Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dòng vốn FDI vào Ấn Độ tiếp tục ổn định vào năm 2024

Kinh tế thế giới

25/12/2023 15:50

Các con số kinh tế vĩ mô lành mạnh, sản lượng công nghiệp tốt hơn, các chương trình PLI hấp dẫn sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh có những trở ngại về địa chính trị và chế độ lãi suất thắt chặt hơn trên toàn cầu.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ấn Độ có thể sẽ lấy đà vào năm 2024 khi các con số kinh tế vĩ mô lành mạnh, sản lượng công nghiệp tốt hơn cũng như các chương trình PLI hấp dẫn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn trong bối cảnh những cơn gió ngược địa chính trị và chế độ lãi suất thắt chặt hơn trên toàn cầu. 

Để đảm bảo rằng Ấn Độ vẫn là một điểm đến hấp dẫn và thân thiện với nhà đầu tư, Bộ trưởng Bộ Xúc tiến Công nghiệp và Thương mại Nội địa (DPIIT) Rajesh Kumar Singh cho biết chính phủ đang xem xét FDI chính sách một cách liên tục và thỉnh thoảng thay đổi sau khi tham vấn rộng rãi với các bên liên quan.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này đã giảm 22% xuống còn 48,98 tỷ USD. Dòng vốn vào ở mức 62,66 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước.

"Tuy nhiên, chúng tôi nhìn chung phù hợp với xu hướng tăng trưởng FDI chung. Dòng vốn FDI từ giai đoạn 2014-2023 là khoảng 596 tỷ USD, cao gấp đôi so với những gì Ấn Độ nhận được trong giai đoạn 2005-2014. Xu hướng này là tích cực và Ấn Độ vẫn đang ở mức ổn định" điểm đến ưa thích của các cầu thủ nước ngoài", Singh nói với PTI.

Dòng vốn FDI vào Ấn Độ tiếp tục ổn định vào năm 2024- Ảnh 1.

Theo ông, các chương trình Khuyến khích Liên kết Sản xuất (PLI) cho các lĩnh vực như dược phẩm, chế biến thực phẩm và thiết bị y tế đã bắt đầu mang lại kết quả và đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

"Nhiều lĩnh vực trong số này đã chứng kiến sự tăng vọt về vốn FDI", ông Singh cho biết.

Ông cho biết nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm dòng vốn FDI có thể bao gồm nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, khủng hoảng kinh tế do xung đột Nga-Ukraina và các biện pháp bảo hộ.

Ông nói thêm, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Singapore, Mỹ và Anh giảm sút cũng có thể là một yếu tố vì những quốc gia này là nguồn vốn FDI chính vào Ấn Độ.

Ông Singh cũng nhấn mạnh Ấn Độ tiếp tục mở cửa nền kinh tế cho các nhà đầu tư toàn cầu bằng cách nâng giới hạn FDI, dỡ bỏ các rào cản pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường kinh doanh.

Các chuyên gia cũng cho rằng bất chấp những thách thức toàn cầu, Ấn Độ vẫn là điểm đến đầu tư được ưa thích.

Họ cho biết, các bước được thực hiện nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh dễ dàng, nguồn nhân lực có tay nghề, tài nguyên thiên nhiên, chính sách FDI tự do, thị trường nội địa khổng lồ và các chương trình PLI là những lý do để lạc quan về dòng vốn nước ngoài vào năm 2024.

Theo Báo cáo Đầu tư Thế giới năm 2023 của UNCTAD, số lượng dự án đầu tư vào lĩnh vực xanh được công bố ở các nước đang phát triển đã tăng 37%.

"Đây là một dấu hiệu tích cực cho triển vọng đầu tư vào công nghiệp và cơ sở hạ tầng", tổ chức này cho biết.

Rumki Majumdar, chuyên gia kinh tế tại công ty tư vấn Deloitte Ấn Độ, cho biết sự chậm lại của dòng vốn chủ yếu là do thắt chặt thanh khoản toàn cầu và những bất ổn địa chính trị.

"Nhưng thế giới sẽ sớm nhận ra sức mạnh của những nền tảng cơ bản mà Ấn Độ có và Ấn Độ sẽ chứng kiến dòng vốn tăng lên", bà nói.

Dòng vốn FDI vào Ấn Độ tiếp tục ổn định vào năm 2024- Ảnh 2.

Sản lượng kinh tế của Ấn Độ có khả năng duy trì dưới mức năm 2019.

Majumdar cho biết các nhà đầu tư toàn cầu thực sự quan tâm đến việc khai thác tiềm năng của Ấn Độ và trở thành một phần trong hành trình tăng trưởng mà nước này có thể sẽ chứng kiến trong thập kỷ tới.

Anindya Ghosh, đối tác tại công ty luật IndusLaw, cho biết cần lưu ý rằng FDI toàn cầu cũng đã giảm đáng kể và Ấn Độ có thể cảm thấy an ủi phần nào từ thực tế rằng đây không phải là quốc gia duy nhất hứng chịu cơn thịnh nộ của cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây.

"Mặc dù gần đây có rất nhiều lo ngại liên quan đến sự sụt giảm vốn FDI ở Ấn Độ, nhưng số liệu thống kê chỉ ra rằng dòng vốn FDI có thể tăng khiêm tốn vào năm 2024", Ghosh cho biết.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (NSO), nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng 7,7% trong nửa đầu năm 2023-24.

Dự trữ ngoại hối của đất nước đạt trên 600 tỷ USD và sản xuất công nghiệp tăng tốc lên mức cao nhất trong 16 tháng là 11,7% trong tháng 10, chủ yếu do sản lượng của các ngành sản xuất, điện và khai thác mỏ tăng trưởng hai con số.

Ngoài ra, các kế hoạch PLI nhằm tìm cách tăng cường khả năng sản xuất và xuất khẩu của Ấn Độ đã được công bố cho 14 lĩnh vực. Tổng kinh phí cho các chương trình này là 1,97 tỷ Rs và các lĩnh vực được bao gồm bao gồm hàng điện tử, viễn thông và linh kiện ô tô.

Trong giai đoạn từ tháng 4/2000 đến tháng 9/2023, tổng vốn FDI vào Ấn Độ đạt 953,14 tỷ USD.

Khoảng 1/4 vốn FDI đi qua tuyến đường Mauritius trong giai đoạn được xem xét.

Tiếp theo là Singapore (23%), Mỹ (9%), Hà Lan (7%), Nhật Bản (6%) và Anh (5%). UAE, Đức, Síp và Quần đảo Cayman mỗi nước chiếm 2%.

Các lĩnh vực chủ chốt thu hút FDI tối đa ở Ấn Độ bao gồm dịch vụ, phần mềm và phần cứng máy tính, viễn thông, thương mại, phát triển xây dựng, ô tô, hóa chất và dược phẩm.

FDI được phép thông qua con đường tự động trong hầu hết các lĩnh vực trong khi ở các lĩnh vực như viễn thông, truyền thông, dược phẩm và bảo hiểm, cần có sự chấp thuận của chính phủ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo lộ trình phê duyệt của chính phủ, nhà đầu tư nước ngoài phải có sự đồng ý trước của bộ hoặc ban ngành liên quan trong khi theo lộ trình tự động, nhà đầu tư nước ngoài chỉ phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền.ngân hàng dự trữ của Ấn Độ (RBI) sau khi đầu tư được thực hiện.

FDI rất quan trọng vì Ấn Độ sẽ cần đầu tư lớn trong những năm tới cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng. Dòng vốn nước ngoài lành mạnh cũng giúp duy trì cán cân thanh toán và giá trị của đồng rupee.

(Nguồn: Nusiness Insider)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement