Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng tiền Nhật Bản chạm mức thấp nhất trong 34 năm

Vàng - Ngoại tệ

25/04/2024 13:51

Ngày 24/4, tỷ giá đồng yên so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 34 năm trong bối cảnh các thị trường cảnh giác với các tín hiệu Chính phủ Nhật Bản có thể can thiệp để củng cố giá nội tệ.

Giá 1 đồng USD đã có lúc lên mức 155,17 yên, cao nhất kể từ năm 1990, trong phiên giao dịch nhiều biến động chứng kiến tỷ giá đồng yên/USD dao động quanh mức 155. Chốt phiên, tỷ giá yên/USD là 154,97 yên đổi 1 USD, tăng 0,09% so với ngày giao dịch trước đó.

Sự suy yếu diễn ra khi Ngân hàng Nhật Bản chuẩn bị công bố quyết định về chính sách tiền tệ vào thứ Sáu (26/4) và bất chấp những cảnh báo bằng lời nói từ chính quyền Nhật Bản.

Một số nhà quan sát thị trường đã suy đoán rằng mức 155 sẽ thúc đẩy sự can thiệp sau khi đồng tiền này suy yếu ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trong một tháng.

"Để BoJ hỗ trợ đồng yên, họ phải thừa nhận rằng chính sách đó quá phù hợp, rằng đợt tăng giá tiếp theo sắp xảy ra vào tháng 6 và tỷ giá cuối cùng sẽ cao hơn so với giá thị trường định giá", ông Shusuke Yamada, người đứng đầu Chiến lược tiền tệ và tỷ giá Nhật Bản tại BofA Securities Japan cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba. Tuy nhiên, ông cho rằng điều đó khó có thể xảy ra tại cuộc họp tuần này.

Đồng tiền Nhật Bản chạm mức thấp nhất trong 34 năm- Ảnh 1.

Sự trượt giá của đồng Yên so với đồng bạc xanh đã làm dấy lên những dự đoán về khả năng can thiệp tiền tệ. Ảnh: Getty

Sự suy yếu của đồng yên cũng được thúc đẩy bởi đồng USD mạnh hơn. Lạm phát cứng đầu ở Mỹ đã thúc đẩy những bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell rằng việc cắt giảm lãi suất có thể không diễn ra trong vài tháng tới.

Ông Idanna Appio, giám đốc danh mục đầu tư tại First Eagle Investments, cho biết trên đài CNBC: "Chính quyền Nhật Bản đã tăng cường can thiệp bằng lời nói, nhưng có vẻ như nó không có hiệu quả vì biến động của tiền tệ dường như phản ánh sức mạnh của đồng đô la so với hầu hết các loại tiền tệ thay vì cụ thể đối với đồng yên".

Ông Appio cho biết cuộc họp BoJ tuần này sẽ rất quan trọng đối với các nhà đầu tư khi họ theo dõi dự báo lạm phát trong bối cảnh đồng yên yếu hơn, giá dầu cao hơn và mức lương tăng mạnh.

Đồng yên đã suy yếu 4,2% kể từ cuộc họp tháng 3 của BoJ, khiến chính quyền và nhà đầu tư Nhật Bản lo lắng.

Đồng tiền Nhật Bản chạm mức thấp nhất trong 34 năm- Ảnh 2.

Người ta cũng thảo luận về khả năng "can thiệp phối hợp" với Hàn Quốc. Nếu được ban hành, các nhà phân tích tin rằng hành động như vậy có thể mang lại lợi ích về mặt chính trị và kinh tế cho cả hai quốc gia, nếu nó thành công trong việc hỗ trợ đồng yên và đồng won Hàn Quốc.

Mặc dù các thị trường mong muốn chính quyền Nhật Bản có hành động quyết đoán để ngăn chặn sự sụt giá của đồng yên càng sớm càng tốt, các nhà phân tích cho rằng khó có khả năng ngân hàng trung ương hoặc Bộ Tài chính sẽ hành động ngay lập tức.

Varathan cho biết sự yếu kém của đồng yên là một hạn chế về chính sách, không phải là chất xúc tác cho BoJ. Ông lưu ý rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ tuân thủ "kiềm chế ôn hòa" khi điều chỉnh lãi suất. Thay vào đó, ông cho biết, cơ quan chức năng có thể lựa chọn can thiệp thông qua các tín hiệu mua trái phiếu linh hoạt.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement