Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 7/10: Dầu thô trượt giá

Giá cả hàng hóa

07/10/2022 01:37

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giao dịch ở mức 92,8 USD/thùng vào rạng sáng 7/10, giảm 0,4% so với phiên trước.

Giá dầu giữ gần mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Năm sau khi OPEC + đồng ý thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu với thỏa thuận cắt giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng/ngày mức giảm lớn nhất kể từ năm 2020.

Thỏa thuận giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi chung là OPEC +, đưa ra trước lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga và sẽ siết chặt nguồn cung trong một thị trường vốn đã chật hẹp, làm tăng thêm lạm phát. 

Jorge Leon, Phó chủ tịch cấp cao của Rystad Energy cho biết: “Chúng tôi tin rằng tác động về giá của các biện pháp được công bố sẽ là đáng kể. Vào tháng 12 năm nay, dầu Brent sẽ đạt trên 100 USD/thùng, tăng so với mức kêu gọi trước đó là 89 USD".

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman cho biết mức cắt giảm nguồn cung thực tế sẽ vào khoảng 1 triệu đến 1,1 triệu thùng/ngày. Thị phần cắt giảm của Saudi Arabia là khoảng 0,5 triệu thùng/ngày.

Một số thành viên OPEC + đã phải vật lộn để sản xuất ở mức hạn ngạch vì không kiểm tra được và các lệnh trừng phạt.

Mỹ cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến Quốc hội về các con đường bổ sung để giảm bớt sự kiểm soát mà OPEC và các đồng minh của họ nắm giữ giá năng lượng trong một liên quan rõ ràng đến luật pháp có thể khiến các thành viên của nhóm này vướng vào các vụ kiện chống độc quyền. 

Ngân hàng Mỹ Morgan Stanley cho biết: “Việc giảm hạn ngạch này có phần trái ngược với tồn kho dầu thô toàn cầu vốn đã ở mức thấp, và chủ yếu vẫn có xu hướng thấp hơn”.

Tuy nhiên, OPEC + nhấn mạnh sự không chắc chắn đáng kể về nhu cầu dầu mỏ vào năm 2023, nêu bật những điều chỉnh giảm mạnh gần đây đối với dự báo GDP và khả năng suy thoái gia tăng.

Riêng hôm thứ Tư, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu trong một nỗ lực nhằm bù đắp ảnh hưởng của giới hạn giá do phương Tây áp đặt đối với các hành động của Moscow ở Ukraina.

Lượng dầu dự trữ của Mỹ rút ra vào tuần trước cũng hỗ trợ giá. Dự trữ dầu thô giảm 1,4 triệu thùng xuống 429,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/9, Cơ quan thông tin năng lượng cho biết.

Ở thị trường trong nước, Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu chiều nay 3/10.

Theo đó giá xăng RON95 giảm 1.140 đồng/lít, bán ra ở mức 21.440 đồng/lít; xăng E5 RON92 giảm 1.050 đồng/lít, bán ra mức 20.730 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 330 đồng/lít, giá bán ra còn 22.200 đồng/lít.

Như vậy đây là lần giảm thứ 4 liên tiếp ở mặt hàng xăng dầu. Tính đến nay, mặt hàng này đã trải qua 26 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 12 lần giảm, một lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục trích lập quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 ở mức 451 đồng/lít, xăng RON 95 là 600 đồng/lít, dầu diesel 300 đồng/lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement