Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng khó vượt mức 2.000 USD khi Fed có vẻ sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới

Vàng - Ngoại tệ

10/06/2023 22:43

Tâm lý trên thị trường vàng vẫn lạc quan do động lượng hỗ trợ giá cao hơn nhưng nhà đầu tư không nên kỳ vọng kim loại quý sẽ vượt qua mức 2.000 USD/ounce vào tuần tới khi Fed có vẻ sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ diều hâu ngay cả khi không tăng lãi suất.

Nhận định giá vàng tuần qua

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (10/6), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,45 - 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Trong tuần, giá vàng trong nước liên tục biến động với nhiều phiên tăng giảm đan xen từ đầu tuần, với biên độ dao động có phiên lên tới 250.000 đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Cùng lúc, giá vàng thế giới giao ngay cả tuần tăng 0,7% nhờ mức tăng 1,5% đạt được trong phiên 8/6 do lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng lên.

Giá vàng khó vượt mức 2.000 USD khi Fed có vẻ sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới - Ảnh 1.

Biểu đồ giá vàng SJC từ ngày 3 - 10/6.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại Công ty Tài chính OANDA cho biết, số liệu này cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục yếu đi. Đây là tin tốt cho vàng vì nó sẽ cho phép Fed giữ nguyên lãi suất. Nếu lạm phát tiếp tục giảm và nếu Fed đánh tín hiệu sẽ không tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo, đó là cơ hội cho vàng tăng giá.

Vàng đang dao động trong phạm vi 1.940-1.990 USD/ounce và có khả năng duy trì như vậy cho đến khi có dữ liệu về lạm phát và kết quả cuộc họp của Fed vào tuần tới.

Nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong cho biết, vàng vẫn "nhạy cảm với số liệu kinh tế yếu hoặc ôn hòa".

Báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 5 của Mỹ dự kiến công bố vào ngày 13/6, trước cuộc họp của Fed, sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin rõ ràng hơn về "tình hình sức khỏe" của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Công cụ FedWatch ngày 9/6 cho thấy các thị trường hiện đặt cược 72% khả năng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất vào tuần tới, nhưng khả năng tăng lãi suất trong tháng 7/2023 là 67%.

Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng tháng thứ 7 liên tiếp lên 67,27 triệu ounce vào cuối tháng 5/2023. Nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered lưu ý "số lượng các ngân hàng trung ương tìm cách bổ sung vàng trong 5 năm tới đang tăng mạnh".

Dự báo giá vàng tuần tới

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Chính vẫn lạc quan về vàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích Phố Wall tỏ ra lạc quan một cách thận trọng trước dữ liệu lạm phát quan trọng của tuần tới và quyết định chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết từ góc độ kỹ thuật nghiêm ngặt, ông lạc quan về vàng trong thời gian tới. Cieszynski cho biết các chỉ báo động lượng đang bắt đầu chuyển sang xu hướng tăng nhẹ, điều này giúp giá có thể tăng cao hơn một chút.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không kỳ vọng giá vàng sẽ vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Ông nói: "Tôi nghĩ Fed sẽ phát tín hiệu tạm dừng lãi suất và điều đó có thể đẩy giá vàng lên thêm 20 USD/ounce. Nhưng tạm dừng không phải là kết thúc chu kỳ thắt chặt. Những gì vàng cần để vượt qua mức 2.000 USD là một tín hiệu rõ ràng rằng chu kỳ thắt chặt của Fed đã kết thúc".

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết ông trung lập với kim loại quý trong thời gian tới trước thềm Fed và khuyến nghị mua quyền chọn bán hàng tuần bằng vàng và bạc để bảo hiểm trước những bình luận hiếu chiến từ ngân hàng trung ương Mỹ.

Streible nói thêm rằng với rất nhiều bất ổn của thị trường, các nhà đầu tư nên chờ đợi một sự đột phá vững chắc của vàng trước khi nhảy vào. Ông cho biết việc vượt qua mức 2.063 USD/ounce sẽ báo hiệu một xu hướng tăng giá mới cho kim loại quý.

Tuần này, 21 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 9 nhà phân tích, tương đương 43%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 2 nhà phân tích, tương đương 10%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và 10 nhà phân tích, tương đương 48%, cho rằng giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 692 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 435 người được hỏi, tương đương 63%, trông đợi vàng tăng vào tuần tới. 159 người khác, tương đương 23%, nói rằng giá vàng sẽ thấp hơn, trong khi 98 người còn lại, tương đương 14%, cho ý kiến trung lập trong thời gian tới.

Mặc dù tâm lý lạc quan vững chắc trên thị trường, nhưng các nhà đầu tư bán lẻ cũng không mong đợi giá phá vỡ trên 2.000 USD/ounce. Các nhà đầu tư bán lẻ nhận thấy giá vàng kết thúc vào tuần tới quanh mức 1.992 USD/ounce.

Tuần trước, các nhà phân tích và nhà đầu tư bán lẻ đã lạc quan về vàng khi giá có vẻ sẽ kết thúc tuần với mức tăng nhẹ, giao dịch cuối cùng ở mức 1.976 USD/ounce, tăng 0,32% so với thứ Sáu tuần trước.

Rủi ro ngắn hạn lớn nhất đối với vàng vẫn là quyết định chính sách tiền tệ của Fed. Các thị trường hiện đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất, uy nhiên những động thái diều hâu từ Ngân hàng Canada và Ngân hàng Dự trữ Úc đã tạo ra sự nghi ngờ trên thị trường.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết trong khi các thị trường không hoàn toàn loại trừ khả năng tăng lãi suất vào tuần tới, thì việc bán tháo vàng có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

"Một đợt tăng lãi suất của Fed đã ảnh hưởng lớn đến giá cả, vì vậy bất kỳ sự sụt giảm nào đối với việc tăng lãi suất sẽ không đáng kể và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Sau đợt tăng lãi suất này, và khoản phát hành hóa đơn lớn của Kho bạc Mỹ, sau khi dỡ bỏ trần nợ, đã kết thúc, vàng sẽ tiếp tục di chuyển lên", ông nói. "Ngày càng có nhiều lý do để lạc quan, bao gồm cả những động thái nới lỏng gần đây của Trung Quốc".

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới. Christopher Vecchio, trưởng bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, là một trong hai người có tiếng nói giảm giá trong tuần này.

Vecchio nói rằng Fed vẫn chưa hoàn thành việc tăng lãi suất vì Mỹ vẫn chưa kiểm soát được lạm phát.

Ông nói thêm rằng nếu ngân hàng trung ương Mỹ nghĩ rằng họ đã kiểm soát được cuộc khủng hoảng ngân hàng, thì họ có thể sử dụng cuộc họp vào tuần tới để báo hiệu rằng cần phải tăng lãi suất nhiều hơn. Vecchio lưu ý rằng trước cuộc khủng hoảng ngân hàng tháng 3, thị trường bắt đầu định giá ở mức cuối cùng là khoảng 6%.

Vecchio nói rằng các nhà đầu tư sẽ cần chú ý đến các dự báo kinh tế cập nhật của ngân hàng trung ương, còn được gọi là các dấu chấm. Mặc dù Fed khó có thể đẩy dự báo lãi suất của họ lên 6%, Vecchio cho biết điều đó có thể cho thấy rằng họ không muốn cắt giảm lãi suất bất cứ lúc nào trong năm nay.

Ông nói: "Một Fed không tìm cách cắt giảm trong năm nay sẽ giúp đồng USD tăng giá và điều đó sẽ tác động tiêu cực đến vàng". "Tôi sẽ xem xét việc bán ra khi giá tăng lên 2.000 USD/ounce và tăng vị thế khi giá xuống dưới 1.950 USD".

(Nguồn: TTXVN/Kitco News)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement