Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu có thể tăng cao trong bối cảnh nguồn cung ảm đạm

Giá dầu đã mạnh lên trong vài tuần qua. Xu hướng này không có tỷ lệ đặc biệt đáng chú ý, với dầu Brent vẫn bị mắc kẹt ở mức thấp 80 USD và Trung cấp West Texas dao động quanh mức 80 USD/thùng.

Tuy nhiên, chiến lược gia dầu mỏ toàn cầu Martijn Rats của Morgan Stanley đã dự đoán điều này có thể thay đổi vào cuối năm nay. Trên thực tế, giá có thể tăng mạnh đến mức khiến một số người phải ngạc nhiên.

Ông Rats nói trên CNBC : "Có quan điểm trên thị trường rằng các nhà sản xuất ngoài OPEC có thể đáp ứng tất cả mức tăng trưởng nhu cầu trong năm nay và do đó không có nhiều dư địa cho dầu của OPEC và điều đó có nghĩa là bạn dựa vào việc tiếp tục cắt giảm của OPEC".

Thực tế thực tế đã được chứng minh là hơi khác so với nhận thức đó, nhà phân tích cho biết và nói với CNBC rằng "Về phía nguồn cung, chúng tôi đang chứng kiến sự chậm lại trong đá phiến của Mỹ, chúng tôi đã chứng kiến sự khởi đầu chao đảo ở Brazil, chúng ta đã thấy một khởi đầu không ổn định ở Canada. Chúng tôi dự kiến hàng tồn kho sẽ tăng, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, chúng gần như không thay đổi. Nếu trong quý đầu tiên, hàng tồn kho không thay đổi thì chúng có thể giảm đáng kể trong suốt mùa hè".

Giá dầu có thể tăng cao trong bối cảnh nguồn cung ảm đạm- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Điều thú vị là Cơ quan Thông tin Năng lượng tuần này đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay, nhưng lại điều chỉnh triển vọng sản xuất toàn cầu đi xuống. EIA cũng điều chỉnh dự báo giá dầu trên cơ sở đó, hiện kỳ vọng giá dầu Brent và WTI sẽ kết thúc năm ở mức cao hơn dự kiến trước đó.

"Tăng trưởng thấp hơn góp phần khiến tồn kho dầu toàn cầu giảm đáng kể theo dự báo của chúng tôi trong quý 2/2024", EIA cho biết trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn mới nhất của mình, cho thấy việc thắt chặt thị trường mà Morgan Stanley's Rats dự đoán có thể đến sớm hơn.

Điều này chắc chắn sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều người cho rằng thị trường dầu mỏ được cung cấp đầy đủ, đặc biệt là do hàng loạt dự báo chỉ ra nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc - động lực thúc đẩy nhu cầu dầu lớn nhất trên thế giới. 

Nhận thức về nhu cầu suy yếu này đã góp phần khiến giá dầu biến động trong phạm vi giới hạn trong phần lớn năm ngoái mặc dù thị trường vật chất thực sự cho thấy nhu cầu kỷ lục từ nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới về mặt tuyệt đối.

Những lo lắng về nền kinh tế toàn cầu cũng góp phần thúc đẩy nhận thức rằng giá dầu đã hạn chế khả năng tăng giá. Nỗi lo lắng này đã có cơ sở vững chắc hơn khi nhiều quốc gia đang vật lộn với quá trình phục hồi sau đại dịch và những quốc gia khác, đặc biệt là ở châu Âu, đang quay cuồng vì cuộc khủng hoảng năng lượng bắt đầu vào cuối năm 2021 và thực sự gia tăng vào năm 2022.

Giá dầu có thể tăng cao trong bối cảnh nguồn cung ảm đạm- Ảnh 2.

Theo dữ liệu mới từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Mỹ là nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, bơm ra trung bình gần 13 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2023, lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại.. Ảnh: New York Times

Tuy nhiên, thái độ này cũng có thể đang thay đổi. OPEC, trong báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất, đưa ra tín hiệu lạc quan về tăng trưởng kinh tế, điều chỉnh dự báo năm nay từ 0,1% đến 2,8%. IMF thậm chí còn lạc quan hơn vào tháng trước khi điều chỉnh mức tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm nay lên 3,1%, tăng 0,2% so với dự báo trước đó.

Đây là lý do tại sao OPEC nhắc lại kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu dầu mạnh mẽ trong năm nay, ở mức hơn 2,2 triệu thùng mỗi ngày, ngay cả khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế tiếp tục hạ thấp dự báo nhu cầu của chính mình.

Quả thực, trong một môi trường mà nhận thức chủ đạo là trước hết, tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc đang suy yếu, thứ hai, châu Âu khủng hoảng kinh tế và thứ ba, quá trình chuyển đổi năng lượng, rất dễ cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục yếu. 

Giả định này, giống như nhiều giả định khác, có thể khá sai lầm, gây bất ngờ khó chịu cho những người đặt cược tiền vào nó.

Hiện tại, giá đang tăng sau một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga, làm dấy lên mối lo ngại về an ninh cung cấp nhiên liệu. Họ cũng nhận được sự thúc đẩy từ một đợt giảm tồn kho nhiên liệu khác ở Mỹ, điều này cho thấy nhu cầu đang tăng lên. 

Sự thúc đẩy tạm thời có thể kéo dài khi chúng ta gần bắt đầu mùa lái xe và doanh số bán xe điện dường như đang tăng trưởng chậm hơn so với năm ngoái. Nó có thể mở rộng và mạnh lên đến mức có thể gây ra một cú sốc nào đó.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement