Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều chỉnh ngày 11/7

Giá cả hàng hóa

10/07/2024 08:40

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 11/7 được dự báo sẽ nối tiếp đà tăng theo xu hướng thế giới. Giá mặt hàng nhiên liệu có thể tăng 150-250 đồng/lít.

Theo kế hoạch, liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ vào ngày mai (11/7).

Dựa trên diễn biến giá thế giới, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu dự báo giá xăng có thể tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 11/7. Trong đó, mức tăng đối với giá xăng dự kiến là 150-250 đồng/lít, giá dầu tăng 50-100 đồng/lít.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước sẽ có phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, giá xăng tăng 16 lần, giảm 11 lần. Mặt hàng dầu có 15 lần tăng, 12 lần giảm.

Còn theo mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 11/7 tới, giá xăng và dầu mazut bán lẻ có thể vẫn duy trì đà tăng giá từ 0,6 - 1,6%, trong khi giá diesel giảm nhẹ và Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Giá xăng có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều chỉnh ngày 11/7- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo ông Đoàn Tiến Quyết, chuyên gia phân tích dữ liệu của VPI, mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơ ron nhân tạo (Artificial Neural Network - ANN) và thuật toán học có giám sát (Supervised Learning) trong Machine Learning của VPI dự báo giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 11/7 tới đây có thể tăng 139 - 218 đồng, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 22.678 đồng/lít và giá xăng RON 95-III lên mức 23.689 đồng/lít.

Mô hình của VPI dự báo kỳ này giá bán lẻ dầu diesel giảm 0,5% về mức 21.061 đồng/lít, giá dầu hỏa giữ nguyên hoặc giảm không đáng kể về mức 21.202 đồng/lít; trong khi đó giá dầu mazut được dự báo tăng khoảng 1,6% lên mức 17.807 đồng/kg. VPI dự báo Liên bộ Tài chính - Công Thương kỳ này sẽ tiếp tục không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu giao dịch trái chiều. Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận 1 tuần tăng với dầu Brent tăng 0,4%, dầu WTI tăng hơn 2%. Tuy nhiên, giá dầu lại có xu hướng giảm nhẹ trong những phiên đầu tuần này.

Theo Reuters, cơn bão Beryl đã tràn qua bang Texas, nơi sản xuất nhiều dầu và khí đốt tự nhiên nhất của Mỹ, khiến các cảng dầu buộc phải đóng cửa. Ngoài ra, các nhà phân tích cũng cho rằng giá dầu hạ nhiệt do thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza có thể sớm đạt được. Kết quả khả quan từ cuộc đàm phán này có thể làm giảm bớt căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

Giá dầu vẫn được nâng đỡ bởi kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất, sau khi dữ liệu mới đây của Mỹ cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt và tăng trưởng việc làm chậm lại. Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy hoạt động kinh tế và tăng nhu cầu dầu thô.

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement