Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng euro giảm sau bầu cử, chứng khoán Mỹ ổn định

Vàng - Ngoại tệ

10/06/2024 08:31

Đồng euro giảm giá vào đầu phiên giao dịch do bất ổn chính trị ở châu Âu gia tăng sau cuộc bầu cử quốc hội vào cuối tuần. Đồng USD đã ổn định.

Theo Bloomberg, đồng tiền này đã giảm tới 0,3% xuống mức yếu nhất trong khoảng một tháng, hoạt động kém hơn các đồng tiền chính. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ ít thay đổi trong phiên giao dịch sớm. 

Trong khi hợp đồng tương lai chứng khoán châu Á giảm hôm thứ Sáu tuần trước khi các nhà giao dịch giảm đặt cược vào việc nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thì hầu hết các thị trường lớn đều đóng cửa vào hôm nay (10/6) để nghỉ lễ.

Đồng USD ổn định so với các đồng tiền lớn trong phiên giao dịch sớm sau khi tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng sau báo cáo việc làm vững chắc đã thúc đẩy việc suy nghĩ lại về việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm vào thứ Sáu, khiến lợi suất tăng hơn 10 điểm cơ bản, với các giao dịch hoán đổi không còn định giá việc Fed cắt giảm trước tháng 12. 

Đồng euro giảm sau bầu cử, chứng khoán Mỹ ổn định- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Theo Bộ Lao động Mỹ, Mỹ đã tạo thêm 272.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp trong tháng 5. Con số này đánh bại kỳ vọng của thị trường ở mức 185.000 việc làm và tăng mạnh từ mức 165.000 bị điều chỉnh giảm của tháng 4. Tăng trưởng tiền lương cũng tăng vượt dự báo, cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh mẽ.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 đều kết thúc phiên ở mức thấp, dữ liệu này giúp xoa dịu lo ngại về suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến thu nhập.

Sắp tới, các cuộc họp chính sách của  Fed và Ngân hàng Nhật Bản sẽ diễn ra vào cuối tuần. Các dữ liệu nổi bật bao gồm số liệu tăng trưởng được sửa đổi của Nhật Bản vào thứ Hai và sau đó là số tiền lương ở Anh, lạm phát ở Trung Quốc và số liệu giá tiêu dùng và sản xuất của Mỹ.

Những số liệu việc làm mới nhất nêu bật một thị trường lao động tiếp tục đi ngược lại những kỳ vọng và làm giảm bớt tác động lên nền kinh tế do lãi suất và giá cả cao. Sức mạnh đó có nguy cơ khiến áp lực lạm phát tiếp tục dai dẳng, điều này có thể sẽ củng cố lập trường thận trọng của Fed.

Seema Shah, giám đốc chiến lược toàn cầu tại Công ty quản lý tài sản chính, cho biết: "Chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, nhưng một loạt báo cáo khác như hôm nay cũng có thể sẽ loại bỏ điều đó". "Tuy nhiên, tin tích cực là với thị trường lao động mạnh mẽ như vậy, nền kinh tế Mỹ không còn ở gần vùng suy thoái nữa".

Các nhà kinh tế tại Citigroup Inc và JPMorgan Chase & Co, trong số ít người vẫn dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7, đã thay đổi nhận định sau báo cáo việc làm. Andrew Hollenhorst của Citi hiện sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, tháng 11 và tháng 12. Michael Feroli của JPMorgan dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11.

Theo Anna Wong tại Bloomberg Economics, cuộc họp của Fed vào tháng 6 sẽ là một trong những cuộc họp quan trọng nhất trong năm nay vì Chủ tịch Jerome Powell có thể đưa ra gợi ý rõ ràng nhất về thời gian biểu cắt giảm lãi suất.

Với việc Fed dự kiến sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất, trọng tâm của cuộc họp sẽ là Bản tóm tắt các dự báo kinh tế mới. Trở lại vào tháng 3, các quan chức Fed vẫn duy trì triển vọng về ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

"Biểu đồ chấm" mới có thể sẽ chỉ ra hai lần cắt giảm 0,25% trong năm nay", ông Wong nói.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement