Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng có thể vượt qua mức cao nhất mọi thời đại?

Vàng - Ngoại tệ

19/05/2024 08:12

Khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, phần lớn các chuyên gia trong ngành tin rằng giá vàng có thể tiếp tục vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ lại hạn chế hơn một chút về triển vọng của kim loại quý.

Thị trường vàng thế giới chứng kiến biến động lớn trong tuần này. Giá vàng tăng vững chắc vượt mốc 2.400 USD/ounce và ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp.

Nhìn vào biến động của vàng trong tuần tuần này, một số nhà phân tích dự đoán rằng kim loại quý này sẽ quay trở lại mức cao kỷ lục sớm hơn dự kiến. Thời gian qua, vàng đã củng cố gần mức cao kỷ lục nhờ được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn do lo ngại bất ổn về địa chính trị, nhu cầu của ngân hàng trung ương và nhu cầu bán lẻ mạnh mẽ từ thị trường châu Á.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nói rằng ông thích vàng trong vai trò là tài sản trú ẩn an toàn.

Giám đốc điều hành Julia Khandoshko của Công ty môi giới Mind Money cũng cho rằng, trong môi trường hiện tại, kim loại màu vàng có nhiều tiềm năng tăng giá. Theo bà, sự thay đổi trong giọng điệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đặc biệt Fed cắt giảm lãi suất hoặc có kế hoạch cắt giảm rõ ràng, sẽ đẩy giá vàng tăng lên. Ngoài ra, những diễn biến cho thấy tình hình ở Trung Đông căng thẳng cũng sẽ hỗ trợ cho kim loại quý này. Khi rủi ro địa chính trị gia tăng, các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào vàng để bảo vệ tài sản của mình và điều đó sẽ đẩy giá lên cao.

Khandoshko cũng kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng dài hạn khi các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ.

Trong khi đó, chiến lược gia thị trường Philip Streible của Blue Line Futures lại tỏ ra thận trọng với kim loại quý này. Dù lạc quan về vàng, nhưng ông cho rằng, kim loại quý này có thể sẽ chịu áp lực chốt lời ngắn hạn sau mức tăng gần đây khi có ít dữ liệu được công bố vào tuần tới, theo qdnd.vn.

Một số nhà kinh tế cho rằng rủi ro lớn nhất đối với thị trường vào tuần tới sẽ là phát biểu của các quan chức Fed. Theo đó, sẽ có 6 quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ phát biểu tại các sự kiện vào đầu tuần sau. Tuần tới, thị trường cũng sẽ đón nhận biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed kết thúc vào ngày 1/5.

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, phần lớn các chuyên gia trong ngành tin rằng giá vàng có thể tiếp tục vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ lại hạn chế hơn một chút về triển vọng của kim loại quý.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và sau đợt đột phá vào thứ Sáu, tâm lý lạc quan vẫn mạnh mẽ. 11 chuyên gia, chiếm 79%, dự kiến sẽ thấy giá vàng tiếp tục tăng cao hơn vào tuần tới, chỉ có hai nhà phân tích, tương đương 14%, dự đoán giá sẽ giảm. Một chuyên gia duy nhất, chiếm 7% tổng số, nhận thấy vàng có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 144 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với các nhà đầu tư ở Main Street tích cực nhưng không ở mức độ tương tự. 83 nhà giao dịch bán lẻ, tương đương 58%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 30% khác, tương đương 21%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 31 người được hỏi, chiếm 21%, kỳ vọng kim loại quý sẽ duy trì ổn định trong tuần tới.

Với giá vàng trong nước tăng mạnh và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.414,4 USD/ounce (tương đương gần 74,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 16 triệu đồng/lượng.

Ngày 17/5/2024, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 324/QĐ - TTGSNH2 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng (TCTD), doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng. Nội dung của Quyết định nêu rõ, thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến ngày 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên, theo Dân Việt.

Thời gian tới đây, NHNN phối hợp cùng các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp tổng thể và toàn diện theo quy định với mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng chênh lệch ở mức cao giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế. Người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

NHNN sẽ tiếp tục tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng vào các ngày 21/5/2024 và 23/5/2024. Khối lượng vàng đặt thầu tối thiểu ở mức 500 lượng và khối lượng đặt tối đa là 4.000 lượng. Khối lượng vàng đấu thầu vẫn ở mức 16.800 lượng.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement