Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed báo hiệu 'không khoan nhượng' trong cuộc chiến chống lạm phát

Kinh tế thế giới

15/12/2022 10:22

Các ngân hàng trung ương đã nhẹ tay hơn trong việc tăng lãi suất, nhưng các chuyên gia dự đoán họ sẽ vẫn gây áp lực lên nền kinh tế một cách mạnh hơn so với dự kiến trước đó.
news

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố mức tăng lãi suất 0,5% trong đợt tăng cuối cùng của năm nay. Điều này đúng như dự đoán của các nhà phân tích, rằng Fed đang nhẹ tay hơn trong chiến dịch hạ nhiệt nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, Fed cũng chỉ ra rằng, lãi suất sẽ tăng cao hơn vào năm 2023 so với dự kiến trước đây do lạm phát tỏ ra cứng đầu hơn.

Các quan chức Fed đã bỏ phiếu nhất trí khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày của họ để tăng lãi suất thêm 0,5%, sau bốn lần tăng 0,75% liên tiếp. Với mức tăng này, lãi suất chuẩn của Fed hiện nằm trong khoảng từ 4,25 đến 4,5%, cao nhất kể từ năm 2007.

Sau nhiều tháng tăng lãi suất liên tiếp nhằm làm cho đồng tiền trở nên đắt đỏ hơn trong nỗ lực kiềm chế nền kinh tế quá nóng, các ngân hàng trung ương đang bước vào giai đoạn mà họ mong muốn điều chỉnh chính sách một cách thận trọng hơn. Điều đó sẽ cho họ thời gian để xem thị trường lao động và lạm phát phản ứng như thế nào với những thay đổi chính sách đã đưa ra.

Fed báo hiệu 'không khoan nhượng' trong cuộc chiến chống lạm phát - Ảnh 1.

Fed đã tăng lãi suất cho vay thêm 0,5% lên 4,25% -4,5% trong cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng vào năm 2022, đẩy chi phí đi vay lên mức cao nhất kể từ năm 2007 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là lần tăng lãi suất thứ bảy liên tiếp, sau bốn lần tăng 0,75%.

Tuy nhiên, các dự báo kinh tế mới nhất của Fed, lần đầu tiên được công bố vào hôm qua kể từ tháng 9, đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng tốc độ tăng lãi suất chậm lại không có nghĩa là các quan chức đang buông xuôi trong cuộc chiến chống lại lạm phát cao. Lãi suất dự kiến sẽ tăng mạnh hơn và gây ra nhiều thiệt hại kinh tế hơn so với dự đoán trước đây của các ngân hàng trung ương khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng giải quyết vấn đề tăng giá.

"Chúng tôi đã liên tục kỳ vọng sẽ đạt được tiến bộ nhanh hơn về lạm phát", Jerome H. Powell, chủ tịch Fed, cho biết trong cuộc họp báo hôm 14/12. Ông mô tả những kỳ vọng mới của Fed là "tiến trình lạm phát chậm hơn, chính sách chặt chẽ hơn, lãi suất có thể cao hơn và được giữ lâu hơn, nhằm hạn chế chi tiêu để giảm lạm phát xuống 2%".

Các quan chức hiện đang dự kiến sẽ tăng lãi suất chính sách của họ lên 5,1% vào cuối năm 2023, điều này có nghĩa là một đợt điều chỉnh 0,75% khác có thể diễn ra và sẽ đẩy lãi suất cao hơn 0,5% vào năm tới so với dự đoán trước đó của các quan chức. Các nhà hoạch định chính sách cũng mong muốn giữ lãi suất cao hơn trong thời gian lâu hơn.

Ông Powell nói: "Chúng tôi còn nhiều việc phải làm.

Lãi suất cao hơn của Fed dự kiến sẽ hạ nhiệt nền kinh tế Mỹ một cách đáng kể vào năm tới. Các ngân hàng trung ương dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 3,7% hiện nay lên 4,6% và sau đó sẽ duy trì ở mức cao trong nhiều năm. Tăng trưởng dự kiến sẽ yếu hơn nhiều vào năm 2023 so với dự đoán trước đây, đẩy nền kinh tế đến bờ vực suy thoái.

"Tôi không nghĩ có ai biết liệu chúng ta có bị suy thoái hay không, và nếu có thì liệu nó có sâu hay không. Không thể biết được".

Jerome H. Powell, chủ tịch Fed

Lập trường tích cực của Fed được đưa ra khi các ngân hàng trung ương lo ngại rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trong nhiều năm tới. Mặc dù mức tăng giá đã bắt đầu ở mức vừa phải từ mức cao nhất trong bốn thập kỷ, nhưng các dự báo kinh tế của Fed cho thấy rõ ràng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ mất nhiều năm để đưa lạm phát hoàn toàn trở lại mục tiêu 2%.

Bất chấp cuộc nói chuyện cứng rắn từ Fed, các nhà đầu tư dường như không bị thuyết phục. Giá cổ phiếu trong S&P 500 dao động khi ông Powell phát biểu tại một cuộc họp báo trước khi kết thúc ngày giảm 0,6%.

Và mặc dù Fed dự kiến sẽ giữ lãi suất trên 5% cho đến cuối năm 2023, nhưng các nhà đầu tư vẫn đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ ngừng tăng lãi suất sớm hơn và bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hơn.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, cho biết: "Các thị trường tài chính muốn có màu đen và trắng, và bạn đang làm việc với các sắc thái xám xịt", giải thích rằng các nhà đầu tư không tiếp thu thông điệp sắc thái của Fed.

Sự khác biệt đó có thể là một vấn đề đối với các ngân hàng trung ương. Giá cổ phiếu cao hơn và lãi suất dựa trên thị trường thấp hơn khiến tiền rẻ hơn và dễ vay hơn, giúp kích thích nền kinh tế - điều ngược lại với mục tiêu của Fed khi cố gắng giảm lạm phát.

Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities, cho biết: "Bạn nghe câu thần chú, 'Đừng chống lại Fed,' nhưng tại thời điểm này, thị trường sẵn sàng chống lại Fed. "Đó là một sự bất hòa thú vị tạo ra rủi ro cho thị trường".

Ông Powell đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Fed quyết tâm tiếp tục chống lại lạm phát cho đến khi nó bị đánh bại hoàn toàn. Và vào hôm qua, ông nhấn mạnh rằng việc kiểm soát áp lực giá cả có thể sẽ mất một thời gian.

Fed báo hiệu 'không khoan nhượng' trong cuộc chiến chống lạm phát - Ảnh 3.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ không thay đổi ở mức 3,7% vào tháng 11/2022, phù hợp với kỳ vọng của thị trường và duy trì gần mức thấp nhất trong 29 tháng của tháng 9 là 3,5%. Tỷ lệ thất nghiệp dao động trong khoảng từ 3,5% đến 3,7% kể từ tháng 3, cho thấy thị trường lao động thắt chặt có thể sẽ tiếp tục góp phần gây áp lực lạm phát lên nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thời gian tới.

Fed gần đây đã nhận được bằng chứng cho thấy lạm phát đang ở mức vừa phải, bao gồm cả dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới được công bố hôm thứ Ba. Các nhà kinh tế đã dành nhiều tháng chờ đợi giá hàng hóa - từ ô tô đã qua sử dụng đến hàng may mặc - chậm lại khi chuỗi cung ứng phục hồi, điều này cuối cùng dường như đang xảy ra. Lạm phát nhà ở cũng sẵn sàng hạ nhiệt vào năm 2023 do giá thuê nhà dựa trên thị trường gần đây được thể hiện trong dữ liệu chính thức, điều này sẽ cho phép lạm phát dịch vụ bắt đầu ở mức vừa phải.

Nhưng ông Powell đã nói trong cuộc họp báo của mình rằng các quan chức Fed cần "thêm bằng chứng đáng kể" để cảm thấy tin tưởng rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững.

Đặc biệt, có thể cần phải giảm tốc nền kinh tế mạnh hơn để việc tăng giá dịch vụ nhanh chóng giảm dần hoàn toàn. Thị trường việc làm rất mạnh và tiền lương đang tăng nhanh, điều này có thể khiến giá cả tăng cao đối với những thứ như cắt tóc, ăn ở nhà hàng và trợ giúp tài chính. Đó là bởi vì khi họ trả lương cho công nhân nhiều hơn, các công ty có thể sẽ tính phí nhiều hơn để cố gắng bảo vệ lợi nhuận của họ.

Ông Powell nói: "Chúng tôi nhận thấy một thị trường lao động rất mạnh mẽ, một thị trường mà chúng tôi chưa từng thấy yếu đi. Thực sự có sự mất cân bằng trong thị trường lao động giữa cung và cầu, vì vậy có thể sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể để giảm xuống".

Ông Powell nói: "Đó thực sự là lý do tại sao chúng tôi đưa ra những mức lãi suất cao và tại sao phải duy trì ở mức cao trong một thời gian".

Ngay cả khi Fed có thể hạ nhiệt nền kinh tế một cách tương đối nhẹ nhàng, các quan chức cho rằng con đường của họ ít nhất sẽ gây ra một số tổn thất trên thị trường lao động. Mặc dù đó là một triển vọng không hấp dẫn, nhưng các ngân hàng trung ương tin rằng cần phải ngăn chặn việc tăng giá ngay từ đầu.

Fed báo hiệu 'không khoan nhượng' trong cuộc chiến chống lạm phát - Ảnh 4.

Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 2,9% hàng năm trong quý 3/2022, tốt hơn so với ước tính ban đầu là 2,6% và cao hơn dự báo là 2,7% phản ánh những điều chỉnh tăng đối với chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như thương mại ròng.

Nếu người tiêu dùng quen với lạm phát cao và bắt đầu yêu cầu tăng lương nhiều hơn, và các công ty thực hiện điều chỉnh giá lớn hơn và thường xuyên hơn để trang trải hóa đơn đầu vào và nhân công ngày càng tăng, thì việc tăng giá nhanh chóng có thể trở nên cố hữu.

Vào những năm 1970, các quan chức đã cho phép lạm phát duy trì ở tốc độ cao hơn bình thường trong nhiều năm liên tục, điều này đã tạo ra cái mà các nhà kinh tế học gọi là "tâm lý lạm phát". Khi giá dầu tăng đột biến vì lý do địa chính trị, lạm phát tăng cao khiến giá cả tăng mạnh. Các nhà hoạch định chính sách của Fed cuối cùng đã tăng lãi suất lên gần 20% và đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên hai con số để đưa giá cả trở lại tầm kiểm soát.

Các quan chức ngày nay muốn tránh lặp lại trải nghiệm đau đớn đó. Chính vì vậy họ đã phát đi tín hiệu không muốn từ bỏ cuộc chiến chống lạm phát quá sớm.

Ông Powell nói: "Tôi ước có một cách hoàn toàn không gây đau đớn để khôi phục sự ổn định về giá cả. Nhưng không có".

Chứng khoán Mỹ đóng cửa thấp hơn khi kết thúc phiên 14/12, sau những phát biểu của Chủ tịch Fed. Trên thị trường Kho bạc Hoa Kỳ, nơi đóng vai trò chính trong việc truyền tải các quyết định chính sách của Fed vào nền kinh tế thực, lợi suất chỉ thay đổi nhẹ. Đồng USD giảm so với rổ tiền tệ.

Trong khi đó, thị trường tiền điện tử phản ứng mạnh với việc Bitcoin lao dốc từ mức 18.400 USD xuống 17.560 USD. Hiện, đồng tiền này giao dịch ở mức 17.720 USD, giảm gần 0,6% trong 24 giờ qua.

(Nguồn: NYTimes/Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement