Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đột phá trong công nghệ OLED có thể cách mạng hóa màn hình công nghệ

Số hóa

04/04/2024 15:39

Các nhà nghiên cứu tại Đại học St. Andrews đã đề xuất một phương pháp mới để thiết kế vật liệu phát sáng hiệu quả cho OLED.

Một nghiên cứu đa ngành mới do Đại học St. Andrews quản lý có thể giúp tạo ra tivi, màn hình máy tính và hệ thống chiếu sáng hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Bán dẫn Hữu cơ thuộc Trường Vật lý và Thiên văn học và Trường Hóa học đã đề xuất một phương pháp mới để thiết kế các vật liệu phát sáng hiệu quả trong một bài báo xuất bản tuần trước trên tạp chí Nature.

Vật liệu phát sáng được sử dụng trong điốt phát sáng hữu cơ (OLED) hiện được tìm thấy trong phần lớn màn hình điện thoại di động và đồng hồ thông minh cũng như một số TV và đèn chiếu sáng ô tô.

Hình ảnh đồ họa về cấu trúc cơ bản của đèn LED hữu cơ. Học giả ngữ nghĩa tín dụng hình ảnh.

Đột phá trong công nghệ OLED có thể cách mạng hóa màn hình công nghệ- Ảnh 1.

Thế hệ vật liệu phát mới nhất đang được phát triển tạo ra OLED có hiệu suất cao ở độ sáng thấp nhưng hiệu suất giảm khi độ sáng tăng lên đến mức cần thiết cho các ứng dụng chiếu sáng và ngoài trời.

Vấn đề này được gọi là 'giảm hiệu quả'. Các nhà nghiên cứu đã xác định được sự kết hợp các tính năng của vật liệu cần thiết để khắc phục vấn đề này.

Các hướng dẫn được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Ifor Samuel và Giáo sư Eli Zysman-Colman, sẽ giúp các nhà nghiên cứu OLED phát triển các vật liệu duy trì hiệu suất cao ở độ sáng cao, cho phép sử dụng các vật liệu mới nhất cho các ứng dụng trong màn hình, chiếu sáng và y học.

Bình luận về nghiên cứu, Giáo sư Zysman-Colman giải thích rằng những phát hiện này "cung cấp cái nhìn sâu sắc rõ ràng hơn về mối liên hệ giữa các đặc tính của vật liệu phát và hiệu suất của OLED".

Giáo sư Samuel cho biết: "Phương pháp tiếp cận mới của chúng tôi đối với vấn đề này sẽ giúp phát triển màn hình OLED sáng, hiệu quả và đầy màu sắc, sử dụng ít năng lượng hơn".

Có khả năng mọi người sẽ thích thú với đèn LED có chi phí thấp hơn cho dù đó là trên TV, màn hình máy tính hay điện thoại di động. Với bài báo do Nature chọn, khả năng có đủ sự chú ý để có thể có một số sự chú ý về mặt công nghiệp là khá cao.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement