Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dừa, bưởi dát vàng tiền triệu vẫn hút hàng

Thị trường 24h

30/01/2024 16:35

Dừa, bưởi là những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng chưng Tết với mong muốn sẽ mang đến tài lộc, may mắn trong những ngày đầu năm mới. Những trái dừa, bưởi mạ vàng mang vẻ rực rỡ, sang trọng được nhiều người yêu thích, săn lùng những năm gần đây.

Dừa mạ vàng có giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/trái, thường được bán theo cặp giá từ 450.000 - 600.000 đồng đến cả triệu đồng. 

Không chỉ mạ vàng, trái dừa ngày càng được trang trí cầu kỳ như gắn thêm chữ nổi 3D, hoa mai, phụ kiện lên cuống. Để hoàn thành một trái dừa mạ vàng, người thợ phải mất hàng tiếng đồng hồ làm thủ công.

Dừa, bưởi dát vàng tiền triệu vẫn hút hàng- Ảnh 1.

Dừa mạ vàng gây bắt mắt bởi sự bóng bẩy, màu vàng rực rỡ sang trọng cùng ý nghĩa biểu tượng may mắn, phú quý.

Đầu tiên trái dừa được lau rửa sạch bụi bẩn, sau đó quét một lớp keo dính dạng nước lên vỏ quả và đợi khô. Xử lý bề mặt xong, dừa sẽ được phủ một lớp lá vàng rồi thêm một lớp keo bảo vệ để tạo độ bóng, chắc và cuối cùng trang trí thêm phụ kiện.

Dừa, bưởi dát vàng tiền triệu vẫn hút hàng- Ảnh 2.

Những trái dừa dùng lá dát màu đỏ có giá từ 350.000 là loại rẻ nhất, được nhiều khách đặt hàng. Ảnh: VNexpress

Từ mùng 10 tháng Chạp, các chủ cơ sở mới bắt đầu nhập dừa về làm để đảm bảo trái dừa có chất lượng tốt nhất, vừa đẹp lại ăn được. Vào ngày cao điểm, mỗi ngày các xưởng làm được cả 100 trái dừa.

Ngoài những trái dừa mạ vàng, trên thị trường xuất hiện thêm bưởi mạ vàng, dừa khắc chữ và vẽ thư pháp…

Dừa, bưởi dát vàng tiền triệu vẫn hút hàng- Ảnh 3.

Những quả dừa bưởi được chọn phải còn cuống, da bóng, hình dáng đồng đều. Đặc biệt, quả hơi già chút chứ đừng non, nếu quả non để lâu vỏ của những trái dừa, bưởi cũng có thể bị mất nước nên sẽ có thay đổi hình dạng.

Do lá vàng công nghiệp rất mỏng, chỉ cần bề mặt được phủ keo, chúng sẽ kết dính hết, kể cả ở cuống, nhánh của trái dừa, bưởi nên sản phẩm là ra vô cùng bắt mắt.

Để hoàn thiện một sản phẩm cần từ 50-55 lá vàng công nghiệp kích thước 9x9 cm. Do lá vàng cực kỳ mỏng đòi hỏi người làm phải thật khéo léo và tỉ mẩn. Chỉ cần bề mặt được phủ keo, chúng sẽ kết dính hết, kể cả ở cuống, nhánh của trái dừa, bưởi.

Dừa, bưởi dát vàng tiền triệu vẫn hút hàng- Ảnh 4.

Dừa, bưởi là những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng chưng Tết với mong muốn sẽ mang đến tài lộc, may mắn trong những ngày đầu năm mới. Ảnh: VTV

Trái cây chưng Tết bán theo combo

Với dự báo tình hình kinh tế khó khăn nên Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các chủ cơ sở chủ động giảm sản lượng xoài thư pháp cũng như giảm giá bán.

Xoài màu vàng có chữ thư pháp màu xanh, xoài màu xanh có chữ thư pháp màu vàng như phúc lộc, phát tài phát lộc, lộc như ý… rất đẹp mắt.

Dừa, bưởi dát vàng tiền triệu vẫn hút hàng- Ảnh 5.

Tạo hình trên trái xoài.

Ngoài ra, các chủ cơ sở còn tạo chữ thư pháp trên trái đu đủ và dừa để làm combo trái cây chưng Tết với ý nghĩa "cầu sung vừa đủ xài" gồm: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài.

Mỗi combo trái cây chưng Tết từ 600.000 - 700.000 đồng, giảm 10 - 15% so với năm ngoái. Riêng xoài thư pháp được bán với giá 300.000 - 350.000 đồng/cặp. Đến thời điểm này, đơn hàng đặt khoảng 60% lượng trái cây đã chuẩn bị. 

Nhà vườn sáng tạo ra các sản phẩm trái cây độc lạ phục vụ Tết cho thu nhập gấp 10 lần so với trái cây bình thường.

Hơn nửa triệu đồng một kg mứt dừa sáp dịp Tết

Do khan hiếm nguồn nguyên liệu nên mỗi kg mứt dừa sáp làm thủ công được bán giá 500.000-650.000 đồng vẫn cháy hàng.

Trên thị trường, mứt dừa thường là sản phẩm được người tiêu dùng khá ưa chuộng mỗi dịp Tết. Đặc biệt, năm nay mứt dừa bao tử và dừa sáp được săn lùng dù giá đắt đỏ.

Trên thị trường mứt dừa sáp và bao tử có khá nhiều loại. Giá phụ thuộc vào nguyên liệu là cùi dừa cũng như công chế biến. Do đó loại này dao động 250.000-700.000 đồng một kg.

Mứt làm từ dừa sáp tươi (là đặc sản Cầu Kè, Trà Vinh). Chúng được làm hoàn toàn thủ công, không tẩy trắng, được sên trên than củi. Loại này dẻo, mềm nên làm vất vả gấp nhiều lần so với mứt dừa thường. Do đó, để làm ra được 10 kg mứt dừa phải tốn đến 2-3 ngày.

Dừa, bưởi dát vàng tiền triệu vẫn hút hàng- Ảnh 6.

Mứt dừa sáp được rao bán 500.000 đồng một kg. Ảnh minh họa

Vì làm thủ công nên mỗi kg mứt có giá 530.000 đồng, khách phải đặt trước 3 ngày mới có hàng. Nếu có khách đặt 100-200 kg, những người bán cho biết không dám nhận vì loại này làm rất công phu mà nguyên liệu hạn chế.

Theo các cơ sở sản xuất, dừa sáp là loại đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước đặc và trong veo như sương sa. Để làm ra được sản phẩm này, các cơ sở phải có tay nghề cao.

Hiện, giá mỗi trái dừa sáp lên đến 150.000 đồng một quả, cao gấp 10-15 lần hàng thông thường nên đây cũng là lý do khiến mứt dừa sáp có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn hút khách.

Theo các cơ sở bán mứt dừa, nguyên nhân khiến mứt dừa sáp, bao tử hút khách vì chúng mềm, dẻo và có vị ngọt thanh ăn không ngán như mứt dừa thông thường. Ngoài ra, dừa non chứa nhiều tinh chất mà dừa già không có. Ngoài giòn ngọt, mùi thơm của dừa giúp người sử dụng cảm thấy dễ chịu.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement