Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá tiêu tăng nhẹ tại một số nơi, cao nhất 82.500 đồng/kg

Giá cả hàng hóa

05/01/2022 07:11

Giá tiêu hôm nay tăng nhẹ tại một số địa phương trồng tiêu trọng điểm Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Thị trường tiêu dao động 79.500 - 82.500 đồng/kg.

Giá tiêu cao nhất ở ngưỡng 82.500 đồng/kg được ghi nhận ở Bà Rịa - Vũng Tàu, thấp nhất 79.500 đồng/kg tại Gia Lai.

Giá tiêu tại Đắk Nông (Gia Nghĩa) và Đắk Lắk (Ea H'leo): 80.500 đồng/kg, Bình Phước: 81.500 đồng/kg, Đồng Nai: 80.500đồng/kg.

Giá tiêu thế giới giao ngay tại sàn Kochi (Ấn Độ) giảm 33,35 Rupi/tạ, ở mức 41,300 Rupi/tạ. Giá hạt tiêu trên (sàn SMX - Singapore) tháng 12 vẫn ổn định ở mức 6.500 USD/tấn.

spices-lead.jpg

Theo nhận định của các doanh nghiệp hồ tiêu, trong năm 2022, sản lượng hồ tiêu toàn cầu dự kiến như năm ngoái. Nguồn cung sẽ tiếp tục thiếu hụt so với nhu cầu. Do vậy xu hướng giá tăng vẫn tiếp diễn trong trung và dài hạn.

Thời tiết không thuận lợi trong quá trình ra trái ở Việt Nam được cân bằng một phần nhờ loại cây trồng tốt ở các nước khác. Vụ thu hoạch ở Việt Nam 2022 sẽ bắt đầu muộn hơn bình thường vài tuần. Thu hoạch rộ sau Tết Nguyên đán và hàng ra mạnh vào tháng 3 - 5. Nedspice Việt Nam dự báo sản lượng vụ mới trong nước giảm do diện tích trồng giảm khoảng 10%.

Trong những tháng cuối năm 2021, xuất khẩu hồ tiêu suy giảm, không như dự báo khả quan trước đó, nguyên nhân một phần là nhu cầu từ Trung Quốc giảm 22%.

Từ tháng 4 đến tháng 10/2021 giá hồ tiêu trong nước liên tục tăng, đến quý IV quay đầu giảm đã gây thiệt hại cho một số thương nhân và công ty xuất khẩu do ký giá bán cao trước đó. Hiện giá cước vận tải tiếp tục cao gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu.

Tuy vậy nhiều công ty này cũng đưa ra nhận định, khoảng thời gian hiện tại có thể được xem là giai đoạn bình lặng trước khi ''bão'', với khối lượng giao dịch nhỏ giọt. Từ đầu năm 2022 cả áp lực mua và bán dự kiến ​​sẽ tăng lên và nhu cầu từ Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng từ nay đến khi vụ mới thu hoạch rộ.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), giá tiêu thời điểm này là cơ hội để người trồng tiêu vực dậy ngành hồ tiêu Việt Nam. Để làm được điều này, ngành hồ tiêu phải kiểm soát tốt về quy hoạch và diện tích, người trồng hồ tiêu chưa nên mở rộng diện tích mà chú trọng liên kết thành lập các HTX sản xuất tiêu sạch, đầu tư hồ tiêu theo hướng hữu cơ, VietGAP để có giá bán cao, và mở rộng liên kết tạo đầu ra ổn định, hướng tới phát triển bền vững.

HẢI MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement