31/03/2020 09:00
Giá tiêu ổn định, dao động từ 35.000 - 38.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 31/3 ghi nhận đi ngang tại một số tỉnh, thành trọng điểm trên cả nước. Trên thế giới, tại cảng Cochin (Ấn Độ) tiếp tục ổn định, sau khi giảm 2 Rs/kg ở tuần trước.
Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá tiêu hôm nay 31/3 tại khu vực miền Nam tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở mức 38.000 đồng/kg; Bình Phước, Đắk Nông (Gia Nghĩa), Đắk Lắk (Ea H'leo) 37.000 đồng/kg; Đồng Nai 36.000 đồng/kg, Gia Lai (Chuse) 35.000 đồng/kg. Như vậy, giá tiêu đang giữ nguyên mức giao dịch. Sau khi giảm từ 1.000-1.500 đồng/kg vào hôm qua (30/3).
So với thời điểm có giá cao nhất 250.000 đồng (năm 2015) giá tiêu hiện nay chưa bằng 1/7 giá thời điểm đó.
Thị trường | Giá (đồng/kg) | thay đổi |
Bà Rịa – Vũng Tàu | 38.000 | 0 |
Đồng Nai | 36.000 | 0 |
Bình Phước | 37.000 | 0 |
Đăk Nông (Gia Nghĩa) | 37.000 | 0 |
Đăk Lăk | 37.000 | 0 |
Gia Lai (Chuse) | 35.000 | 0 |
Ở thị trường thế giới, giá tiêu hôm nay 31/3 tiếp tục đi ngang. Giá hồ tiêu được ghi nhận tại cảng Cochin (Ấn Độ) vào lúc 17h ngày 30/3/2020 là 318 Rs/kg tiêu đã phân loại, chưa phân loại là 298 Rs/kg. Giá tiêu tại Ấn Độ tiếp tục giữ mức ổn định, sau khi giảm 2 Rs/kg ở tuần trước.
Ngày | Thị trường | Loại | Giá (Rs./Kg) |
30/3/2020 | Cochin | Đã phân | 318 |
30/3/2020 | Cochin | Chưa phân | 298 |
Tỷ giá đồng Việt Nam và đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 19/3/2020 đến ngày 25/3/2020 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 312,55 VND/INR, theo Cổng Thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Tháng 2 và tháng 3/2020, bang Kerala và bang Karmataka của Ấn Độ vào vụ thu hoạch chính, sản lượng có thể đạt 200-300 tấn/tuần.
Tại cảng Kuching của Malaysia, giá hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng xuất khẩu ổn định kể từ giữa tháng 6/2019 đến nay, giao dịch ở mức 3.685 USD/tấn và 5.275 USD/tấn.
Tại Brazil, từ ngày 4/2/2020, giá hạt tiêu đen xuất khẩu giảm 11,1%, xuống còn 2.000 USD/tấn và ổn định đến cuối tháng 2/2020. Trước đó, giá đã duy trì mức ổn định 2.250 USD/tấn kể từ ngày 7/10/2019.
Trong khi đó, sản lượng hồ tiêu hàng năm của Việt Nam đạt khoảng 170.000 tấn, trong đó xuất khẩu chiếm đến gần 95%, tiêu thụ nội địa khoảng 5%. Sản phẩm hồ tiêu chế biến chủ yếu bao gồm: Tiêu đen, tiêu trắng, tiêu nghiền bột; ngoài ra còn có các sản phẩm có số lượng ít như: tiêu đỏ, tiêu xanh, tiêu đỏ ngâm nước muối,… Tuy nhiên, cơ cấu sản phẩm hồ tiêu chế biến chưa hợp lý, tiêu trắng (tiêu sọ) có giá trị gia tăng cao chỉ chiếm 10 – 15% tổng sản lượng.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp