20/02/2024 07:00
Giá chocolate tăng cao, khủng hoảng là điều không thể tránh khỏi
"Vấn đề với ca cao là nó là cây trồng của người nghèo", một quan chức chính phủ chuyển sang làm doanh nhân, giải thích. "Bạn có thấy đồn điền thương mại nào quanh đây không? Không", ông nói. "Và bạn có biết tại sao không? Bởi vì giá cả không đủ cao".
Chỉ vì hàng triệu nông dân Tây Phi coi ca cao là cách duy nhất để thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực nên thế giới mới có nguồn cung dồi dào và giá thấp. Kết quả là bạn và tôi đã tận hưởng thú vui chocolate với giá rẻ trong nhiều thập kỷ.
Không giống như hầu hết các mặt hàng nông sản khác, ca cao chưa phát triển thành ngành kinh doanh đồn điền. Với mức giá phổ biến trong những năm 1990 và 2000, nó đơn giản là không có ý nghĩa thương mại. Tiền được tạo ra từ việc buôn bán hạt và chế biến chúng thành chocolate - không phải trồng và thu hoạch cây ca cao.
Ngày nay, loại cây này vẫn được trồng chủ yếu bởi các hộ nông dân nghèo. Chỉ kiếm đủ sống, hầu hết đều thiếu phương tiện để tái đầu tư vào mảnh đất của mình.
Và cuối cùng, hàng thập kỷ thiếu đầu tư đã bắt kịp nhu cầu chocolate ngày càng tăng. Trong vụ mùa thứ ba liên tiếp, mức tiêu thụ toàn cầu trong năm 2023-24 sẽ vượt mức sản xuất một cách đáng kể, điều chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1960.
Tất cả chúng ta hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng Chocolate không thể tránh khỏi.
Giá chocolate cao kỷ lục
Trong thế giới hàng hóa, kỷ lục về giá đã giảm ở khắp mọi nơi do quá trình công nghiệp hóa của Trung Quốc.
Vào cuối năm 2023, ca cao là một trong bốn mặt hàng chính vẫn được giao dịch dưới mức giá đỉnh được thiết lập vào những năm 1970, thời kỳ bùng nổ hàng hóa trước đó.
Nhưng kỷ lục tồn tại 46 năm cuối cùng đã giảm trong tháng này, khi giá ca cao ở New York tăng vọt lên hơn 5.500 USD/tấn. Ngành công nghiệp này hiện đang xôn xao với những lời cường điệu, bao gồm cả những dự đoán về giá sẽ tăng gấp đôi trở lại lên 10.000 USD/tấn. Tôi không nghĩ nó sẽ đạt đến mức đó. Cần nhớ rằng cách đây một năm, hạt ca cao được giao dịch với giá 2.500 USD và vào năm 2000, chúng được đổi chủ với giá chỉ 650 USD.
Những gì đang xảy ra ở Tây Phi sẽ sớm được cảm nhận ở các siêu thị trên khắp thế giới. Trong cuộc gọi hội nghị với các nhà đầu tư vào ngày 8/2, ngày mà giá ca cao vượt qua kỷ lục trước đó, Michele Buck, Giám đốc điều hành của The Hershey Co, đã cảnh báo về những gì sắp xảy ra: "Chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ trong hộp công cụ của mình, bao gồm cả việc định giá, như một cách để quản lý doanh nghiệp".
Trong khi tình trạng khó khăn ngày nay rất có thể dẫn đến giá cả tăng vọt và lạm phát giảm ở phần cuối của chuỗi cung ứng, thì nguyên nhân của cuộc khủng hoảng lại nằm ở phần đầu của chuỗi ở Tây Phi.
Ở đó, 4 quốc gia - Bờ Biển Ngà, Ghana, Cameroon và Nigeria - sản xuất gần 75% lượng ca cao của thế giới. Đứng đầu là Bờ Biển Ngà, trong một năm bình thường sản xuất được 2 triệu tấn - so với mức tiêu thụ toàn cầu là 5 triệu tấn.
Cha đẻ của vai trò to lớn của quốc gia trong ngành chocolate toàn cầu là Felix Houphouet-Boigny, một nông dân trồng ca cao đã trở thành tổng thống Bờ Biển Ngà đầu tiên sau khi giành độc lập từ Pháp. Dưới sự cai trị của ông, từ năm 1960 cho đến khi qua đời vào năm 1993, ông đã biến quốc gia của mình thành nước sản xuất lớn nhất thế giới, vượt qua Ghana.
Dựa vào mức giá cao của những năm 1970, ông đã sử dụng vàng nâu để định hình lại đất nước, xây dựng một thủ đô mới - Yamoussoukro, bao gồm một bản sao của Nhà thờ St Peter's Basilica của Vatican và trong một thời gian, ông đã biến Abidjan, trung tâm thương mại, thành trung tâm thương mại. Manhattan của Tây Phi.
Houphouet-Boigny đã thu hút hàng triệu nông dân châu Phi bằng những ưu đãi hào phóng, bao gồm cả quyền sở hữu đất đai cho bất kỳ ai trồng cây ca cao. Trong vài thập kỷ qua, thế giới đã được hưởng lợi từ việc mở rộng sản xuất ồ ạt mà ông đã kích hoạt.
Chênh lệch cung và cầu
Nhưng giá thấp đã gây ra hậu quả. Làn sóng trồng cây cuối cùng ở Tây Phi diễn ra vào đầu những năm 2000, đặc biệt là ở khu vực phía tây bắc Bờ Biển Ngà. Những cây đó đã gần 25 tuổi, đã qua tuổi trưởng thành. Chăn nuôi cũng sa sút, ít sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu.
Cây ca cao già có hai vấn đề: Năng suất thấp hơn và cây đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và bệnh tật. Cả hai yếu tố này đều diễn ra trong năm nay - trừng phạt những người nông dân đang bỏ lỡ cơ hội có được mức giá kỷ lục.
Các thị trường địa phương ở Bờ Biển Ngà và Ghana được chính phủ của họ kiểm soát chặt chẽ và đưa ra mức giá chính thức. Bằng cách bán kỳ hạn, các quan chức đảm bảo một mức giá, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nông dân sẽ bỏ lỡ cơ hội tăng giá. Đối với niên vụ 2023-24, nông dân Bờ Biển Ngà đang nhận được 1.000 franc Trung Phi (1,63 USD) mỗi kg, thấp hơn khoảng 70% so với giá bán buôn hiện tại.
Kết quả cuối cùng là một khoảng cách tàn khốc giữa cung và cầu. Ngay cả khi tính đến tác động giảm nhẹ của giá cao đối với mức tiêu thụ, thị trường vẫn đang hướng tới mức thâm hụt từ 300.000 đến 500.000 tấn, theo nhận định của tôi trong ngành. Nếu được xác nhận, đó sẽ là mức thiếu hụt lớn nhất trong ít nhất 65 năm qua và có thể là từ trước đến nay.
Với nhu cầu vượt xa sản lượng rất nhiều, hàng tồn kho sẽ giảm năm thứ ba liên tiếp. Trong ngành, tôi nghe nói rằng vào cuối vụ, lượng ca cao dự trữ, được đo bằng tỷ lệ tồn kho trên lượng tiêu thụ, có thể giảm xuống chỉ còn 25%, tương đương với mức thấp kỷ lục được thấy trong những năm 1970.
Xem xét độ trễ vận chuyển, điều đó có nghĩa là ngành này hầu như không có hàng tồn kho. Các nhà môi giới ca cao báo cáo rằng hiện tại hầu như không thể tìm được nguồn cung cấp hạt ca cao, mặc dù thực tế là tháng 2 đánh dấu cao điểm thu hoạch, khi các kho hàng tại các cảng Tây Phi sẽ đầy ắp.
Có một mặt khác của vấn đề cung cấp. Trong 30 năm qua, nhu cầu đã tăng gấp đôi và chỉ có mức giá cao hơn nhiều mới có khả năng làm chậm xu hướng này. Tuy nhiên, ngoài Mỹ và châu Âu, mức tiêu thụ chocolate toàn cầu tính theo đầu người vẫn ở mức thấp, tạo ra các thị trường mới để mở rộng.
Mâu thuẫn giữa mong muốn của người tiêu dùng và nhu cầu của nhà sản xuất
Các giải pháp là khó nắm bắt. Và những gì người tiêu dùng muốn xung đột với nhu cầu của nhà sản xuất.
Tất cả mọi người từ giám đốc điều hành chocolate, thương nhân ca cao đến các tổ chức phi chính phủ đều đã trải qua thế kỷ 21 để lo lắng về sự cân bằng cung cầu không bền vững. Khi tôi nói chuyện với người đối thoại của mình ở Yamoussoukro hơn một thập kỷ trước, tôi đang đi khắp Bờ Biển Ngà để ghi lại vấn đề cây cối già đi và những người nông dân đang tìm kiếm một lối sống tốt hơn.
Trong suốt thời gian đó, nông dân đã trở thành những con bò kiếm tiền cho mọi lợi ích ngoại trừ lợi ích của chính họ. Chính phủ đã đánh thuế nặng vào lĩnh vực này, các thương nhân và ngành công nghiệp bánh kẹo đã có đủ lượng đậu để giữ giá chocolate ở mức phải chăng, mở rộng hoạt động bán hàng cho tầng lớp những người yêu thích đồ ngọt ngày càng tăng và cuối cùng là người tiêu dùng, những người đã nhìn thấy chocolate biến đổi từ một mặt hàng xa xỉ thành một món ăn hàng ngày.
Không phải ai cũng đồng ý rằng giá hiện tại là một vấn đề. Những người nông dân ở bên ngoài Tây Phi có đậu để bán và khả năng bán với giá thị trường hiện hành, đang tận hưởng một cơ hội may mắn chưa từng thấy trong nhiều thế hệ.
Đối với những người ở Ecuador, Brazil, Indonesia và Peru, cuộc khủng hoảng ở Châu Phi là một điều may mắn. Họ chắc chắn sẽ biến sự bùng nổ hiện nay thành nhiều cây ca cao hơn.
Ngay cả ở Tây Phi, quan điểm cũng mang nhiều sắc thái hơn. Trong khi nông dân đã bỏ lỡ thị trường ca cao tốt nhất từ trước đến nay, chính quyền ở Yamoussoukro đã khuyến khích trồng ít cây hơn trong những năm gần đây để vừa tăng giá vừa ngăn chặn nạn phá rừng. Vào mùa tiếp theo, giá tại trang trại ở Bờ Biển Ngà có thể sẽ tăng, mang lại cho nông dân một nguồn tiền mặt.
Theo nhiều cách, tình hình hiện tại sẽ làm hài lòng Houphouet-Boigny, người mơ về một tập đoàn ca cao của một quốc gia, với việc Bờ Biển Ngà ấn định giá toàn cầu. Tôi không tin rằng biến đổi khí hậu có liên quan gì đến cuộc khủng hoảng hiện nay, mặc dù nhiều chuyên gia đã đổ lỗi cho nó.
Những cơn mưa trái mùa gây thiệt hại cho mùa màng có nhiều khả năng liên quan đến hiện tượng thời tiết El Nino hơn là sự nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, rõ ràng là thời tiết khó lường hơn trong tương lai có thể là một bất lợi khác đối với ngành ca cao.
Người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn
Đối với ngành bánh kẹo, giá cả là một vấn đề nan giải. Tôi nghi ngờ ngành này sẽ có thể chuyển tất cả các chi phí cao hơn sang người tiêu dùng. Vì vậy, tỷ suất lợi nhuận có thể giảm và tốc độ tăng trưởng nhu cầu đối với chocolate chậm lại, hoặc thậm chí đảo ngược.
Các nhà sản xuất chocolate cho thị trường đại chúng, chẳng hạn như loại ca cao được dùng để sản xuất chocolate sẽ bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng, tất yếu, sẽ phải trả nhiều tiền hơn.
Cuộc khủng hoảng là cần thiết. Thế giới cần giá cao hơn để khuyến khích trồng lại hàng triệu cây cổ thụ và chăm sóc tốt hơn những cây hiện tại.
Nếu mỗi nông dân bón thêm một ít phân bón và có sẵn thuốc trừ sâu thì sản xuất có thể phục hồi. Điều đó hoặc mức tăng trưởng nhu cầu sô cô la dự kiến cần phải chậm lại, nếu không muốn nói là giảm.
Rõ ràng tồn kho ca cao toàn cầu không thể giảm thêm nữa. Cuối cùng, ca cao chỉ là một mặt hàng bùng nổ và phá sản. Trong vài năm tới, các lực lượng thị trường sẽ tái cân bằng thị trường, nhưng mọi người phải chuẩn bị cho một vài năm giá cả cao hơn. Vừa đắng vừa ngọt.
(Nguồn: Bloomberg)
Tin liên quan
Advertisement