Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự báo có nhiều biến động trên thị trường vàng vào tuần tới (11/3-15/3)

Vàng - Ngoại tệ

10/03/2024 08:42

Theo các chuyên gia, dữ liệu lạm phát công bố vào tuần tới có thể tạo ra biến động lớn trên thị trường vàng khi giới đầu tư rõ ràng hơn về thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Thị trường vàng thế giới đã có tuần sôi động khi giá liên tiếp biến động theo chiều hướng đi lên. Đợt tăng giá của vàng được kéo dài từ tuần trước sang tuần này sau một loạt báo cáo kinh tế yếu kém đã củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ vào giữa năm nay.

Đặc biệt, sau thời gian gian mắc kẹt, vàng đã chính thức "xô đổ" mức kỷ tục đạt được vào tháng 12/2023 và liên tiếp cán các mốc mới. Đỉnh điểm, giá kim loại quý này đã leo lên mức 2.203 USD/ounce. Kết thúc tuần, giá vàng giảm so với mức cao nhất được ghi nhận trong ngày thứ Sáu, nhưng đó vẫn là mức tăng trong tuần tốt nhất kể từ tháng 7/2020. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 2.186,2 USD/ounce, tăng hơn 4% so với thứ Sáu tuần trước.

Sau chuỗi 7 ngày phục hồi ấn tượng đẩy giá vàng lên mức cao nhất mọi thời đại, nhiều nhà phân tích cho rằng, thị trường vàng có thể sẽ bước vào một sự củng cố trong thời gian tới. Tuy nhiên, đó không phải là dấu chấm hết cho xu hướng tăng của kim loại màu vàng.

Kỳ vọng cắt giảm lãi suất tăng cao sau khi Chủ tịch Powell cùng nhiều quan chức khác của FED đều đưa ra quan điểm rằng lạm phát đang giảm và “không còn xa” mức mục tiêu để Ngân hàng Trung ương Mỹ tiến hành xoay trục chính sách tiền tệ. Kỳ vọng này càng được củng cố khi báo cáo công bố hôm thứ Sáu cho thấy thị trường việc làm của Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, mặc dù nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 275.000 việc làm trong tháng 2, nhưng vẫn có sự điều chỉnh giảm đáng kể về số lượng việc làm trong tháng 1 và tháng 12. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9% và tiền lương tăng ít hơn dự kiến.

Phát biểu tại phiên điều trần trước quốc hội trong tuần này, Chủ tịch ngân hàng quyền lực nhất thế giới nhấn mạnh rằng, dù hài lòng với dữ liệu lạm phát gần đây, nhưng FED vẫn cần thêm dữ liệu để chắc chắn rằng lạm phát đang giảm bền vững về mức 2% trước khi đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất. Những dữ liệu được tiết lộ trong báo cáo việc làm vừa qua chính xác là những gì FED mong muốn được thấy. Nền kinh tế tiếp tục chậm lại nhưng với tốc độ mà “hạ cánh mềm” có thể đạt được.

Theo công cụ FedWatch CME, thị trường đang dự báo 97% khả năng FED sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại tại cuộc họp tháng 3 và 70,5% trong tháng 5. Tuy nhiên, khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6 là cực kỳ cao, hiện ở mức 71,5%.

Mặc dù vàng được dự đoán sẽ vẫn trong xu hướng tăng mạnh nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng nó có thể sẽ nhạy cảm với một số hoạt động chốt lời. Chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho rằng, vàng tăng giá là một dấu hiệu lạc quan, nhưng mặt khác, nó làm dấy lên lo ngại rằng, đợt phục hồi vừa rồi chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu cơ và họ có thể rời khỏi thị trường nếu mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.

Sự kiện rủi ro lớn nhất đối với vàng vào tuần tới là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 2. Nếu dữ liệu lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến có thể tạo ra một số áp lực bán đối với kim loại quý. Báo cáo chỉ số giá sản xuất, số lượng bán lẻ và dữ liệu sản xuất trong khu vực cũng được thị trường chờ đợi, theo qdnd.vn.

Theo trang MorningStar, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 dự kiến sẽ cho thấy lạm phát nóng trở lại do giá xăng tăng. Ngay cả khi loại trừ chi phí năng lượng dễ biến động, báo cáo dự kiến sẽ cho thấy áp lực tăng giá vẫn còn lớn hơn mức mà các quan chức FED mong muốn.

Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options dự báo, báo cáo tới sẽ tạo ra những biến động lớn trên thị trường vàng. Dữ liệu sẽ giúp giới đầu tư biết rõ hơn về thời điểm cắt giảm lãi suất của FED.

Mặc dù dữ liệu CPI sẽ là trọng tâm chính vào tuần tới, nhưng các thị trường cũng sẽ nhận được Chỉ số giá sản xuất, số lượng bán lẻ và dữ liệu sản xuất trong khu vực. Hiện tại, thị trường nhận thấy hơn 70% khả năng FED sẽ nới lỏng chính sách vào tháng 6.

Một yếu tố khác đang hỗ trợ đà tăng của vàng là các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng bắt kịp đà tăng. Vàng đã phục hồi lên mức cao kỷ lục ngay cả khi thị trường chứng kiến dòng vốn chảy ra tiếp tục từ các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng.

Thị trường vàng trong nước tuần này cũng không kém phần sôi động khi giá tăng vùn vụt. Bước vào tuần mới, vàng miếng trong nước giao dịch quanh ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Kim loại quý này liên tiếp tăng giá với mức tăng cao nhất là trên 1 triệu đồng. Kết thúc phiên giao dịch thứ Sáu, giá vàng được điều chỉnh lên sát ngưỡng 82 triệu đồng/lượng. Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần 17 triệu đồng/lượng.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement