Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng có thể tăng lên mức cao kỷ lục mới nếu Mỹ vỡ nợ

Vàng - Ngoại tệ

15/05/2023 15:25

Công ty dịch vụ tài chính RBC Capital Markets cho biết việc thiếu giải pháp về trần nợ công tại Mỹ có thể khiến vàng tăng giá trong thời gian ngắn.

Giữa lúc các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục tranh cãi về vấn đề nâng trần nợ công, giới chuyên gia cho hay vàng đang ngày càng trở thành một khoản đặt cược hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Các nhà lập pháp Mỹ cho thấy họ đạt được rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán thỏa thuận nâng trần nợ công, trong khi thời hạn cuối chỉ còn cách vài tuần nữa.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng chính phủ sẽ cạn ngân sách ngay sau ngày 1/6.

Trong một lưu ý hôm 12/5, công ty dịch vụ tài chính RBC Capital Markets cho biết việc thiếu giải pháp về trần nợ công tại Mỹ có thể khiến vàng tăng giá trong thời gian ngắn.

Theo số liệu từ hãng tin Bloomberg, kim loại quý này trong tháng Năm đã có thời điểm tiệm cận mức cao kỷ lục 2.075,47 USD/ounce được thiết lập vào tháng 8/2020.

Tuy giá giảm trong tuần trước, vàng vẫn tăng 11% tính từ đầu năm đến nay và 25% so với mức thấp nhất ghi nhận hồi tháng 11/2023.

Giá vàng có thể tăng lên mức cao kỷ lục mới nếu Mỹ vỡ nợ - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh John Hall quan sát một chồng thỏi vàng thỏi được trưng bày tại văn phòng của Công ty Vàng thỏi Úc ở Sydney, ngày 27/10/1997. Ảnh: Reuters

Giới chuyên gia cho hay, rất khó dự đoán cụ thể về kịch bản sụp đổ của thị trường trong trường hợp Chính phủ Mỹ vỡ nợ vì chưa từng xảy ra một sự kiện như vậy. Tuy nhiên, họ tin tưởng rằng giới đầu tư vẫn sẽ coi vàng là một kênh trú ẩn an toàn.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty dịch vụ tài chính OANDA, cho hay ông không ngạc nhiên nếu giá vàng tăng tới 100 USD.

Vị chuyên gia này thừa nhận mức tăng đó quá cao, nhưng nếu thành hiện thực, đó sẽ là một thời khắc lịch sử tác động tới một phần không nhỏ của Phố Wall.

Mức tăng 100 USD/ounce sẽ đưa vàng vượt mức cao nhất mọi thời đại của tháng 8/2020.

Kết thúc phiên thứ Sáu tuần trước (12/5), kim loại quý này được giao dịch quanh khoảng 2.020 USD/ounce.

Nhà phân tích Christopher Louney của RBC Capital Markets cho hay ngay cả khi giới chức đạt được một thỏa thuận về trần nợ công, thị trường cũng không thể phớt lờ những mối lo ngại ngày càng tăng trên thị trường tài chính khi thời hạn đến gần.

Trong một kịch bản như vậy, vàng có vẻ như một trong số ít kênh đầu tư có khả năng làm "hàng rào" cho nhà đầu tư.

Chia sẻ nhận định trên, bà Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược toàn cầu của công ty dịch vụ tài chính LPL Financial, cũng kỳ vọng rằng vàng có thể tăng giá trong trường hợp Chính phủ Mỹ vỡ nợ.

Khi đó, đồng USD có thể suy yếu và nâng đỡ đà tăng giá của vàng, do kim loại quý này được định giá bằng đồng bạc xanh.

Nhưng ngay cả khi kịch bản Chính phủ Mỹ vỡ nợ không xảy ra, vẫn có những yếu tố hỗ trợ khác có khả năng giúp vàng đạt mức cao kỷ lục mới.

Chuyên gia Moya nói rằng tuy khó nhưng vàng vẫn có cơ hội hướng tới ngưỡng 2.100 USD/ounce trong năm nay.

Ông Moya chỉ ra việc các ngân hàng trung ương toàn cầu vẫn tiếp tục mua vàng, trong khi nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ đối với kim loại quý này vẫn cao.

Ngoài ra, xu hướng nới lỏng lãi suất toàn cầu cũng giúp ích cho vàng vì đây là tài sản không sinh lãi.

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement