Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá nông sản nhập khẩu đồng loạt hạ nhiệt

Giá cả hàng hóa

15/06/2023 09:02

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/6, giá ngô đã giảm gần 0,8% so với mức tham chiếu. Thị trường ngày hôm qua diễn biến tương đối rung lắc khi giá liên tục đảo chiều. Những thông tin cơ bản trái chiều là yếu tố lý giải cho diễn biến giá.

Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 09/06, tồn kho ethanol của Mỹ đã giảm xuống chỉ còn 22.226 nghìn thùng, thấp hơn mức 22.948 nghìn thùng trong tuần trước đó. 

Việc tồn kho sụt giảm đến từ sản lượng của Mỹ suy yếu trong tuần này. Cụ thể, EIA cho biết sản lượng ethanol đã giảm 1,8% xuống chỉ còn 1.018 nghìn thùng/ngày, từ mức 1.036 nghìn thùng/ngày trước đó. 

Ngô là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất nguyên liệu sinh học. Ước tính 36% sản lượng ngô Mỹ được sử dụng để phục vụ ngành công nghiệp ethanol. Do đó, các số liệu trong báo cáo của EIA hôm qua đã có ảnh hưởng tương đối trái chiều đến giá.

Giá nông sản nhập khẩu đồng loạt hạ nhiệt - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, trung tâm nghiên cứu của Trường Kinh tế Kiev dự báo, ngành nông nghiệp của Ukraina có thể mất 20 năm hoặc hơn để phục hồi sau xung đột với Nga. 

Dựa theo các mô hình dự báo, trung tâm này cho biết sản lượng một số loại ngũ cốc sẽ không đạt được mức trước xung đột ngay cả bất ổn chấm dứt được 7 năm. Ukraina là nước sản xuất và xuất khẩu ngô lớn trên thế giới, vụ mùa của nước này bị ảnh hưởng sẽ gây ra lo ngại về nguồn cung trên toàn cầu.

Tương tự ngô, lúa mì cũng đã giảm gần 1% trong phiên vừa rồi. Thị trường lúa mì chìn chung cũng diễn biến tương đối giằng co trong ngày hôm qua, nhưng phe bán đã có phần chiếm ưu thế. Áp lực chốt lời sau 4 phiên tăng liên tiếp là nguyên nhan chính khiến giá chịu áp lực.

Trong khi đó, những động thái của Nga đối với thỏa thuận ngũ cốc biển Đen, mặc dù gây ra lo ngại đối với nguồn cung, tuy nhiên lại không phải là thông tin quá bất ngờ đối với thị trường và chưa thể tạo hỗ trợ đáng kể cho giá.

Giá nông sản nhập khẩu tiếp tục điều chỉnh giảm

Cùng chung xu hướng giá thế giới, trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá nông sản nhập khẩu tại các cảng Cái Lân và Vũng Tàu đồng loạt được điều chỉnh giảm. 

Sau điều chỉnh, khu vực miền Bắc, giá ngô Nam Mỹ được chào bán trong khoảng giá 6.250 – 6.700 đối với kỳ hạn giao hàng quý III và khoảng 6.300 – 6.450 đối với kỳ hạn giao quý 4 năm nay. Khu vực miền Nam, giá chào bán ghi nhận nhấp hơn khoảng 50 -100 đồng/kg. 

Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào đã hạ nhiệt, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ nông sản nhập khẩu từ đầu năm đến nay vẫn tương đối chậm. 

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, nhập khẩu ngô trong tháng 5 vừa qua của nước ta chỉ đạt 398,6 nghìn tấn, với kim ngạch nhập khẩu đạt 131,3 triệu USD; giảm mạnh 35,9% về lượng và 38,1% về giá trị so với tháng 4. Luỹ kế từ đầu năm, nhập khẩu ngô đã giảm 9,6% về lượng và 11,6% kim ngạch.

Trong khi đó, sáng hôm nay, giá heo hơi trong nước bất ngờ tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 57.000 - 62.000 đồng/kg, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement