Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 14/3: Dầu thô tiếp tục tăng

Giá cả hàng hóa

14/03/2024 08:34

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent tăng lên mức 83,97 USD/thùng, dầu WTI của Mỹ tăng lên 79,70 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng hơn 2% sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô bất ngờ giảm 1,536 triệu thùng trong tuần trước, bất chấp kỳ vọng tăng 1,338 triệu thùng. Đây là mức giảm đầu tiên trong bảy tuần, xác nhận dữ liệu ngành được API báo cáo vào thứ Ba.

Ngoài ra, báo cáo nhấn mạnh sự sụt giảm tại trung tâm Cushing ở Oklahoma, cùng với lượng xăng dự trữ giảm. Trong khi đó, Iraq đã vượt hạn ngạch sản xuất dầu tháng thứ hai liên tiếp, theo OPEC. EIA cũng dự báo sản lượng dầu của Mỹ tăng nhanh hơn dự kiến trong năm nay, điều này sẽ hỗ trợ nguồn cung toàn cầu.

Theo các chuyên gia, giá dầu đồng loạt tăng lên do dự báo về sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu. Báo cáo hàng tuần từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết tồn kho dầu thương mại của Mỹ giảm mạnh đột ngột vào tuần kết thúc ngày 8/3, với mức giảm lên tới 5,5 triệu thùng, đối lập hoàn toàn với dự đoán tăng 1,3 triệu thùng từ giới phân tích.

Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng ghi nhận mức giảm lần lượt 3,75 triệu thùng và 1,16 triệu thùng, đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới này đang tăng cao.

Trong khi đó, vào ngày 12/3, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn duy trì dự báo về sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, dự kiến tăng lên 2,25 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025. Đồng thời, OPEC cũng nâng cao hơn nữa dự báo về tăng trưởng kinh tế trong năm nay, đặt lý do vào việc còn nhiều cơ hội để cải thiện.

Về phía nguồn cung, OPEC đã giảm dự báo về sự tăng trưởng của nguồn cung dầu mỏ từ bên ngoài tổ chức trong năm nay xuống còn 120.000 thùng/ngày, với mức 1,07 triệu thùng/ngày.

Nhiều nhà phân tích tiếp tục tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào mùa hè năm nay, mặc dù giá tiêu dùng tại Mỹ đã tăng ổn định trong tháng 2 do chi phí xăng dầu và nhà ở tăng. Lãi suất thấp được xem là một yếu tố hỗ trợ cho nhu cầu về dầu mỏ.

Bên cạnh đó, căng thẳng chính trị tại Trung Đông tiếp tục ảnh hưởng tích cực đến giá dầu. Các nhà đầu tư cũng đang cảnh giác trước làn sóng tấn công mạnh mẽ bằng máy bay không người lái của Ukraina nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga.

Cùng với đó, hy vọng về một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã tan biến khi các cuộc đàm phán ở Cairo tiếp tục rơi vào bế tắc trong bối cảnh Israel và Hezbollah tiếp tục đọ súng.

Ngoài ra, sự gia tăng trong hoạt động lọc dầu của Mỹ có thể thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu. Điều này góp phần nâng đỡ giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ghi nhận giá xăng RON92 ở mức 22.750 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.930 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.471 đồng/lít; dầu hỏa là 20.609 đồng/lít; dầu mazut 16.133 đồng/kg. Theo dự báo Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) trong kỳ điều hành chiều nay, giá xăng sẽ giảm nhẹ. 

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement