Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng thế giới sẽ diễn biến tích cực trong tuần tới?

Vàng - Ngoại tệ

14/01/2024 08:58

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ tích cực từ kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất và xung đột ở Trung Đông. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến chỉ số quan trọng của Mỹ được công bố trong tuần tới, đó là doanh số bán lẻ.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 2.044 USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm xuống tới 2.016 USD/oz, nhưng sau đó lại phục hồi dần lên tới mức 2.062 USD/oz và đóng cửa ở mức 2.048 USD/oz.

Số liệu việc làm của Mỹ tốt hơn dự kiến trong tháng 12/2023 đã khiến giá vàng giảm ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 8/1).

Giá kim loại quý này tiếp tục lùi sâu trong ba phiên giao dịch liền sau đó, do đồng USD mạnh lên sau số liệu lạm phát “nóng” hơn dự kiến.

Trong khi đó, những bình luận từ các quan chức FED đã làm dấy lên lo ngại về việc lãi suất cao có thể không thay đổi sau tháng 3/2024.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 12/1, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 2.048,21 USD/ounce, sau khi tăng tới 1,7% vào đầu phiên.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng tăng mạnh từ 74 triệu đồng/lượng lên tới mức 77,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần này đã tăng khá mạnh sau khi giảm ở phiên đầu tuần là do nhu cầu trú ẩn an toàn đã gia tăng mạnh do các nhà đầu tư lo ngại tình trạng bất ổn ngày càng tăng ở Trung Đông. Cuối tuần này, các máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu ngầm của Mỹ và Anh tiến hành hàng chục cuộc không kích vào Yemen để trả đũa lực lượng Houthi tấn công vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ. Nhiều chuyên gia nhận định, động thái này của Mỹ và Anh sẽ khiến xung đột Trung Đông nói chung và xung đột Israel - Hamas nói riêng sẽ ngày càng căng thẳng hơn nữa.

Ngoài ra, giá vàng tăng còn do kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất vào tháng 3 tới đã gia tăng trong tuần này. Theo CME FedWatch, có tới gần 80% khả năng FED sẽ nới lỏng tiền tệ trong tháng 3 tới, tỷ lệ này đã tăng so với mức 64% được ghi nhận vào tuần trước.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất gia tăng sau khi Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 12/2023 của Mỹ đã giảm 0,1%. Như vậy, trong năm 2023, PPI của Mỹ chỉ tăng 1%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 1,3%. Trong khi đó, PPI cơ bản (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) không thay đổi trong tháng thứ ba liên tiếp. Tính chung cả năm 2023, PPI cơ bản cũng chỉ tăng 1,8%, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích là 1,9%.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ số PPI giảm mạnh trong năm 2023 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cũng sẽ tiếp tục giảm trong các tháng tới của năm 2024. Điều này sẽ sớm giúp FED dần đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2024, trừ khi có biến động bất thường, khiến lạm phát bùng phát trở lại.

Ông Craig Erlam, Chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn OANDA, cho rằng số liệu PPI khiến FED tin tưởng lạm phát sẽ giảm về mức mục tiêu trong những tháng tới. “Hiện tại, các thị trường không chỉ đặt cược gần như chắc chắn FED sẽ cắt giảm 150 điểm lãi suất cơ bản trong năm nay, mà còn định giá khả năng lớn hơn 50% là FED sẽ cắt giảm tới 175 điểm lãi suất cơ bản, với đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3 tới”, ông Craig Erlam cho biết và nhấn mạnh rằng, kỳ vọng ngày càng tăng của thị trường về việc FED cắt giảm mạnh lãi suất trong năm nay đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ xuống dưới 4% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng. Lợi suất trái phiếu giảm đang tạo đòn bẩy cho giá vàng tăng cao hơn nữa.

Trong khi đó, số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 11/1 cho thấy, lạm phát giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 12/2023 tăng mạnh hơn dự kiến, trong khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực để kiểm soát giá cả.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2023 tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng mạnh hơn mức tăng trong tháng 11/2023.

Số liệu trên cho thấy con đường hạ nhiệt lạm phát không dễ dàng. Tuy nhiên, lạm phát lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, giảm xuống 3,9% trong tháng cuối cùng của năm 2023, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021.

Trong phát biểu ngày 11/1, Tổng thống Biden cho biết nền kinh tế đã tạo trên 14 triệu việc làm kể từ khi ông nhậm chức và giá trị tài sản, lương và việc làm tăng mạnh hơn so với dưới thời người tiền nhiệm. Nhưng ông cho rằng cần thêm nhiều nỗ lực để giảm lạm phát, theo TTXVN.

Mặc dù CPI tháng 12/2023 tăng, lạm phát đã giảm đáng kể từ mức đỉnh 9,1% trong tháng 6/2022, trong khi chi tiêu tiêu dùng và thị trường việc làm vẫn mạnh.

Điều đó làm tăng hy vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ "hạ cánh mềm", trong khi lạm phát hạ nhiệt mà không gây suy thoái kinh tế.

Nhìn chung, giá vàng tuần tới có thể vẫn sẽ tiếp tục được hỗ trợ tích cực từ kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất và xung đột ở Trung Đông. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến chỉ số quan trọng của Mỹ được công bố trong tuần tới, đó là doanh số bán lẻ, theo diendandoanhnghiep.vn.

Theo phân tích kỹ thuật, mức hỗ trợ của giá vàng tuần tới ở mức 2.014 USD/oz, trong khi đó mức kháng cự đầu tiên ở mức 2.064 USD/oz, qua mức này giá vàng sẽ tiếp tục thách thức 2.088 USD/oz và cao hơn nữa là vùng 2.100 USD/oz.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement