Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự kiến điều chỉnh 5 nhóm chính sách lớn về BHYT

Chính sách - Hạ tầng

28/06/2023 15:16

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng và nhà nước ta, là cơ chế tài chính công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vì mục tiêu công bằng, hiệu quả và phát triển trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng cải thiện

Theo Bộ Y tế, hiện nay có 91 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 91,1% dân số Việt Nam. Dự thảo mới sẽ có nhiều thay đổi về chính sách chi trả và đối tượng tham gia.

Sáng 28/6, tại hội thảo tham vấn ý kiến về Dự án Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, Giáo sư Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cả nước có 91 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 91,1% dân số. Hiện chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng cải thiện, người dân được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại, nhiều thuốc mới, hiệu quả cao, giúp nhiều người vượt qua ốm đau và các căn bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ, quá trình thực hiện Luật BHYT vẫn còn một số tồn tại, bất cập do nội tại các quy định của văn bản Luật và những yếu tố mới phát sinh. Một số vấn đề về cơ chế tài chính trong đó có quy định về BHYT chưa tạo động lực, chưa có cơ chế đặc thù cho sự phát triển của y tế cơ sở, chưa cụ thể, rõ ràng trong quy trình thanh quyết toán cũng như giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT cũng gây nhiều khó khăn, vướng mắc cho cơ sở khám chữa bệnh...

Dự kiến điều chỉnh 5 nhóm chính sách lớn về BHYT - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh việc xây dựng Luật BHYT sửa đổi là cần thiết và quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

"Đáng chú ý là trong bối cảnh kinh tế, xã hội chịu ảnh hướng lớn của đại dịch COVID-19  tỷ lệ này vẫn duy trì được chứng tỏ BHYT đã là một nhu cầu của đời sống xã hội, nhận thức về ý nghĩa của việc tham gia BHYT được nâng cao, chất lượng dịch vụ y tế, dịch vụ BHYT đáp ứng sự hài lòng của người tham gia, và nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong đảm bảo an sinh xã hội nói chung và BHYT nói riêng"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Việc tổ chức thực hiện Luật trên nhiều phương diện còn có một số hạn chế về năng lực, điều kiện cơ sở vật chất, công tác quản lý trong khi nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ ngày một cao và sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật y, dược, công nghệ thông tin...

Dự kiến điều chỉnh 5 nhóm chính sách lớn

Theo ông Thuấn, lần sửa đổi Luật này dự kiến sẽ điều chỉnh 5 nhóm chính sách lớn:

Thứ nhất, mở rộng đối tượng tham gia: 

- Theo đó, nhóm đối tượng do Ngân sách Nhà nước hỗ trợ: cựu thanh niên xung phong; cựu dân công hỏa tuyến; thân nhân công chức, viên chức quốc phòng, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu. 

- Nhóm đối tượng an sinh xã hội: Người đang hưởng trợ cấp xã hội, người cao tuổi (trên 70 tuổi); Người khuyết tật nhẹ có khó khăn về tài chính

Thứ hai, mở rộng phạm vị quyền lợi của người tham gia BHYT: 

- Nguyên tắc tăng tính chi phí, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, phù hợp khả năng chi trả của Quỹ BHYT và người bệnh.

- Phạm vi được hưởng: Khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Phục hồi chức năng; dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phục hồi chức năng.

Thứ ba, đa dạng các loại hình cơ sở:

- Cung ứng dịch vụ y tế, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến cơ sở. Theo đó, mục tiêu giúp người tham gia BHYT được thuận lợi trong tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, phát huy vai trò y tế cơ sở, y tế tư nhân trong quản lý và chăm sóc nhân dân, đồng bộ với Luật khám chữa bệnh.

Dự kiến điều chỉnh 5 nhóm chính sách lớn về BHYT - Ảnh 2.

Nhiều chính sách dự kiến được điều chỉnh nâng cao chất lượng Khám chữa bệnh có BHYT.Ảnh: Vietnamnet.

- Quy định rõ các loại hình cơ sở có quyền tham gia ký hợp đồng khám chữa bệnh như nhà thuốc, trung tâm chẩn đoán hình ảnh, trung tâm xét nghiệm; trung tâm cấp cứu, trung tâm phòng chống dịch bệnh, trung tâm y tế dự phòng; trung tâm sức khỏe sinh sản, trung tâm kiểm nghiệm dược, vắc xin, mỹ phẩm, thực phẩm.

Thứ tư, bảo đảm tính minh bạch, công khai, hiệu quả:

- Cơ sở cung ứng dịch vụ và cơ quan BHXH trong hoạt động giám định BHYT có trách nhiệm giải trình thắc mắc cho người dân được rõ. 

Thứ năm, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng quỹ BHYT:

- Với mục tiêu quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế trên nguyên tắc công khai, minh bạch, hiệu quả, tập trung nguồn lực cho chăm sóc sức khỏe của người tham gia bảo hiểm y tế.

 (Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement