Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dòng tiền đổ vào ngân hàng bất chấp lãi suất huy động liên tục giảm

Ngân hàng

31/08/2023 12:03

Mặc dù lãi suất huy động giảm nhanh và thị trường chứng khoán sôi động trở lại nhưng tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng vẫn tăng mạnh.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã công bố dữ liệu tiền gửi của khách hàng tại hệ thống tổ chức tín dụng đến cuối tháng 6/2023, đồng thời cho thấy lượng tiền gửi của dân cư và tổ chức kinh tế vào ngân hàng đã đạt mức cao nhất kể từ trước đến nay với hơn 12,3 triệu tỷ đồng bất chấp lãi suất huy động ngày càng xuống thấp.

Đáng chú ý, động lực tăng trưởng trong tháng 6 thay vì đến từ dân cư như những tháng trước thì lần này lại chủ yếu đến từ các tổ chức kinh tế.

Dòng tiền đổ vào ngân hàng bất chấp lãi suất huy động liên tục giảm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, số dư tiền gửi của các doanh nghiệp tại hệ thống ngân hàng tính đến cuối tháng 6 đạt hơn 5,98 triệu tỷ đồng, tăng tới hơn 235.000 tỷ đồng so với cuối tháng 5 và tăng 0,51% so với cuối năm 2022.

Đây cũng là tháng tăng mạnh nhất trong 18 tháng gần đây. Diễn biến này cũng giúp tiền gửi của nhóm khách hàng này từ tăng trưởng âm trong 5 tháng đầu năm chuyển thành tăng trưởng dương trong 6 tháng.

Về tiền gửi tiết kiệm của dân cư, đến cuối tháng 6 đạt 6,38 triệu tỷ đồng, tăng 8,82% so với cuối năm 2022. Như vậy, tiền gửi của dân cư tăng liên tiếp kể từ tháng 10/2022.

So với tháng 5, tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng tăng thêm 35.341 tỷ đồng. Còn so với cuối năm 2022, số tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng đã tăng thêm hơn 429.000 tỷ đồng.

Mặc dù thị trường chứng khoán đã có diễn biến sôi động trở lại trong 6 tháng đầu năm cùng lãi suất tiền gửi được giảm liên tục để hỗ trợ doanh nghiệp, lượng tiền gửi dân cư trong tháng 6 vẫn tiếp tục tăng, điều này cho thấy vẫn có lượng lớn người dân lựa chọn gửi tiền vào hệ thống ngân hàng lấy lãi thay vì đem tiền đi đầu tư sinh lời cao hơn.

Tiền gửi tiếp tục đổ vào các ngân hàng khi lãi suất giảm cho thấy triển vọng không mấy khả quan từ các kênh đầu tư khác. Điều đó khiến cho dòng tiền thông minh đi tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn và một trong các kênh được ưa chuộng đó là tiền gửi ngân hàng, theo vietnamfinance.vn.

Trước đó, nhiều người dự báo lượng tiền gửi vào ngân hàng sẽ giảm từ tháng 6 bởi thị trường chứng khoán sôi động trở lại và lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm. Nhưng thực tế, tiền gửi của dân cư tháng 6 vẫn tăng so với tháng 5 cho thấy người dân vẫn chuộng gửi tiền gửi vào ngân hàng.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, người dân vẫn chọn gửi tiền vào ngân hàng bởi họ thấy không chỉ an toàn mà còn được trả tiền lãi.

Chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, khi kinh tế càng đi xuống, làm ăn càng khó khăn thì lãi suất sẽ càng giảm nhưng dù cho lãi suất giảm và gửi tiền không sinh lời nhiều như trước, người dân cũng vẫn lo lắng, không dám làm ăn và sẽ tiếp tục gửi tiền vào ngân hàng.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement