Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 9/8: Tăng giảm trái chiều

Giá cả hàng hóa

09/08/2023 08:03

Sáng ngày 9/8 giá dầu thô WTI giảm 0,18% (tương đương giảm 0,15 USD/thùng) xuống còn 82,77 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,97% (tương đương tăng 0,83 USD/thùng) lên còn 86,17 USD/thùng.

Theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 1,9% trong năm nay, tăng so với mức 1,5% trong dự báo trước đó.

EIA cũng dự đoán giá dầu thô Brent sẽ đạt mức trung bình 86 USD/thùng trong nửa cuối năm 2023, tăng khoảng 7 USD so với dự báo trước đó.

Báo cáo cho biết thêm, trong năm, sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng 850.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 12,76 triệu thùng/ngày, vượt qua mức đỉnh 12,3 triệu thùng/ngày đạt được năm 2019.

Saudi Arabia cho biết sẽ tăng giá gần như toàn bộ các lô dầu được giao tháng 9 cho khu vực châu Á, châu Âu do hạn chế nguồn cung và nhu cầu gia tăng thắt chặt thị trường dầu thô.

Tập đoàn năng lượng Saudi Aramco tăng giá dầu thô Arab Light để bán cho châu Á thêm 0,3 USD lên 3,5 USD/thùng. Trong khi loại dầu này được bán sáng thị trường châu Âu trong tháng 9 cũng sẽ tăng thêm 2 USD.

Động thái này được đưa ra sau khi nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới Saudi Arabia kéo dài việc cắt giảm nguồn cung đơn phương sang tháng 9 và cho biết có thể được kéo dài hơn nữa hoặc thậm chí là sâu hơn. Nga cũng cam kết giảm xuất khẩu.

Trong khi đó, giá dầu đã có tuần tăng thứ 6 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất trong hơn một năm, sau khi OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm và các kho dự trữ dầu của Mỹ giảm kỷ lục.

Việc cắt giảm sản lượng đơn phương được đưa ra ngoài hạn ngạch sản lượng đã được áp dụng trong Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) rộng lớn hơn, nhóm đang duy trì các mức cắt giảm đó trong phần còn lại của năm. Triển vọng kinh tế toàn cầu bị che mờ bởi dữ liệu mờ nhạt từ Trung Quốc và lo ngại về suy thoái kinh tế ở Mỹ.

Bloomberg Economics dự báo, Saudi Arabia có thể cần mức giá dầu lên tới 100 USD/thùng để trang trải chi tiêu của chính phủ.

Việc cắt giảm của Saudi Arabia đã đưa sản lượng xuống mức thấp nhất trong nhiều năm để thúc đẩy thị trường và chống lại sự sụt giảm giá dầu thô trong năm nay.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đang xem xét việc cắt giảm tự nguyện hàng tháng, khiến thị trường phải suy đoán về mức cung dầu được đưa ra thị trường.

Bên cạnh đó, gần như tất cả giá bán chính thức đến Địa Trung Hải và Tây Bắc Âu trong tháng 9 đều cao hơn. Dầu thô Arab Light ở Địa Trung Hải tăng thêm 1 USD lên 4,5 USD/thùng so với dầu Brent, trong khi giá dầu thô cùng loại đến Tây Bắc Âu tăng thêm 2 USD lên mức 5,80 USD so với giá dầu Brent.

Ngoài ra, Aramco giữ nguyên tất cả các mức giá bán dầu giao đến Mỹ trong tháng 9.

Aramco bán khoảng 60% lượng dầu thô xuất khẩu sang châu Á, hầu hết theo hợp đồng dài hạn, giá cả được xem xét hàng tháng. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ là những người mua lớn nhất.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 9/8 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 1/8 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương.

Theo đó, giá xăng RON92 ở mức 22.790 đồng/lít, xăng RON95 có giá hơn 23.960 đồng/lít, dầu diesel 0.05S giá 20.612 đồng/lít, dầu hỏa có mức 20.270 đồng/lít, dầu mazut 180CST giá 16.531 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement