Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ericsson phủ nhận việc rời khỏi thị trường Trung Quốc bất chấp sự cạnh tranh thiết bị 5G từ Huawei

Doanh nghiệp

16/03/2024 20:33

Tập đoàn thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson phủ nhận việc họ sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc, ngay cả khi các đối thủ địa phương bao gồm Huawei Technologies đặt ra những thách thức ngày càng tăng trong ngành thiết bị 5G của nước này.

Ericsson cho biết họ "vẫn cam kết với khách hàng ở Trung Quốc đại lục", sau khi truyền thông địa phương đưa tin công ty sẽ rời khỏi đất nước này, nơi họ đang mất dần vị thế vào tay các gã khổng lồ trong nước.

Trong vòng đấu thầu lớn vào tháng 6 năm ngoái, Huawei đã giành được 52% hợp đồng 5G của China Mobile, công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc, liên quan đến hơn 45.000 trạm gốc 5G và doanh thu khoảng 4,1 tỷ nhân dân tệ (574 triệu USD).

Đối thủ cạnh tranh nội địa của Huawei, ZTE đứng thứ hai, giành được khoảng 26% số hợp đồng. Ericsson, ở vị trí thứ ba, chia sẻ 22% hợp đồng còn lại với Datang của Trung Quốc và Nokia của Phần Lan.

Ericsson cũng phải đối mặt với những bất ổn địa chính trị ngày càng tăng ở Trung Quốc, sau khi Stockholm cấm các nhà khai thác mạng sử dụng thiết bị Huawei để xây dựng mạng 5G của Thụy Điển.

Ericsson phủ nhận việc rời khỏi thị trường Trung Quốc bất chấp sự cạnh tranh thiết bị 5G từ Huawei- Ảnh 1.

Logo của Ericsson tại Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona, Tây Ban Nha vào tháng trước. Ảnh: AFP

Công ty lưu ý trong báo cáo tài chính gần đây nhất rằng những bất ổn trong mối quan hệ Trung Quốc-Thụy Điển là yếu tố rủi ro chính trong hoạt động của công ty. Ericsson viết: "Những thay đổi tiếp theo trong chính sách kinh tế và chính trị ở hoặc liên quan đến Trung Quốc" có thể "có ảnh hưởng bất lợi đáng kể đến hoạt động kinh doanh của công ty".

Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển vào năm 2020 đã cấm Huawei bán thiết bị 5G tại nước này. Theo lệnh cấm, các nhà khai thác viễn thông địa phương tham gia đấu giá 5G có thời hạn đến ngày 1/1/2025 để loại bỏ thiết bị của Trung Quốc khỏi cơ sở hạ tầng và các chức năng cốt lõi của họ.

Đáp lại, Bắc Kinh cho biết họ sẽ "thực hiện mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ các công ty Trung Quốc ở nước ngoài, làm dấy lên lo ngại rằng Ericsson có thể phải đối mặt với sự trả đũa ở Trung Quốc.

Năm ngoái, doanh thu ròng của Ericsson đã giảm 10% so với một năm trước đó xuống còn 263,4 tỷ kronas (25,73 tỷ USD), trong đó doanh thu ở Bắc Mỹ giảm 41% do chi phí vốn và mức tồn kho giảm, theo báo cáo tài chính của hãng. được xuất bản vào tuần trước.

Ericsson phủ nhận việc rời khỏi thị trường Trung Quốc bất chấp sự cạnh tranh thiết bị 5G từ Huawei- Ảnh 2.

Logo Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE

Báo cáo cho biết số lượng nhân viên toàn cầu của công ty đã giảm hơn 5% xuống 99.952 từ 105.529 trong năm, chủ yếu là do "các hoạt động cắt giảm chi phí". Số lượng nhân viên ở Trung Quốc giảm gần 8% xuống 9.950 từ 10.791.

Trả lời câu hỏi của Post, Ericsson từ chối cung cấp thông tin chi tiết về việc sa thải. "Ericsson liên tục thực hiện các điều chỉnh kinh doanh bình thường", họ cho biết trong một tuyên bố.

Börje Ekholm, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Ericsson, cho biết công ty đã "điều hướng một thị trường mạng di động khó khăn" vào năm 2023. Công ty dự kiến sẽ tuân thủ chiến lược tiết kiệm chi phí vào năm 2024.

"Chúng tôi đã bắt đầu giảm chi phí vào năm 2022 và vào cuối năm 2023, chúng tôi đã đạt được tổng tốc độ tiết kiệm chi phí là 12 tỷ kronas, phù hợp với mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục giảm chi phí trong năm 2024", Ekholm cho biết.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement