho phép đại lý kinh doanh xăng dầu lấy xăng dầu từ tối đa 3 nguồn, tăng tính cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường. Điều này giúp đại lý tăng tính chủ động trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu, thay vì bị ràng buộc chỉ được nhập từ 1 nguồn như trước đây.

Nghị định cũng có sửa đổi, bổ sung quy định về việc thu hồi Giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh tình trạng đột ngột ngừng cung cấp xăng dầu, đặc biệt là trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.

Bên cạnh đó, Nghị định 80 bổ sung các quy định và biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Quỹ này sẽ vẫn được nằm ở doanh nghiệp và do thương nhân đầu mối quản lý trên cơ sở trích lập, hạch toán và theo dõi riêng bằng tài khoản mở tại ngân hàng thương mại, chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Điểm mới của Nghị định này là ngân hàng sẽ thực hiện phong tỏa tài khoản quỹ bình ổn giá của doanh nghiệp, chỉ được sử dụng theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Bộ Công Thương. Những thay đổi này được coi là giải quyết vướng mắc, bất cập và phù hợp hơn với tình hình thực tế.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement