Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nắng nóng đe dọa 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Kinh tế thế giới

19/08/2022

14:16

Thời tiết nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt đang gây ra hậu quả cho Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, gây thêm khó khăn cho người lao động và doanh nghiệp vào thời điểm mà tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.
news

Tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, tất cả các nhà máy đã được lệnh đóng cửa trong 6 ngày để tiết kiệm điện. Những con tàu chở than và hóa chất đang phải vật lộn để thực hiện những chuyến đi như thường lệ dọc sông Rhine của Đức. Và những người sống ở Bờ Tây nước Mỹ được yêu cầu sử dụng ít điện hơn khi nhiệt độ ngoài trời đang tăng cao.

Ben May, giám đốc nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Oxford Economics, cho biết "những sự kiện này có khả năng khá lớn đối với các khu vực cụ thể bị ảnh hưởng".

Mức độ của những tác động có thể phụ thuộc vào thời gian của các đợt nắng nóng và thiếu mưa kéo dài. Nhưng ở các quốc gia như Đức, các chuyên gia cảnh báo rằng các công ty nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Nắng nóng đe dọa 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Bãi đá và bãi cát trên sông Rhine ở Bacharach, Đức, vào ngày 15/8.

Thời tiết khắc nghiệt và kinh tế suy thoái

Không chỉ sông Rhine. Trên thế giới, hàng loạt sông đang hỗ trợ tăng trưởng, như Dương Tử, Danube và Colorado, cũng đang khô cạn. Việc này đang ngăn cản dòng chảy hàng hóa, hệ thống tưới tiêu và khiến các nhà máy điện, nhà máy sản xuất khó làm mát hơn.

Bên cạnh đó, nắng nóng cũng cản trở hệ thống giao thông, gây căng thẳng nguồn cung điện và khiến năng suất lao động giảm sút. "Nắng nóng không phải là điều đáng ngạc nhiên", Bob Ward – Giám đốc Chính sách và Truyền thông tại Viện nghiên cứu Môi trường và Biến đổi Khí hậu Grantham thuộc Trường Kinh tế London cho biết, "Đó chính xác là những gì chúng ta đã dự đoán và là một phần của xu hướng hiện tại: các sự kiện sẽ diễn ra thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn và trên khắp thế giới".

Trung Quốc hiện đối mặt với đợt nắng nóng tồi tệ nhất 6 thập kỷ. Nhiệt độ đã vượt ngưỡng 40 độ C tại hàng chục thành phố. Nhiều vùng thuộc California có thể ghi nhận nhiệt độ lên 43 độ C. Đầu mùa hè, nhiệt độ đã chạm 40 độ C tại Anh lần đầu tiên trong lịch sử.

Nắng nóng đe dọa 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Công viên Greenwich, Anh. 63% đất ở Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh - một khu vực có diện tích gần tương đương với Ấn Độ - hiện đang được cảnh báo hoặc cảnh báo hạn hán.

Công viên Greenwich (Anh) giờ đã xuất hiện cỏ khô. 63% diện tích đất liền thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh hiện chịu cảnh khô hạn hoặc cảnh báo khô hạn.

Nền kinh tế toàn cầu đã chịu nhiều áp lực. Châu Âu có nguy cơ suy thoái cao khi giá năng lượng tăng cao, điều này gây ra bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina. Lạm phát cao và các đợt nâng lãi mạnh tay của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng đang đe dọa tăng trưởng tại Mỹ. Trung Quốc thì đang vật lộn với hậu quả của chiến dịch phong tỏa chống COVID-19 và khủng hoảng bất động sản.

"Hiện tại, chúng ta đang ở thời điểm khó khăn nhất trong việc ổn định kinh tế", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cho biết trong tuần này.

Còn rất nhiều điều đáng phải lo lắng

Thời tiết khắc nghiệt có thể càng làm trầm trọng thêm "các điểm nghẽn vốn có" trong chuỗi cung ứng. Đây là lý do chính khiến lạm phát vẫn chưa được kiểm soát, May cho biết.

Tỉnh Tứ Xuyên là trung tâm sản xuất các sản phẩm bán dẫn và pin mặt trời của Trung Quốc. Việc thiếu điện sẽ tác động đến các nhà máy thuộc chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp điện tử lớn, như Foxconn hay Intel. Tỉnh này còn là trung tâm ngành khai thác lithium của Trung Quốc. Việc đóng cửa nhà máy có thể kéo chi phí nguyên liệu thô tăng. Đây là thành phần chủ chốt làm pin xe điện.

Trùng Khánh cũng đã yêu cầu các nhà máy ngừng hoạt động trong một tuần, cho đến hết thứ Tư tuần sau, để tiết kiệm điện. 

Nắng nóng đe dọa 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Đáy sông Dương Tử lộ ra do hạn hán vào ngày 17/8 ở Trùng Khánh, Trung Quốc.

Các chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc năm nay sẽ bị kéo tụt. Nomura hạ dự báo tăng trưởng nước này năm 2022 xuống 2,8% - thấp hơn rất nhiều mức mục tiêu 5,5% của chính phủ Trung Quốc. Trong khi đó, Goldman Sachs hạ xuống 3%.

Trong khi đó, sông Rhine của Đức đã giảm dần mực nước xuống, cản trở dòng chảy của các tàu thuyền. Con sông là một đường dẫn quan trọng cho hóa chất và ngũ cốc cũng như hàng hóa, bao gồm cả than, nguyên liệu vốn đang có nhu cầu cao hơn khi đất nước chạy đua để lấp đầy các cơ sở lưu trữ bằng khí đốt tự nhiên trước mùa Đông năm nay. Việc tìm kiếm các hình thức vận chuyển thay thế rất khó khăn do thiếu lao động.

"Việc các nhà máy trong ngành hóa chất hoặc thép đóng cửa chỉ còn là vấn đề thời gian, dầu khoáng và vật liệu xây dựng không được vận chuyển theo thời gian quy định và số lượng cũng không đủ để đáp ứng", Holger Losch, Phó Giám đốc của Liên đoàn các ngành công nghiệp Đức, cho biết trong một tuyên bố.

Nắng nóng đe dọa 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Hình mờ vòng bồn tắm tại Đập Hoover / Hồ Mead, hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất đất nước, được hình thành bởi con đập trên sông Colorado.

Theo Carsten Brzeski, Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô toàn cầu của Công ty nghiên cứu ING, mực nước thấp dọc theo sông Rhine có thể làm giảm GDP của Đức ít nhất 0,5% phần trăm trong nửa cuối năm nay.

Niềm tin kinh doanh tại Đức đã tiếp tục xuống thấp trong tháng 8, theo số liệu công bố tuần này. Brzeski nói rằng nước này sẽ phải cần đến "một điều kỳ diệu về kinh tế" để tránh rơi vào suy thoái trong những tháng tới.

Tại miền Tây nước Mỹ, khô hạn kỷ lục đang vắt kiệt các hồ chứa nước lớn nhất nước này, buộc chính phủ thực hiện các chính sách giảm sử dụng nước bắt buộc. Nó cũng buộc các nông dân phải phá hủy cây trồng.

Gần 75% nông dân Mỹ cho biết khô hạn năm nay đang hủy hoại vụ mùa của họ, gây ra tổn thất lớn về thu nhập, theo một khảo sát của Liên đoàn Trang trại Mỹ. Khảo sát được thực hiện tại 15 bang trong giai đoạn tháng 6 – tháng 7 ở những vùng khô hạn nhất, từ Texas đến North Dakota và California. Các bang này đóng góp gần nửa sản lượng nông nghiệp cho Mỹ.

Nếu không đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, chi phí sẽ chỉ ngày càng tăng lên, Ward cho biết. "Các dấu hiệu cho thấy nắng nóng không trầm trọng lên và diễn ra thường xuyên hơn theo thời gian. Nó rất khó đoán. Và điều này càng khiến chúng ta khó thích ứng", ông nói.

(Nguồn: CNN)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Công ty Công nghệ Unionlight Thâm Quyến cho biết họ đang giải thể doanh nghiệp sau khi đối mặt với 'thua lỗ dai dẳng'.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Trong suốt năm 2022, Phố Wall đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư rằng một cuộc suy thoái có thể đang đến.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Kinh tế thế giới có thể đang phải đối mặt với những điều kiện đã từng xảy ra trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á năm 1997, đó là việc Mỹ tăng lãi suất mạnh và đồng USD mạnh lên.

Kinh tế thế giới

23/09/2022

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Các nhà phân tích nói với CNBC, các quốc gia sản xuất chip hàng đầu bao gồm Mỹ đang thành lập các liên minh, một phần để đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ và ngăn Trung Quốc vươn lên vị trí tiên tiến trong ngành.

Kinh tế thế giới

22/09/2022

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Trung Quốc đã giải phóng thịt heo từ nguồn dự trữ nhà nước trong tháng này, với giá đã tăng hơn 50% so với một năm trước đó

Thị trường 24h

22/09/2022

Châu Âu hướng đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn mới 'không phải Trung Quốc'

Châu Âu hướng đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn mới 'không phải Trung Quốc'

Các nhà phân tích kỳ vọng châu Âu sẽ điều chỉnh lại các tuyến nhập khẩu chất bán dẫn của mình để các con chip chạy qua mạng lưới các quốc gia và các nhà sản xuất theo hợp đồng thân thiện với phương Tây.

Kinh tế thế giới

22/09/2022

Fed nâng lãi suất 0,75% lần thứ 3 liên tiếp, cam kết tiếp tục tăng để chống lạm phát

Fed nâng lãi suất 0,75% lần thứ 3 liên tiếp, cam kết tiếp tục tăng để chống lạm phát

Ngày 21/9, Fed thông báo nâng lãi suất thêm 0,75%, đồng thời thể hiện quyết tâm sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ mạnh tay nhằm khống chế lạm phát.

Kinh tế thế giới

22/09/2022

Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba

Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp vào thứ Tư, đồng thời báo hiệu kế hoạch tăng và giữ lãi suất chuẩn trên 4% trong những tháng tới để chống lại lạm phát.

Kinh tế thế giới

21/09/2022