Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6

Nóng trong ngày

15/03/2024 16:33

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào ngày 21, 22/6 hoặc sau đó một tuần.

Thông tin này được bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại Hội nghị tuyển sinh do Bộ tổ chức vào sáng 15/3 tại TP.HCM.

Mặc dù lịch thi chính thức chưa được quyết định, nhưng theo bà Thủy, Vụ Giáo dục đại học đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh 2024 dựa trên việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT vào ngày 21, 22/6.

Lịch tuyển sinh đại học năm 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 10/7, cho phép thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đến 25/7, không giới hạn số lần và số lượng nguyện vọng. Từ ngày 28/7 đến 3/8, thí sinh sẽ nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến. 

Ngày 20/7, Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với các khối ngành sức khỏe và sư phạm, sau đó xử lý nguyện vọng xét tuyển của thí sinh từ ngày 5 đến 10/8. Trước 17h ngày 12/8, các trường phải công bố điểm chuẩn và thông báo cho thí sinh trúng tuyển đợt 1. Thí sinh sẽ hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trước 17h ngày 18/8.

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6- Ảnh 1.

Nếu thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học theo kế hoạch trên được duy trì, các trường có thể khai giảng năm học mới ngay từ cuối tháng 8, đầu tháng 9.

So với năm trước, lịch xét tuyển đại học và công bố điểm chuẩn năm 2024 sẽ sớm hơn khoảng 10 ngày. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra tương tự như năm trước. Học sinh sẽ phải làm bốn bài thi để được công nhận tốt nghiệp. Trong đó, ba bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Năm 2023, tỷ lệ thí sinh vào đại học đạt 53,1%, tăng gần 2% so với năm trước. Tuy nhiên, so với tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng mầm non là hơn 660.000, tỷ lệ thí sinh nhập học đạt hơn 82%.

Trong quy trình xét tuyển đại học, nguyên tắc quan trọng là thí sinh tham gia xét tuyển sớm và trúng tuyển không phải xác nhận nhập học ngay lập tức. Điều này có nghĩa thí sinh vẫn có nhiều lựa chọn khác trong các phương thức xét tuyển, không bị buộc phải nhập học ngay.

Quyết định nhập học hay không sẽ phụ thuộc vào hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xác định xem thí sinh đỗ ở nguyện vọng nào. Các nguyện vọng này có thể bao gồm cả xét tuyển sớm và các phương thức truyền thống khác, với dữ liệu được đồng bộ lên hệ thống chung của Bộ.

Một điểm quan trọng giúp tăng cơ hội cho thí sinh là khi họ đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, họ không cần phải chọn phương thức, mà chỉ cần chọn ngành và trường mong muốn học.

Hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tự động rà soát dữ liệu để xem xét thí sinh vào ngành và trường đó. Nếu thí sinh trúng tuyển bằng bất kỳ phương thức nào trong dữ liệu trên hệ thống, họ sẽ được xác nhận trúng tuyển.

Điều này là nguyện vọng cao nhất và tốt nhất mà thí sinh có thể đạt được, khẳng định sự ưu việt của hệ thống xét tuyển. Đồng thời, thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên để tối ưu hóa cơ hội của mình.

Nhìn chung, các biện pháp này giúp tăng cơ hội cho thí sinh trong quá trình xét tuyển đại học, giúp họ có thể lựa chọn ngành, trường mà mình mong muốn học một cách linh hoạt và thuận tiện hơn.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement