Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm sau bài phát biểu 8 phút của chủ tịch Powell

Chứng khoán

27/08/2022 09:35

Thị trường bán tháo trên diện rộng, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ khi nhận xét của Chủ tịch Fed khiến các nhà đầu tư thất vọng.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm vào thứ Sáu (26/8) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến chống lạm phát, ngay cả khi phải trả giá bằng tăng trưởng kinh tế.

Trong một bài phát biểu rất được mong đợi, ông Powell cho biết Fed phải tiếp tục tăng lãi suất và giữ ở mức cao cho đến khi lạm phát được kiểm soát. Bình luận của ông đã làm thất vọng các nhà đầu tư, những người đã hy vọng lạm phát đã đạt đỉnh và Fed sẽ chuyển từ tăng sang hạ lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm tới.

Việc bán tháo hôm thứ Sáu đã đã xóa sạch đà tăng của thị trường kể từ cuối tháng 7. Cổ phiếu công nghệ đã bị đánh bại sau một đợt tăng vừa qua, với Amazon và Netflix đều giảm hơn 4% trong ngày.

Dow giảm hơn 1.000 điểm sau bài phát biểu của chủ tịch Powell - Ảnh 1.

Chỉ số Dow Jones giảm 1.008,38 điểm, tương đương 3% xuống 32283,40 điểm, mức giảm mạnh nhất trong một ngày của chỉ số blue-chip kể từ tháng 5.

S&P 500 giảm 141,46 điểm, tương đương 3,4%, xuống 4057,66 điểm. Nasdaq Composite công nghệ giảm 497,56 điểm, tương đương 3,9%, xuống 12141,71 điểm. Các chỉ số hầu như không có nhiều thay đổi trước bài phát biểu, sau đó giảm đều đặn trong suốt phiên giao dịch.

Cả ba chỉ số đều giảm hơn 4% trong tuần, theo đà tăng và giảm, trong đó các nhà đầu tư lo lắng về việc Fed thắt chặt các dữ liệu kinh tế cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của nền kinh tế Mỹ.

Bình luận của ông Powell tại hội nghị thượng đỉnh của Fed ở Jackson Hole, Wyo, nhấn mạnh cách ngân hàng trung ương đang chuẩn bị chuyển sang giai đoạn tập trung vào việc đạt mức lãi suất đủ lớn để làm chậm thị trường lao động, chi tiêu và tăng trưởng, sau đó giữ ở mức đó trong một thời gian.

Michael Arone, chiến lược gia đầu tư chính tại State Street Global Advisors, cho biết: "Điều ngạc nhiên lớn nhất ở đây là các nhà đầu tư đang trông đợi Chủ tịch Powell nói chuyện cứng rắn về lạm phát, nhưng lại phản ứng tiêu cực sau khi ông ấy làm chính xác điều đó. Có vẻ như các nhà đầu tư đã hy vọng một cách ngây thơ vào sự xoay chuyển của Powell, nhưng thay vào đó, ông ấy đã tăng gấp đôi sự tín nhiệm chống lạm phát của Fed".

Thị trường chứng khoán hôm thứ Sáu giảm điểm trên diện rộng, với tất cả 11 ngành thuộc S&P 500 đều giảm trong ngày và chỉ có 5 cổ phiếu trong chỉ số này tăng điểm. Công nghệ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì những cổ phiếu này đặc biệt nhạy cảm với tỷ giá cao.

Alphabet, công ty mẹ của Google giảm hơn 5%. HP và nhà sản xuất chip Nvidia đều giảm khoảng 9%. Dell Technologies giảm 14% sau khi nhà sản xuất máy tính cá nhân cảnh báo về thị trường PC đang chậm lại.

Các cổ phiếu liên quan đến du lịch và giải trí cũng chịu áp lực, với Caesars Entertainment và Carnival đều giảm hơn 5%.

Ngay cả khi thua lỗ trong tuần này, chỉ số S&P 500 vẫn tăng 11% so với mức thấp nhất trong tháng 6. Cổ phiếu tăng trong phần lớn mùa hè với hy vọng rằng Fed có thể giảm bớt quan điểm chống lạm phát của mình, một mùa thu nhập doanh nghiệp nói chung vững chắc và một số công bố dữ liệu lạc quan. Vào thứ Năm, các chỉ số công bố mức tăng sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế suy giảm ít hơn so với suy nghĩ trước đây trong quý 2.

Dow giảm hơn 1.000 điểm sau bài phát biểu của chủ tịch Powell - Ảnh 2.

Ông Powell không bình luận trực tiếp về triển vọng cuộc họp chính sách sắp tới của Fed vào tháng 9 nhưng cho biết quyết định lãi suất tiếp theo "sẽ phụ thuộc vào tổng số dữ liệu đến và triển vọng phát triển. Tại một số thời điểm, khi chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn nữa, nó có khả năng làm chậm tốc độ tăng trưởng".

Trước cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư sẽ phân tích báo cáo việc làm hàng tháng, đến hạn vào ngày 2/9, để biết những dấu hiệu nào cho thấy thị trường lao động đang giảm bớt. 

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cuối cùng cho thấy lạm phát đã giảm nhẹ trong tháng 7 từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Fed cho biết họ muốn xem thêm bằng chứng về nền kinh tế đang hạ nhiệt trước khi sẵn sàng nói rằng lạm phát thực sự đang giảm xuống.

Tại cuộc họp tiếp theo của Fed, các quan chức có thể sẽ tranh luận về việc liệu nên tăng lãi suất thêm 0,5% hay 0,75%. Thị trường tương lai chỉ ra rằng các nhà giao dịch đang chia rẽ, với khoảng 60% mong đợi mức tăng lớn hơn và khoảng 40% dự đoán mức tăng nhỏ hơn 0,5%.

Brian O'Reilly, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Mediolanum International Funds, cho biết: "Họ sẽ không muốn được nhớ đến là ngân hàng trung ương đã bỏ qua lạm phát hoặc thậm chí thúc đẩy lạm phát cao hơn".

Lợi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm, gắn chặt với kỳ vọng về lãi suất chuẩn của Fed, đã tăng vọt sau bài phát biểu của ông Powell và ổn định ở mức 3,391%, tăng từ 3,372% vào thứ Năm. Lợi tức và giá trái phiếu chuyển động ngược chiều nhau.

Lợi suất 10 năm nhích lên 3,034% so với 3,023% của hôm thứ Năm. Điều đó đã mở rộng sự nghịch đảo giữa lợi suất ngắn hạn và dài hạn, một chỉ báo suy thoái chính từ thị trường trái phiếu.

Trong một dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát có thể giảm bớt một chút, dữ liệu mới công bố hôm thứ Sáu cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - thấp hơn một chút so với dự báo.

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu tăng do các nhà đầu tư cân bằng kỳ vọng về nhu cầu yếu hơn với các dấu hiệu cho thấy nhóm các nhà sản xuất dầu OPEC + đang xem xét cắt giảm sản lượng tại cuộc họp tiếp theo. Giá dầu Brent chuẩn giao sau tháng trước tăng 1,7% lên 100,99 USD/ thùng.

Bitcoin giảm cùng với cổ phiếu công nghệ và các tài sản rủi ro khác. Tiền điện tử này đã giảm 6,2% trong 24 giờ vào lúc 10h ngày 27/8 (giờ Việt Nam) giao dịch quanh mức 20.240 USD, phá vỡ mức 21.000 USD mà các nhà giao dịch đã coi là mức sàn trong tuần qua.

Các nhà đầu tư cũng đang phân tích dữ liệu về người tiêu dùng Mỹ. Chi tiêu của các hộ gia đình tăng nhẹ trong tháng 7 trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh. Tâm lý người tiêu dùng tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8, phục hồi nhẹ từ mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng 6, theo dữ liệu mới từ Đại học Michigan.

Ở nước ngoài, Stoxx Europe 600 xuyên lục địa giảm 1,7%. Các chỉ số ở châu Á hầu hết đều tăng điểm, với Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa tăng 0,6% và Hang Seng của Hồng Kông tăng 1%.

(Nguồn: WSJ)

Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement