Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đợt nắng nóng ở Trung Quốc gây thêm áp lực lên chuỗi cung ứng xe điện

Thị trường

22/08/2022 07:53

Đợt nắng nóng kỷ lục siết nguồn cung cấp điện đã khiến tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc gia hạn lệnh đóng cửa các nhà máy công nghiệp cho đến thứ Năm, khả năng cản trở sản lượng các bộ phận được sử dụng bởi nhà sản xuất xe điện Tesla.

Tứ Xuyên đang phải chịu đựng tình trạng mất điện kéo dài khi nhu cầu điện tăng cao để đối phó với nhiệt độ lên tới 40 độ C. Lượng mưa đã giảm xuống còn khoảng 50% so với bình thường, làm giảm sản lượng của thủy điện chiếm gần 80% công suất phát điện của tỉnh Tây Nam.

Tỉnh đã ra lệnh cho các công ty sử dụng năng lượng công nghiệp ngừng hoạt động sản xuất trong 6 ngày kể từ ngày 15/8. Theo truyền thông địa phương, các doanh nghiệp đã được yêu cầu gia hạn thời gian tạm ngừng này. Chính sách này áp dụng cho 16.000 công ty tại 19 trong số 21 thành phố của tỉnh, bao gồm một nhà máy Toyota và các cơ sở sản xuất cho Foxconn, một nhà cung cấp chính của Apple, theo Nikkei.

Theo lệnh ban đầu đóng cửa các nhà máy, chính quyền thành phố Thượng Hải đã thông báo cho Tứ Xuyên vào hôm thứ Ba rằng Tesla và nhà sản xuất ô tô nội địa SAIC Motor tiến hành kinh doanh với 16 nhà sản xuất phụ tùng trong tỉnh, yêu cầu nối lại hoạt động của họ trên cơ sở ưu tiên để ngăn chặn gián đoạn lắp ráp ô tô.

Đợt nắng nóng ở Trung Quốc gây thêm áp lực lên chuỗi cung ứng xe điện - Ảnh 1.

Một số trạm sạc Tesla ở Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh gần đó không hoạt động và người dùng đang phàn nàn. Ảnh: Nikkei

Yêu cầu của Thượng Hải đã gây ra phản ứng dữ dội, vì thang máy ở các tòa nhà chung cư ở Tứ Xuyên đã ngừng hoạt động. Báo chí Trung Quốc đưa tin rằng Thượng Hải đã sửa đổi yêu cầu của mình vào hôm thứ Tư, chỉ yêu cầu xem xét việc nối lại thay vì tìm kiếm ưu tiên nối lại hoạt động. Các nhà máy sản xuất linh kiện được cho là vẫn đóng cửa.

Các hoạt động tại Trung Quốc của Tesla đã bán được 290.000 xe trong nửa đầu năm bao gồm cả xuất khẩu, theo báo cáo của công ty nghiên cứu LMC Automotive của Anh. Ngoài doanh số bán hàng trong nước, nhà máy ở Thượng Hải của nhà sản xuất xe điện Mỹ còn đóng vai trò là trung tâm xuất khẩu sang châu Âu và các thị trường khác và ước tính chiếm 50% doanh số toàn cầu của công ty.

Việc phong tỏa do COVID-19 ở Thượng Hải vào đầu năm nay đã buộc Tesla phải tạm ngừng hoạt động của nhà máy. Nếu việc mua sắm các bộ phận từ Tứ Xuyên trở nên khó khăn đến mức cản trở hoạt động của nhà máy ở Thượng Hải, nhà sản xuất xe điện có thể phải suy nghĩ lại về chiến lược tiếp thị toàn cầu của mình. Một số trạm sạc Tesla ở Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh không hoạt động.

Một nhà sản xuất ô tô cho biết: "Nhiều nhà cung cấp ô tô lớn, bao gồm cả các nhà sản xuất Nhật Bản, mua phụ tùng từ các công ty có nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên", trích dẫn tác động của việc ngừng sản xuất đối với các nhà sản xuất ô tô khác ngoài Tesla.

Một số nhà sản xuất linh kiện đã nối lại các hoạt động hạn chế bằng cách lắp đặt thiết bị phát điện trong nhà, và yêu cầu về thiết bị phát điện như vậy đã tăng lên nhanh chóng.

Hôm 20/8, Cơ quan Thời tiết quốc gia Trung Quốc ban hành thêm cảnh báo đỏ về đợt nắng nóng - cấp cảnh báo cao nhất trong hệ thống ba cấp - cho khu vực phía nam. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp có cảnh báo đỏ và là ngày thứ 31 liên tiếp cảnh báo nhiệt độ cao được đưa ra.

Các đợt nắng nóng ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc, trong đó có những khu vực đông dân cư nhất nước này, cũng đang phá bỏ các kỷ lục. Nhiệt độ một số khu vực duy trì ở mức trên 40 độ C trong một tháng.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement